วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หลวงปู่ภูพาน'ยัน ขอนำพานทองคำที่พบกลับก่อน แล้วจะนำมาคืน

'หลวงปู่ภูพาน'ยัน ขอนำพานทองคำที่พบกลับก่อน แล้วจะนำมาคืน

  • Share:

พระเจนยุทธนา จิรยุทโธ หรือ หลวงปู่ภูพาน ยัน พานทองคำ ที่มีผู้นำมาคืนเป็นของแท้แน่นอน ไม่มีใครสามารถปลอมได้ พร้อมจะขอนำกลับมาก่อน แล้วนำไปคืนใหม่ ขอให้ทางวัดพระธาตุพนม ขึ้นทะเบียนไว้

หลังจากที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางโลกโซเชียล ว่าพานทองคำ น้ำหนัก 42 บาท ที่พระเจนยุทธนา จิรยุทโธ หรือหลวงปู่ภูพาน เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนสวรรค์ บ.โนนสวรรค์ ต.พังขว้าง อ.เมือง จ.สกลนคร นำไปถวายบรรจุไว้ในองค์พระธาตุพนม วัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พร้อมกับมีสิ่งของอื่นๆ อีกจำนวนมาก โดยนำไปถวายเป็นหมู่คณะ เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2557 ซึ่งหลวงปู่ภูพาน นำไปถวายเพื่อเป็นพุทธบูชาและเก็บไว้ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยพานทองคำดังกล่าว มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ของชาวสกลนคร เนื่องจากเมื่อปี 2539 พานทองคำที่หายไปใช้เป็นพานบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อพระกร ต้อนรับพระราชอาคันตุกะ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จพระราชดำเนินเยือน จ.สกลนคร อย่างเป็นทางการ

เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินปฏิบัติพระราชกรณีกิจ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร ได้มีโอกาสต้อนรับพระราชอาคันตุกะจากประเทศ ต่างๆ นับว่าเป็นสิ่งของที่ล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งต่อมา หลวงปู่ภูพาน ได้เดินทางไปสักการะพระธาตุพนม เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2559 สังเกต ดูพายทองที่วางไว้ที่ชั้น 3 ปรากฏว่า ได้อันตรธานไป ไม่ทราบหายไปเมื่อใด

ต่อมา เมื่อข่าวแพร่สะพัดออกไป จึงมีผู้นำพานทองคำห่อด้วยผ้าสีขาว มาวางไว้ใกล้กับที่ทำการ กองกำลังรักษาความสงบอำเภอธาตุพนม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธาตุพนม ได้มานำไปเก็บรักษาไว้เป็นของกลาง เพื่อสืบหาคนกระทำผิด มาดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์

พระเจนยุทธนา จิรยุทโธ หรือหลวงปู่ภูพาน เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนสวรรค์ กล่าวว่า หลังจากที่พบแล้ว ก็จะขอกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง นำกลับมาเก็บรักษาไว้ก่อน แล้วจึงจะนำกลับไปใหม่ โดยจะแจ้งให้ทาง ผวจ.สกลนคร และ ผวจ.นครพนม ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องทราบด้วย เพราะคราวที่แล้วที่นำไปนั้น ไม่มีผู้ใดมารับ อาตมานำไปตั้ง 3 คันรถ คิดว่าเป็นการเชิดชูพระพุทธศาสนา ตนได้มีโอกาสไปสักการะจึงไปดู แต่ไม่พบ แต่ก็ไม่ได้กล่าวโทษกล่าวหาผู้ใด เพราะให้ไปแล้ว ไม่ติดใจอะไร การที่นำมาคืนถือเป็นการดี ยังมีความดีอยู่บ้าง ซึ่งแม้จะยังไม่ได้เห็นพานทองคำที่พบ ตนก็ยืนยันว่าเป็นของแท้ เพราะถ้าจะมีคนทำขึ้นใหม่ ต้องใช้เวลานาน และยืนยันว่าต้องนำกลับมาก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้