วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” ลั่นเดินหน้าทวาย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจทุกกระทรวง เตรียมความพร้อมนำเสนอโครงการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจกับประเทศเมียนมา เพื่อนำเข้ามาหารือกับนางอองซาน ซูจี รมว.การต่างประเทศและ รมต.ประจำทำเนียบประธานาธิบดีของเมียนมา ซึ่งจะเดินทางเยือนประเทศ ไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 23-25 มิ.ย.นี้ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกและนิคมอุตสาหกรรมทวาย เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไทยและเมียนมาได้มีความตกลงร่วมกันในการผลักดันโครงการดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในการประชุมร่วมกันครั้งนี้ ไทยและเมียนมา จะหารือถึงการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมระดับสูงระหว่างไทย-เมียนมา เพื่อพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย และพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง หรือเจเอชซี ขึ้นใหม่ หลังจากเมียนมาเปลี่ยนรัฐบาลจึงต้องปรับโครงสร้างของคณะกรรมการใหม่ เพื่อเข้ามาขับเคลื่อนโครงการในระดับนโยบายให้เดินหน้าต่อ โดยเฉพาะการให้ความเห็นชอบต่อแผนงานต่างๆ ซึ่งล่าสุดบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นต์ จำกัด ได้จัดทำรายงานผลการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ ของโครงการระยะแรก ครอบคลุมพื้นที่ 27 ตารางกิโลเมตรเสร็จสิ้นแล้ว และเตรียมที่จะเสนอให้เจเอชซีพิจารณา จากนั้นจึงเริ่มดำเนินโครงการลงทุนตามแผนได้ต่อไป

ขณะเดียวกัน ยังหารือถึงความร่วมมือในการพัฒนาเส้นทางเชื่อมต่อจากชายแดนไทย บริเวณบ้านพุน้ำร้อนไปยังพื้นที่โครงการที่เขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ระยะทาง 132 กิโลเมตร ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้เห็นชอบวงเงินปล่อยกู้ให้กับรัฐบาลเมียน 4,500 ล้านบาท แต่ยังไม่ได้มีการโอนเงิน เพราะต้องเสนอเรื่องให้กับเจเอชซีเห็นชอบก่อน ซึ่งการหารือในครั้งนี้ จะเน้นเรื่องการลงทุนทวาย เพราะต่อไปจะไม่ใช่แค่เป็นเมืองท่าแต่จะเป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญ อย่างที่ตั้งกันไว้เป็นวันเบลท์ วันโรด หรือเส้นทางการเชื่อมโยงทางการค้าใหม่ของจีน เหมือนกับท่าเรือโคลัมโบที่ศรีลังกา.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจทุกกระทรวง เตรียมความพร้อมนำเสนอโครงการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจกับประเทศเมียนมา... 16 มิ.ย. 2559 03:15 16 มิ.ย. 2559 03:15 ไทยรัฐ