วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดคืนเขากระโดง 2 พันไร่ เรียกนายทุน-ขรก.-ชาวบ้าน แสดงตัวใน 30 วัน

ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองบุรีรัมย์ สนธิกำลังตรวจสอบพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์เขากระโดง พบผู้บุกรุกทั้ง ขรก. นายทุน ชาวบ้าน เกือบ 200 ราย เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ อ้าง นายหน้าขายให้ราคาถูก จ่อขอคืนพื้นที่ ...

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 59 พล.ต.เดชอุดม นิชรัตน์ ผบ.มทบ.26 พร้อม นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายภูมิจิตร ศรีวงษ์ราช นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์ พ.ต.อ.บัณฑิต อ่อนสาคร ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ นำกำลังทหารจาก มทบ.26 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองบุรีรัมย์ เข้าตรวจสอบขอคืนพื้นที่สาธารณะประโยชน์เขากระโดง หมู่ที่ 11 บ้านโคกเขา ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ หลังมีผู้บุกรุกถือครองที่สาธารณประโยชน์ปลูกสร้างที่พักอาศัย และสร้างอนุสรณ์สถาน จำนวน 192 ราย รวมเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่

จากการเข้าตรวจสอบพบว่า ผู้ที่บุกรุกครอบครองที่สาธารณประโยชน์เขากระโดง มีทั้งข้าราชการ นายทุน และชาวบ้าน แต่ไม่มีเอกสารสิทธิการถือครองที่ดินมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ขณะที่บางรายอ้างว่าซื้อต่อมาจากนายหน้าขายให้ในราคาถูก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงให้ผู้บุกรุกทราบว่า ที่สาธารณประโยชน์ไม่สามารถถือครองและออกเอกสารสิทธิใดๆ ได้ พร้อมทั้งติดประกาศแจ้งผู้ครอบครองที่สาธารณะทั้ง 192 ราย รับทราบ และให้เข้าแสดงตัวกับทางเจ้าหน้าที่ภายใน 30 วัน หากพ้นกำหนดแล้วไม่มาแสดงตัว จะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมดำเนินการผลักดันและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่สาธารณะดังกล่าว

พล.ต.เดชอุดม กล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกที่สาธารณประโยชน์เขากระโดง เรื้อรังมานานตั้งแต่ก่อนปี 2554 มีการแจ้งความดำเนินคดีกลับกลุ่มผู้บุกรุกเดิมกว่า 10 ราย แต่คดียังไม่คืบหน้า ซึ่งได้กำชับให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งรัดดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามกระบวนการของกฎหมายโดยเร็ว สำหรับในปัจจุบัน มีผู้เข้ามาครอบครองปลูกสร้างที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นอีก 192 ราย จึงเข้าดำเนินการอย่างจริงจัง โดยการขอคืนพื้นที่จากผู้บุกรุกเพื่อนำที่สาธารณะกลับไปเป็นสมบัติของแผ่นดิน และใช้ประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อไป หากรายใดยังฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจะแจ้งความฟ้องร้องตามกฎหมาย.

ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองบุรีรัมย์ สนธิกำลังตรวจสอบพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์เขากระโดง พบผู้บุกรุกทั้ง ขรก. นายทุน ชาวบ้าน เกือบ 200 ราย เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ อ้าง นายหน้าขายให้ราคาถูก จ่อขอคืนพื้นที่ ... 15 มิ.ย. 2559 20:38 16 มิ.ย. 2559 01:59 ไทยรัฐ