วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟดไม่ขึ้นดอกเบี้ย รอดูผลประชามติ UK ออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่

(ภาพ: AFP)

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ตัดสินใจยังไม่เพิ่มอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน เนื่องจากกังวลผลการประชามติของชาวสหราชอาณาจักร ซึ่งจะชี้ชัดว่าพวกเขาจะออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ออกมาเปิดเผยในวันพุธว่า การลงคะแนนเสียงประชามติที่จะตัดสินว่า สหราชอาณาจักรจะออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปหรือไม่ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เฟดคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ที่ระหว่าง 0.25% กับ 0.5% ตามเดิม

"เป็นที่ชัดเจนว่า นี่เป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญสำหรับสหราชอาณาจักร และสำหรับยุโรป การตัดสินใจครั้งนี้อาจสามารถส่งผลกระทบต่อสถานการณ์เศรษฐกิจและการเงินในตลาดการเงินโลกได้" นางเยลเลน กล่าว

ขณะที่ คณะกรรมการนโยบายการเงินของเฟดไม่ได้เปิดเผยว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อไร แต่นางเยลเลนระบุว่า "กระบวนการอย่างระมัดระวังและการขึ้นดอกเบี้ยของเรา จะเป็นข้อพิสูจน์ว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจจะกลับไปอยู่ในระดับปานกลาง, ตลาดแรงงานจะเข้มแข็งยิ่งขึ้น และอัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปยังเป้าหมายที่ 2%"

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ตัดสินใจยังไม่เพิ่มอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน เนื่องจากกังวลผลการประชามติของชาวสหราชอาณาจักร ซึ่งจะชี้ชัดว่าพวกเขาจะออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปหรือไม่... 16 มิ.ย. 2559 05:39 16 มิ.ย. 2559 06:16 ไทยรัฐ