วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหิมหนัก! แก๊งมอดไม้ ลักตัดต้นพะยูง อายุราว 70 ปี ใน ร.ร.เมืองอุดรฯ

แก๊งมอดไม้เหิมหนัก! ย่องตัดต้นพะยูง อายุราว 70 ปี วัดรอบต้นได้ 170 ซม. ในโรงเรียนเมืองอุดรฯ แต่ไม่สามารถนำไม้ออกไปได้ พบทำเป็นครั้งที่ 3 แล้ว คาดเป็นฝีมือคนนอกพื้นที่ เร่งขยายผล ล่าตัว ...

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 15 มิถุนายน ร.ต.อ.สงคราม ศรีสังข์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง ว่า มีเหตุคนร้ายลักลอบตัดต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่ ติดกับสระน้ำภายในบริเวณ โรงเรียนบ้านนาทราย ม.6 ต.บ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี จึงพร้อมด้วย ร.ต.อ.วีรชัย ไกรวาปี รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ตำรวจสืบสวน นายณรงค์ พระยาลอ รองหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ อด.12 (กุดจับ) นำกำลังไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบ นายเอกชัย ชัยปิยะคุณากร อายุ 58 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านนาทราย นายคำแวง มาอาษา อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านนาทราย และชาวบ้านนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบต้นไม้พะยูงอายุราว 70 ปี วัดรอบต้นได้ 170 ซม. ที่อยู่คู่กับโรงเรียนมาช้านาน ถูกแก๊งมอดไม้ไม่ทราบจำนวน ใช้เลื่อยมือตัดบริเวณโคนต้น โค่นพาดลวดสลิงของเสาสัญญาณโทรศัพท์ และต้นหว้าขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณใกล้กัน

ตรวจสอบรอบบริเวณ พบขวดน้ำพลาสติกบรรจุน้ำเกือบเต็ม คาดเป็นของคนร้ายใช้หยอดหล่อลื่นใบเลื่อยขณะลงมือตัด และพบเชือกไนล่อนขนาดใหญ่ผูกติดกับกิ่งแขนงต้นพะยูง จำนวน 1 เส้น ยาวประมาณ 8 เมตร คาดคนร้ายพยายามดึงต้นพะยูงที่พาดกับลวดสลิงและต้นหว้า ให้ล้มนอนลงกับพื้น เพื่อสะดวกแก่การตัดหั่นเป็นท่อน ก่อนขนลำเลียงออกจากพื้นที่

ร.ต.อ.สงคราม ศรีสังข์ เปิดเผยว่า จากการสอบถาม นายคำแวง ให้การว่า ต้นพะยูงต้นนี้อยู่คู่กับโรงเรียนมานานกว่า 60 ปี เนื่องจากสมัยตอนเป็นนักเรียนก็เห็นแล้ว และยังเคยปีนกระโดดลงเล่นน้ำในสระเป็นประจำ และช่วงสายวันนี้ ได้รับแจ้งจาก นายเอกชัย ชัยปิยะคุณากร อายุ 58 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านนาทราย และชาวบ้าน ว่า ต้นพะยูงในโรงเรียนถูกคนร้ายลักลอบตัดอีกแล้ว แต่ไม่สามารถนำเอาไปได้ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

หลังจากเมื่อคืนนี้เวลาประมาณ 02.00 น. มีชาวบ้านขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาบนถนนข้างโรงเรียน ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ติดกับรั้วของโรงเรียน เห็นรถกระบะไม่ทราบสีและยี่ห้อ 3 คัน จอดอยู่ริมถนน และเห็นชายฉกรรจ์ 3 คน เดินเข้าไปในบริเวณโรงเรียน แต่ชาวบ้านไม่กล้าทักท้วง เพราะเกรงได้รับอันตราย จึงมาแจ้งทางโรงเรียนและตน ตอนช่วงสายให้ตรวจสอบ พบว่าต้นพะยูงถูกคนร้ายตัดจริง แต่เคลื่อนย้ายเอาไปไม่ได้ จากการโค่นล้มของต้นพะยูงที่ไปพาดกับลวดสลิง ยึดเสาสัญญาณโทรศัพท์ และมีเวลาไม่เพียงพอ และคนร้ายเกรงมีคนมาพบเห็นตอนเช้าตรู่ จึงทิ้งเชือกและขวดน้ำหลบหนีไป

สำหรับต้นพะยูงภายในบริเวณโรงเรียนที่ ถูกคนร้ายลักลอบตัดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่ทั้ง 3 ครั้ง คนร้ายไม่สามารถขนไม้พะยูงออกไปได้สักครั้งเดียว ครั้งแรกเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ต้นพะยูงต้นเดียวกันถูกคนร้ายตัดกิ่งแขนงช่วงลำต้น ครั้งที่ 2 เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ ผ่านมา คนร้ายลักลอบตัดต้นพะยูงบริเวณข้างเสาธงชาติ อายุราว 30 ปี และต้นพะยูงบริเวณหน้าห้องน้ำ อายุราว 20 ปี กระทั่งวันนี้แก๊งคนร้าย ที่คาดว่าเป็นคนนอกพื้นที่ หวนกลับมาลงมือก่อเหตุซ้ำอีกครั้ง อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนต้นพะยูงที่ถูกคนร้ายตัด เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะทำการโค่นลงนำไปเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ อด.12(กุดจับ).

แก๊งมอดไม้เหิมหนัก! ย่องตัดต้นพะยูง อายุราว 70 ปี วัดรอบต้นได้ 170 ซม. ในโรงเรียนเมืองอุดรฯ แต่ไม่สามารถนำไม้ออกไปได้ พบทำเป็นครั้งที่ 3 แล้ว คาดเป็นฝีมือคนนอกพื้นที่ เร่งขยายผล ล่าตัว ... 16 มิ.ย. 2559 04:20 16 มิ.ย. 2559 05:51 ไทยรัฐ