วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสระแก้วร้องทหาร เจอแหล่งผลิตน้ำส้มเกล็ดหิมะไม่ได้มาตรฐาน

(ภาพจาก ทหารพราน ทพ.1306)

ชาวสระแก้วร้องทหารพรานที่ 13 ให้ช่วยตรวจสอบ หลังกินน้ำส้มเกล็ดหิมะแล้วท้องร่วง ขณะที่ ผอ.รพ.วังสมบูรณ์ เก็บตัวอย่างน้ำส้มเร่งตรวจสอบ

จากกรณีที่ได้มีชาวบ้าน อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว ได้มีหนังสือร้องเรียนมายัง พ.อ.ชายธนัญชา วาจรัต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 13 ว่า ที่บ้านสามสี ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว มีการตั้งโรงงานเถื่อน ผลิตน้ำส้มเกล็ดหิมะแบบถ้วยออกจำหน่าย ทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ ซึ่งได้มีชาวบ้านและเด็กนักเรียนรับประทานแล้วท้องเสียอยู่บ่อยครั้ง จึงได้สั่งการให้ ร.ท.พิสิษฐ์ ปรวัฒน์สุขสิน ผบ.ร้อย ทพ.ที่ 1306, พ.ท.ปฎิวัติ เฟื่องประภัสสร์ หน.ฝ่ายข่าว กกล.บูรพา ออกตรวจสอบเพื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 59 เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว พบ นายนคร สนั่นรัมย์ อายุ 50 ปี เจ้าของบ้าน กำลังบรรจุน้ำส้มเกล็ดหิมะใส่ถ้วยอยู่ และได้ขอตรวจสอบผลิตภัณฑ์ โดยพบว่าโรงงานดังกล่าวไม่มีใบอนุญาต และการบรรจุไม่มีมาตรฐาน โดยมีการผสมผงสี กลิ่นส้ม และผลส้มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นายนคร เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ตนเองเพิ่งจะทำธุรกิจมาได้เกือบ 2 ปี ซึ่งเป็นแค่กิจการในครอบครัวเท่านั้น และยังอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาตอยู่ ตนเองไปดูเขามา และเห็นว่ามีอีกหลายที่ที่เขาดำเนินการกัน โดยตนก็ไม่ทราบ และสามารถทำในครอบครัวได้จึงมาจัดทำดังกล่าว

นายจำเนียร สุวรรณชาติ ผอ.รพ.สต.วังสมบูรณ์ กล่าวว่า ในที่นี้พบว่า ทั้งผลิตภัณฑ์อาหารนี้ ไม่มีใบอนุญาต และการจัดทำ การบรรจุ การผสมที่มีทั้งการผสมสีเข้าไปด้วยนั้น ไม่ถูกต้อง อาจจะมีสารพิษตกค้างได้ เราได้เก็บตัวอย่างทั้งหมดส่งไปตรวจสอบเบื้องต้นก่อน ทั้งนี้เราได้แจ้งว่า ผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข โดยจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอีกครั้ง

ชาวสระแก้วร้องทหารพรานที่ 13 ให้ช่วยตรวจสอบ หลังกินน้ำส้มเกล็ดหิมะแล้วท้องร่วง ขณะที่ ผอ.รพ.วังสมบูรณ์ เก็บตัวอย่างน้ำส้มเร่งตรวจสอบ 15 มิ.ย. 2559 19:38 ไทยรัฐ