วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/06/59

รมว.คลังเตือน Brexit

ลอนดอน-นายจอร์จ ออสบอร์น รมว.คลังอังกฤษ เตือนเมื่อ 15 มิ.ย. ว่าถ้าผลการลงประชามติใน 23 มิ.ย.นี้ ฝ่ายที่ต้องการให้อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) เป็นฝ่ายชนะรัฐบาลอาจต้องขึ้นภาษีทั้งภาษีรายได้และภาษีมรดก อีกทั้งตัดลด งบประมาณ ทั้งด้านสาธารณสุข การศึกษาและกองทัพ ด้านกลุ่มรณรงค์ให้แยกตัวหรือ “Brexit” กล่าวหาว่าออสบอร์นข่มขู่ ตีโพยตีพาย ทำตัวเป็นผู้พยากรณ์วันหายนะ ขณะที่โพลล่าสุดของ ComRes ชี้ว่าเสียงของฝ่ายที่ต้องการให้อยู่กับถอนตัวสูสีกันมากที่ 46% ต่อ 45%.

เลือก ปธ.สมัชชายูเอ็น

สหประชาชาติ-สมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) สมาชิก 193 ประเทศ ลงมติเมื่อ 13 มิ.ย. ด้วยคะแนนเสียง 94 ต่อ 90 มีชาติที่งดออกเสียง 1 ชาติ มีบัตรเสีย 7 ใบ เลือกนายปีเตอร์ ทอมสัน เอกอัครราชทูตฟิจิประจำยูเอ็นจีเอเป็นประธานยูเอ็นจีเอคนใหม่ มีวาระ 1 ปี โดยเอาชนะนายอังเดร มาโฟรเยียนนิส เอกอัครราชทูตไซปรัส คู่แข่งคนเดียวได้ ทอมสันจะขึ้นมาแทนนายโมเกนส์ ลิคเคทอฟต์ ประธานคนปัจจุบัน.

โอบามาพบดาไล ลามะ

ปักกิ่ง-ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ต้อนรับองค์ดาไล ลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของทิเบตในทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน เมื่อ 15 มิ.ย. หลังเคยพบปะกันแล้วหลายครั้ง และโอบามาเรียกดาไล ลามะว่า “เพื่อนที่ดี” การพบปะเจรจาครั้งนี้เป็นไปอย่างลับๆเช่นเคย เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความโกรธเกรี้ยวให้จีน ซึ่งเห็นว่าดาไล ลามะ เป็นนักแบ่งแยกดินแดนที่อันตราย ด้านนายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า ดาไล ลามะ องค์ที่ 14 ใช้ศาสนาบังหน้าการเมืองเพื่อแบ่งแยกทิเบตจากจีน.

16 มิ.ย. 2559 01:04 16 มิ.ย. 2559 01:05 ไทยรัฐ