วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: “Finding Dory” ยินดีที่ได้รู้จัก...ดอรี่!

นึกว่าจะไม่ได้เห็นหน้าค่าตากันแล้ว สำหรับปลาขี้ลืมอย่าง “ดอรี่” ซึ่งครั้งนี้ เธอไม่ได้มาตามหาเพื่อนพ้องหรือ “นีโม่” ลูกปลาการ์ตูนตัวน้อยที่หายไป แต่จะมาตามหาตัวตน ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงไม่เคยรู้จัก!

ตัวอย่างภาพยนตร์  "Finding Dory" (2016)

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นจากภาคแรก “Finding Nemo” ในปี 2003 ทำให้แฟนหนังทั่วโลก ได้ทำความรู้จักเหล่าปลาตัวน้อยๆ นำทีมโดย “นีโม่” ลูกปลาการ์ตูนตัวจิ๋วจอมซน ซึ่งพลัดหลงกับพ่อ “มาร์ลิน” พ่อปลาการ์ตูนขี้นอยด์ จนต้องวิ่งตามหากันข้ามทวีป และเป็นเหตุให้ได้พบเพื่อนใหม่ขี้ลืมอย่าง “ดอรี่”

ในปี 2016 นี้ “ดอรี่” (ให้เสียงโดย เอเลน ดีเจอเนเรส คนเดิม) จะกลับมาป่วนหัวใจคุณๆ อีกครั้ง ด้วยภารกิจสำคัญ ตามหาครอบครัวที่หายไปจากความทรงจำจนแทบจำไม่ได้ว่าเมื่อไหร่!

เอาล่ะค่ะ...ใครที่เคยชมภาคแรก คงรู้กันดีว่า “ดอรี่” เป็นปลาตัวเล็กๆ สีฟ้าสด ที่ทรมานจากอาการของโรคความจำสั้น เธอทั้งโก๊ะกังและหลงๆ ลืมๆ เป็นที่สุด ภารกิจตามหา “นีโม่” ในภาคแรกก็ต้องลุ้นแทบแย่ แต่ยังมี “มาร์ลิน” (ให้เสียงโดย อัลเบิร์ต บรู้ค) คอยช่วย จึงผ่านพ้นมาได้ แต่ความท้าทายใหม่ครั้งนี้ ที่ต้องตามหาพ่อแม่ซึ่งพลัดพรากกันมานานหลายปี “ดอรี่” จะทำเช่นไร ในเมื่อไม่มีภาพหรือความทรงจำใดๆ เกี่ยวกับพวกเขาเลย...

แล้วทำไมจู่ๆ “ดอรี่” ถึงอยากตามหาพ่อแม่?
เอาเป็นว่าดอรี่เกิดนึกขึ้นได้ ว่าตัวเองก็มีภารกิจสำคัญต้องทำให้สำเร็จ และแน่นอนว่าภารกิจนั้นก็คือการตามหาบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งสูญหายไปจากความทรงจำนานแสนนาน และแม้ว่า “ดอรี่” จะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน แต่ปลาขี้ลืมของเราก็ไม่ท้อหรือถอดใจค่ะ...เพราะชีวิตเป็นเรื่องท้าทายและเปลี่ยนแปลงได้เสมอ!

“ดอรี่” จะตามหาพ่อแม่เจอหรือไม่? แล้วใครจะเป็นแก๊งป่วนช่วยตามหาบ้าง? คุณผู้อ่านคงต้องตามไปเกาะขอบจอดูกันด้วยตัวเองในโรงภาพยนตร์ ขอบอกเลยว่าภาคนี้ผู้สร้างแอนิเมชั่นจัดเต็มมากๆ ค่ะ ภาคก่อนว่าน่ารักน่าชังแล้ว ภาคนี้ขอบอกว่ากินขาด จะด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหรืออะไรก็ตามแต่ แต่ขอบอกเลยว่าอลังการงานสร้างมากจริงๆ

นอกจากความสมจริงของภาพ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำแอนิเมชั่นแล้ว เนื้อเรื่องก็มีความ “ดราม่า” กว่าภาคก่อนมากค่ะ ถ้าจะบอกว่าภาคที่แล้วเหมือนเป็นการ์ตูนมากกว่าก็ไม่ผิดนัก ภาคนี้ความคิกขุน้อยลงค่ะ กลายเป็นแอนิเมชั่นร่วมสมัย ที่สะท้อนปัญหาและประเด็นใหม่ที่สังคมถกเถียงกันในวงกว้าง

แต่เดี๋ยว!!!! ไม่ได้หมายความว่าภาพยนตร์ “ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม” จะดูยากหรือไม่เป็นการ์ตูนนะคะ ยังดูง่ายและน่ารักเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือสาระสำคัญ ซึ่งถูกแฝงไว้อย่างแยบยล รอคอยให้เด็กๆ มาไขปริศนา และเก็บไปคิดเหมือนเคย...ตามสไตล์โรงเรียนดิสนีย์

และสาระสำคัญของเรื่องนี้ นอกจากจะทำให้เราเห็นอกเห็นใจคนเป็นโรคความจำสั้นมากขึ้นแล้ว (แถมได้เรียนรู้อาการต่างๆ ไปด้วย) เรายังได้ข้อคิดดีๆ อีกหลายอย่าง แต่ที่โดดเด่น โดดเด้งที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องวิถีการดำเนินชีวิตของคนสมัยนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยระเบียบและแบบแผน กรอบและธรรมเนียมปฏิบัติอันน่าเบื่อหน่าย จนเกือบลืมไปแล้ว ว่าการใช้จิตวิญญาณนำทาง “ความเสี่ยง” และ “การผจญภัย” เป็นเช่นไร

งานนี้ “ดอรี่” มีข้อเสนอแนะดีๆ แน่นอนค่ะ รอแค่คุณๆ ตีตั๋วไปชมเท่านั้น รับรองได้ว่าอาจมีน้ำตาซึมเป็นระยะๆ ปนกับเสียงฮา ตามประสาแอนิเมชั่นลายเซ็นดิสนีย์ แต่ถ้าจะให้บรรเจิด ลองเลือกชมในแบบ IMAX หรือ 3D ค่ะ รับรองว่า...จะเหมือนได้ลงไปแหวกว่าย ผจญภัยกลางมหาสมุทรร่วมกับดอรี่และผองเพื่อนจริงๆ

จนกว่าจะพบกันใหม่

มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

การกลับมาอีกครั้งของ “ดอรี่” ปลาน้อยจอมขี้ลืม กับตัวตนแท้จริง ซึ่งไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน... 16 มิ.ย. 2559 00:45 16 มิ.ย. 2559 10:42 ไทยรัฐ