วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นฟ้องศาลปกครอง ‘เชาวน์วัศ เสนพงศ์’กับพวก ทำปลาทุ่งท่าลาด ตายนับแสน

ทนายความนำทีม ยื่นฟ้องนายก "เชาวน์วัศ" และพวกรวม 3 คนต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช กรณีถมที่ทุ่งท่าลาดทำให้ปลาตายหมู่นับแสนตัว เรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน พร้อมขอศาลไต่สวนฉุกเฉินระงับโครงการ ก่อนที่จะเกิดความเสียหายกว่านี้...

จากกรณีที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ดำเนินการโครงการขุดอ่างกักเก็บน้ำ หรือ แก้มลิง ในเนื้อที่ 400 ไร่ ลึก 4.50 เมตร บริเวณทิศเหนือติดกับสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช แหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นปอดของเมืองนครศรีธรรมราช โดยนำดินจำนวนมหาศาลไปถมพื้นที่ว่างที่เป็นแหล่งรับน้ำเน่าเสียจากภูเขาขยะที่อยู่ใกล้ๆ รวมทั้งนำไปถมในพื้นที่ว่างในบริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ทุ่งท่าลาด ทำให้น้ำเน่าเสียไหลบ่าเข้าไปในสระน้ำสวนบริเวณใกล้เคียง เป็นเหตุให้ปลานานาชนิดในสระน้ำลอยตายนับแสนตัว จนเป็นที่สลดใจของชาวนครศรีธรรมราชในขณะนี้ (สังเวยความชุ่ย! ชาวเมืองคอน จัดสวดศพปลาตายหมู่ จ่อร้องศาลปกครอง)

ล่าสุด วันที่ 15 มิ.ย.ที่ศาลปกครองนครศรีธรรมราช นายอครพล หนูทวี หรือ ทนายขุน นายไพโรจน์ กวีวงศ์ประวัติ หรือ โกยี้อดีต ส.ท.เทศบาลนครนครศรีธรรมราช และนายสุนทร กลับสติ ทั้งหมดอาศัยอยู่ถนนพัฒนาการคูขวาง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้เข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครอง โดยผู้ถูกฟ้อง 4 คน 1 องค์กร ประกอบด้วย นายเชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช นายมนัส พงศ์ยี่หล้า รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรราช นายประจักษ์ ทองบัว ปลัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นางจิตรา มโนสงค์ ผอ.ส่วนควบคุมอาคาร กองช่างฯ และเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช

ทั้งนี้ ผู้ฟ้องคดี ขอให้ศาลมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องทั้ง 5 รายรับผิดชอบดังต่อไปนี้ 1.ให้ชดใช้ค่าเสียหายจากการละเลย/ละเมิดทำให้ปลาและสัตว์น้ำตายนับแสนตัวเป็นจำนวนเงิน 5 ล้าน 2.ไต่สวนฉุกเฉินเพื่อระงับการกำจัดซากปลาและสัตว์น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อโรคระบาดอันร้ายแรงแก่ประชาชน โดยมีนายสุปรียราช ธนพิทักษ์ พนักงานคดีปกครอง นายวิทยา นพมาศ ผู้อำนวยการกลุ่มคดีปกครองและบังคับคดี และนางอารีวรรณ ปานแจ่ม เจ้าหน้าที่ศาลปกครองชำนาญการพิเศษ ร่วมกันอำนวยความสะดวกการเขียนคำร้องและรับคำฟ้องคดี โดยให้ผู้ฟ้องคดี กล่าวคำสาบานขอละเว้นค่าธรรมเนียมศาล 1 แสนบาท ซึ่งเท่ากับ 2 เปอร์เซ็นต์จากจำนวนที่ศาลรับฟ้องเรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท

นายอครพล หนูทวี กล่าวว่า ในเบื้องต้น ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่ง 2 เรื่องเมื่อศาลประทับรับฟ้องนำเข้าสู่การไต่สวน ตนและผู้ร้องจะร้องเพิ่มเติมเพื่อให้สอบสวนโครงการก่อสร้างแก้มลิงที่นำดินมาทิ้งในพื้นที่ใช้สอยของทุ่งท่าลาด จนทำให้พื้นที่ได้รับความเสียหาย ต้นไม้น้อยใหญ่ยืนแห้งเหี่ยวตาย ปลาและสัตว์น้ำในสระน้ำลอยตายเกลื่อนนับแสนตัว ถือเป็นคำสั่งดำเนินโครงการที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง และยังสร้างความเสียหายให้กับทุ่งท่าลาดซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนอย่างย่อยยับ หากไม่ยุติการนำดินมาทิ้งในทุ่งท่าลาด จะทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มมากขึ้น.

ทนายความนำทีม ยื่นฟ้องนายก "เชาวน์วัศ" และพวกรวม 3 คนต่อศาลปกครองนครศรีธรรมราช กรณีถมที่ทุ่งท่าลาดทำให้ปลาตายหมู่นับแสนตัว เรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน พร้อมขอศาลไต่สวนฉุกเฉินระงับโครงการ ก่อนที่จะเกิดความเสียหายกว่านี้... 15 มิ.ย. 2559 19:35 16 มิ.ย. 2559 01:27 ไทยรัฐ