วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หน่วยต้านก่อการร้ายเตือน! นักรบจากซีเรียเล็งโจมตีในเบลเยียม-ฝรั่งเศส

หน่วยต้านก่อการร้ายเตือน! นักรบจากซีเรียเล็งโจมตีในเบลเยียม-ฝรั่งเศส

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

หน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายในประเทศเบลเยียม เตือนเจ้าหน้าที่ในเบลเยียมและฝรั่งเศส ว่านักรบติดอาวุธกลุ่มหนึ่ง กำลังจะเดินทางออกจากซีเรีย เพื่อไปก่อเหตุร้ายในทั้งสองประเทศ ซึ่งการโจมตีอาจเกิดขึ้นเร็วๆ นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายในประเทศเบลเยียม ออกคำเตือนถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจในเบลเยียมและฝรั่งเศส ว่ากลุ่มนักรบติดอาวุธจะเดินทางออกจากประเทศซีเรีย และมีเป้าหมายที่จะก่อเหตุโจมตีในเบลเยียมและฝรั่งเศส ซึ่งเพิ่งเผชิญเหตุโจมตีรุนแรงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ เดอร์นีแอร์ เออร์ (Dernière Heure: DH) ของเบลเยียม คำเตือนดังกล่าวระบุว่า ตามข้อมูลที่ได้รับมา กลุ่มคนเหล่านี้อาจครอบครองอาวุธที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว และมีความเป็นไปได้ว่าการลงมือของพวกเขาใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว โดยนักรบกลุ่มนี้ วางแผนจะเดินทางจากซีเรียเข้าสู่ยุโรปทางเดือน จากประเทศตุรกีสู่ประเทศกรีซ โดยไม่ใช้หนังสือเดินทาง และคาดว่า คนร้ายจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งมุ่งหน้าไปยังฝรั่งเศส ส่วนอีกกลุ่มไปยังเบลเยียม และก่อเหตุโจมตีเป็นคู่

ขณะที่ DH รายงานว่า เป้าหมายการโจมตีที่เป็นไปได้เบลเยียมนั้น รวมไปถึงศูนการค้าในกรุงบรัสเซลส์, ร้านอาหารจานด่วนที่เป็นของอเมริกัน และสถานีตำรวจ

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสและเบลเยียมตอบสนองต่อคำเตือนนี้ในระดับใด โดยสื่อในฝรั่งเศสระบุว่า คำเตือนเช่นนี้ถือเป็นเรื่องปกติ ขณะที่ทางการเบลเยียมไม่มีการปรับเพิ่มระดับการเตือนภัยก่อการร้าย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระดับ 3 จากทั้งหมด 4 ระดับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้