วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บังกลาเทศกวาดล้างมุสลิมสุดโต่ง จับผู้ต้องสงสัยเกิน 11,000 คน

(ภาพ: AP)

ทางการบังกลาเทศปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงมานานหลายสัปดาห์ หลังเกิดเหตุคนร้ายมุ่งเป้าสังหารนักเคลื่อนไหวหลายสิบครั้ง โดยจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่จับผู้ต้องสงสัยได้มากกว่า 11,000 คนแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในประเทศบังกลาเทศดำเนินการจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีกเกือบ 150 คน ในปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับเหตุฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวกลุ่มต่างๆ หลายคดีในช่วงที่ผ่านมา โดยจนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยไปแล้วมากกว่า 11,000 คน

เมื่อวันพุธที่ 15 มิ.ย. ตำรวจบังกลาเทศเปิดเผยต่อสื่อว่า พวกเขาจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นนักรบมุสลิมสุดโต่งได้ 145 คนในการบุกตรวจค้นตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา โดยพวกเขาถูกต้องข้อหาตั้งแต่ลักขโมย, ค้ายาเสพติด ไปจนถึงข้อหาใช้ความรุนแรง ตำรวจยังสามารถยึดอาวุธและเครื่องกระสุน รวมทั้งรถจักรยานยนต์ได้อีกกว่า 2,000 คัน

ทั้งนี้ บังกลาเทศเผชิญเหตุคนร้าย ซึ่งถูกระบุว่าเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง มุ่งเป้าสังหารนักเคลื่อนไหว ทั้งผู้เรียกร้องความเป็นกลางทางศาสนา, ชนกลุ่มน้อย และนักเคลื่อนไหวกลุ่มคนรักเพศเดียวกันหลายต่อหลายครั้ง โดยนาง มาร์เซีย เบอร์นิแคท เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำบังกลาเทศระบุว่า ตลอด 14 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อย่างน้อย 35 ครั้งแล้ว ขณะที่กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังจำนวน 23 คดี ทำให้ทางการบังกลาเทศเริ่มปฏิบัติการกวาดล้างขนานใหญ่

ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของกลุ่ม 'จามาอาตุล มูจาฮีดีน บังกลาเทศ' (เจเอ็มบี) กลุ่มนักเคลื่อนไหวมุสลิมซึ่งถูกทางการบังกลาเทศสั่งแบน แต่พรรคชาตินิยมบังกลาเทศ (บีเอ็นพี) ฝ่ายค้าน ออกมาโจมตีว่า ปฏิบัติการของรัฐบาลมีขึ้นเพื่อจับกุมแกนนำและเจ้าหน้าที่ของพวกเขา โดยจนถึงขณะนี้ มีแกนนำและนักเคลื่อนไหวของพรรคถูกจับกุมแล้วกว่า 2,100 ราย.

ทางการบังกลาเทศปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงมานานหลายสัปดาห์ หลังเกิดเหตุคนร้ายมุ่งเป้าสังหารนักเคลื่อนไหวหลายสิบครั้ง โดยจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่จับผู้ต้องสงสัยได้มากกว่า 11,000 คนแล้ว... 16 มิ.ย. 2559 00:32 16 มิ.ย. 2559 01:16 ไทยรัฐ