วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเต่า' หวัง 'ดงพญาเย็น-เขาใหญ่' รอดมรดกโลกภาวะอันตราย

'บิ๊กเต่า' หวัง 'ดงพญาเย็น-เขาใหญ่' รอดมรดกโลกภาวะอันตราย

  • Share:

"บิ๊กเต่า" หวัง "ดงพญาเย็น-เขาใหญ่" รอดเสี่ยงมรดกโลกภาวะอันตราย เตรียมส่งรายงานชี้แจงเพิ่มเติมให้ คกก.เข้าใจ หวั่นมีวาระซ่อนเร้น เหตุการเมืองไทยไม่ปกติ

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก พร้อมด้วย พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ และตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการแห่งชาติฯ ครั้งที่ 2/2559
                
พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีการหารือถึงการเตรียมการเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 40 ณ นครอิสตันบูล สาธารณรัฐตุรกี โดยในส่วนของประเทศไทยมีวาระที่เกี่ยวข้องคือ กรณีการรายงานสถานภาพการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลกพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ซึ่งทางศูนย์มรดกโลก กรุงปารีส มีข้อกังวลในเรื่องปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งยังเป็นที่ต้องการของท้องตลาด โดยตนได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวน พร้อมชี้แจงถึงการบังคับใช้กฎหมายในการเพิ่มโทษของผู้กระทำผิดตามนโยบายของ คสช. การลาดตระเวนร่วมกับประเทศกัมพูชา รวมทั้งการจัดทำฐานข้อมูลจำนวนไม้พะยูงในพื้นที่ป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ซึ่งยืนยันว่าไม้พะยูงลดลงไม่มาก อีกทั้งไม้พะยูงเป็น 1 ใน 1,200 สปีชีส์ในพื้นที่ดังกล่าวที่ยังมีความหลากหลายทางชีวภาพ
                
เมื่อถามว่า ร่างมติของคณะกรรมการมรดกโลก ระบุให้กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นมรดกโลกในภาวะอันตราย พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องพูดคุยกับคณะกรรมการมรดกโลกให้เข้าใจ กรรมการมรดกโลกมีถึง 21 ประเทศ อาจจะไม่ได้รู้จักประเทศไทยทั้งหมด อ่านแต่เพียงรายงานที่องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) รายงานไป อาจจะไม่รู้ว่าเราอยู่ตรงไหน และเราได้ทำอะไรไปบ้างแล้ว ซึ่งต้องมีการพูดคุยและชี้แจงกับทุกประเทศให้เข้าใจ
                
เมื่อถามว่า ประเทศไทยยังมีโอกาสชี้แจงกับคณะกรรมการมรดกโลก เพื่อไม่ให้กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ถูกจัดสถานะเป็นมรดกโลกในภาวะอันตรายหรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ยังมีโอกาสชี้แจง โดยระหว่างนี้มอบหมายให้เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส เป็นผู้ชี้แจงต่อคณะกรรมการมรดกโลก รวมทั้งก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้นประเทศไทยก็ต้องส่งรายงานชี้แจงเพิ่มเติมไป เพื่อให้คณะกรรมการมรดกโลกพิจารณาด้วย นอกจากนี้ ในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ ไอยูซีเอ็นประเทศไทยจะเข้าพบตนก็จะมีการพูดคุยในประเด็นนี้ด้วย ส่วนการประชุมครั้งนี้ กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จะรอดจากการจัดสถานะเป็นมรดกโลกในภาวะอันตรายหรือไม่ เราก็คาดหวังว่าคงเป็นเช่นนั้น
                
พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องอื่นที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยคือ การขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน และอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทเป็นมรดกโลกนั้น ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเสนอไปยังคณะกรรมการมรดกโลก ยังไม่มีการพิจารณาขึ้นทะเบียนมรดกโลกในการประชุมครั้งนี้
                
ด้าน นายประเสริฐ สอนสถาพรกุล ผอ.สำนักมรดกโลกทางธรรมชาติ กรมอุทยานฯ กล่าวว่า ตนรู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจของคณะกรรมการมรดกโลกที่มีร่างมติออกมาให้กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่เป็นมรดกโลกในภาวะอันตราย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ไอยูซีเอ็น ประจำประเทศไทยก็ได้รับรู้การทำงานของกรมอุทยานฯ มาโดยตลอด ว่ามีความจริงจังในการแก้ไขปัญหา และยังทราบถึงตัวเลขว่าสถิติการลักลอบตัดไม้พะยูงและคดีก็มีน้อยลง แต่พอไอยูซีเอ็นประเทศไทยไปรายงานต่อไอยูซีเอ็นสำนักงานใหญ่ ข้อมูลกลับกลายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ตนอยากเห็นความจริงใจของ ไอยูซีเอ็น ต่อประเทศไทยมากกว่านี้ ตนไม่เข้าใจว่าการที่คณะกรรมการมรดกโลกต้องการให้ กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เป็นมรดกโลกในภาวะอันตราย มีอะไรแอบแฝงหรือไม่ หรือเป็นเพราะสถานการณ์ทางการเมืองของไทยตอนนี้ไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้