วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมกำเนิดแอร์ไลน์ขีดเส้นปลดธงแดงสิ้นปี

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบิน โดยขณะนี้มีการปรับแผนและเร่งรัดในขั้นตอนการตรวจสอบ เพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินอากาศใหม่ (Re Certification) ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อเตรียมรับการตรวจสอบยืนยัน (ICVM) จากองค์การการบินเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เพื่อนำไปสู่การปลดล็อกธงแดง ปรากฏว่าขณะนี้อาจ

เหลือเพียง 16 สายการบิน จากเดิมที่กำหนดไว้ 28 สายการบินที่เปิดทำการบินระหว่างประเทศ เนื่องจากมีบางสายการบินขาดคุณสมบัติเพราะไม่ได้ทำการบิน และบางส่วนอยู่ระหว่างถูกสั่งพักการบิน เป็นต้น

“ขณะนี้มี 7 สายการบินที่ได้ยื่นเอกสารเพื่อขอรับรองการออกใบอนุญาตประกอบการบินใหม่และเริ่มในขั้นตอนการตรวจสอบความพร้อมของเอกสารก่อน ประกอบด้วย สายการบินไทย บางกอกแอร์เวย์ส นกแอร์ นกสกู๊ด ไทยแอร์เอเชีย ไทยสมายล์ และโอเรียนไทยแอร์ไลน์ ส่วนที่เหลือจะทยอยดำเนินการเพื่อให้ทันตามกรอบเวลาที่กำหนด”

นายชาติชายกล่าวอีกว่า ขณะนี้ ได้ดำเนินการประเมินคุณสมบัติและความเชี่ยวชาญของผู้ที่จะทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบ และอยู่ระหว่างการฝึกอบรมให้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามหลักสูตรมาตรฐานของ ICAO คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ ขณะเดียวกันได้ว่าจ้างบริษัท CAA International Limited (CAAI) ของสหราชอาณาจักร เข้ามาช่วยตรวจสอบและประเมิน เพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินอากาศใหม่

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน ที่มีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการบิน... 16 มิ.ย. 2559 03:17 16 มิ.ย. 2559 03:17 ไทยรัฐ