33 ชุมชนริมน้ำเห็นด้วยแล้ว ปรับภูมิทัศน์ริมเจ้าพระยา-เสนอ สจล.ทำทางเดินแพลอยน้ำ

ข่าว

  33 ชุมชนริมน้ำเห็นด้วยแล้ว ปรับภูมิทัศน์ริมเจ้าพระยา-เสนอ สจล.ทำทางเดินแพลอยน้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   16 มิ.ย. 2559 05:30 น.

   ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ผศ.ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรี รองผู้จัดการและโฆษกโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมด้วย ดร.สุพจน์ ศรีนิล คณะทำงานศึกษา สำรวจ ออกแบบโครงการ ร่วมแถลงข่าวความคืบการดำเนินโครงการ โดย ผศ.ดร.อันธิกากล่าวว่า การดำเนินโครงการด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ขณะนี้คณะทำงานได้ลงพื้นที่ทั้ง 33 ชุมชน ในระยะนำร่อง 14 กิโลเมตรแรก ชุมชนละ 2 ครั้งแล้ว อยู่ระหว่างลงพื้นที่ครั้งที่ 3 เพื่อรับฟังความคิดเห็นและร่วมกันออกแบบพัฒนาภูมิทัศน์และชุมชน ซึ่งขณะนี้ชาวชุมชนที่อยู่ในพื้นที่โครงการมีความเข้าใจและเห็นด้วยกับโครงการทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีบางชุมชน เช่น ชุมชนบ้านปูน ที่ยังมีความคิดเห็นแตกต่างกันเรื่องรูปแบบการพัฒนาพื้นที่ ซึ่งคณะทำงานจะเร่งลงพื้นที่หาข้อมูลเพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน นอกจากนี้ มีบางชุมชนที่สร้างรุกล้ำลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนนี้ที่ต้องรื้อย้ายออกจากพื้นที่ คือชุมชนมิตรคาม 2 โดย สจล.ได้ประสานสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) หาแผนรองรับแล้ว “สำหรับรูปแบบร่างโครงการ ขณะนี้เริ่มมีความชัดเจนใน 5 พื้นที่ ประกอบด้วย บริเวณวังเทวะเวสม์ วังบางขุนพรหม ท่าเรือวาสุกรี รัฐสภาแห่งใหม่ และธนาคารแห่งประเทศไทย คาดว่าแบบร่างแนวคิดระยะนำร่อง 14 กม.จะเสร็จสิ้นภายในเดือน ส.ค.59 ทั้งนี้ คณะทำงานจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 8 ก.ค.59”

   ดร.สุพจน์กล่าวว่า จากการสำรวจความลึกแนวตลิ่ง โครงสร้างชั้นดินบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เบื้องต้นคณะทำงานได้ศึกษารูปแบบเสาเข็มแบบสปัน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 ซม. ตอม่อต้นเดียว มีสแปน หรือระยะห่าง 10-20 เมตร รับน้ำหนักได้ 150-200 ตัน พื้นที่ทางเดินกว้างประมาณ 5-7 เมตร ขึ้นอยู่กับกายภาพแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ มีบางชุมชนฝั่งธนบุรีที่เห็นด้วยและอยากให้ทำทางเดินในลักษณะโฟลตติ้งหรือลักษณะแพลอยน้ำ ในส่วนนี้ต้องศึกษารายละเอียดอีกครั้งว่าจะใช้แพลอยน้ำชนิดใดที่อยู่นิ่งได้และไม่ลอยตามคลื่นแม่น้ำ ส่วนงานด้านสาธารณูปโภค คณะทำงานได้ออกแบบระบบรวบรวมน้ำเสีย และระบบระบายน้ำหลังเขื่อน เพื่อไม่ให้มีน้ำเสียขังหรือเศษขยะติดที่หลังเขื่อนแบบที่ประชาชนมีความกังวล.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์