วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธุรกิจการบินหนุนดิวตี้ฟรี เปิดพอร์ต “เสี่ยวิชัย” เจ้าพ่อคิงเพาเวอร์

ธุรกิจการบินหนุนดิวตี้ฟรี เปิดพอร์ต “เสี่ยวิชัย” เจ้าพ่อคิงเพาเวอร์

  • Share:

เปิดพอร์ตหุ้นตระกูล “ศรีวัฒนประภา” เจ้าพ่อคิง เพาเวอร์ ไม่ได้มาเล่นๆพบถือหุ้นใหญ่ 5 บริษัทก่อนเทกโอเวอร์แอร์เอเชีย ด้านราคาหุ้นพุ่งรับผู้ถือหุ้นใหญ่รายใหม่ นักวิเคราะห์เชียร์ผู้ถือหุ้นใหญ่รายใหม่จะช่วยเสริมธุรกิจกันและกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มคิง เพาเวอร์ เจ้าพ่อธุรกิจร้านค้าปลอดอากรคิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ ได้เข้าซื้อบิ๊กลอตกลาย เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัทเอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV สัดส่วน 39% หรือราว 1,890 ล้านหุ้น จากครอบครัวแบเลเว็ลด์ที่ราคา 4.20 บาทต่อหุ้น รวมมูลค่ากว่า 7,945 ล้านบาท และเตรียมทุ่มอีก 12,000 ล้านบาท ทำคำเสนอซื้อหุ้นที่เหลือจากผู้ถือหุ้นรายย่อยในราคาเดียวกันนี้

ทำให้นายวิชัยได้รับการจับตามองจากวงการตลาดทุนมากยิ่งขึ้น และจากการตรวจสอบข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์พบว่าตระกูล “ศรีวัฒนประภา” ได้เข้าลงทุนถือหุ้นในตลาดหลักทรัพย์มาก่อนหน้านี้หลายบริษัท โดยล่าสุดพบว่ามีรายชื่อคนในครอบครัว “ศรีวัฒนประภา” ถือหุ้นใน บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ รวมกันกว่า 163 ล้านหุ้น คิดเป็น 4.38% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดและถือหุ้น บมจ.แอล เอช ไฟแนนเชียล 286 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.10% รวมทั้งถือ บมจ.สามารถเทลคอม รวม 6.4 ล้านหุ้น คิดเป็น 1.04% บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำนวน 8 ล้านหุ้น คิดเป็น 0.53% รวมถึงหุ้นใน บมจ.ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ ถือครองหุ้นจำนวนกว่า 514 ล้านหุ้น คิดเป็น 18.63%

นอกจากนี้ ยังพบว่าเมื่อกลางปี 58 กลุ่มคิง เพาเวอร์ได้ซื้อบิ๊กลอตหุ้น บมจ.อาร์เอส จากตระกูลเชษฐโชติศักดิ์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่รวม 94 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 9% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด มูลค่าลงทุนราว 1,000 ล้านบาท แต่ต่อมาได้ขายหุ้นออกในเดือน ต.ค.58

สำหรับความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) วันที่ 15 มิ.ย. เปิดตลาดราคา หุ้นบวกแรง รับข่าวตระกูลศรีวัฒนประภา เข้ามาซื้อเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 39% โดยดันราคาหุ้นขึ้นทำนิวไฮในรอบ 1 ปีก่อนที่จะปิดตลาดที่ 6.15 บาท ลดลง 0.10 บาท

นายกวี ชูกิจเกษม รองกรรมการผู้จัดการ บล. กสิกรไทย มองว่า การขายหุ้นระหว่างกันในครั้งนี้ ถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยเสริมธุรกิจซึ่งกันและกัน เนื่องจากกลุ่มคิง เพาเวอร์เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในธุรกิจสินค้าปลอดภาษี หรือดิวตี้ฟรี ขณะที่ภาพรวมของอุตสาหกรรมการบินที่อยู่ในทิศทางที่ดี เนื่องจากราคาน้ำมันอยู่ในราคาต่ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้