วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-สกิมเมอร์ ก่อเหตุเชียงใหม่ จับต่างชาติเกือบ 20 คน

ภ.5 ร่วม ตร.ทท.เชียงใหม่ จับ 2 แก๊งต่างชาติก่อเหตุในไทย รวบชาวมาเลย์ 14 คน เวียดนาม 1 คน สมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะผู้ต้องหาอีก 3 คน เป็นแก๊งสกิมเมอร์ชาวยูเครน ตระเวนกดเงินทั่วเมือง

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พร้อม พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผบก.สส.ภ.5 ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติที่ใช้ จ.เชียงใหม่ เป็นฐานก่อคดีเกี่ยวกับการโกงเงินข้ามชาติ ทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวมาเลเซีย และแก๊งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ชาวยูเครน

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ กล่าวว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวมาเลเซีย ที่หลอกเหยื่อชาวมาเลเซียโอนเงินมาให้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง วางแผนจับกุม หลังสืบทราบว่าแก๊งดังกล่าวเปิดบ้านเลขที่ 92/180 หมู่บ้านกล้วยไม้ ซอยคำเมือง 13 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เพื่อทำการ จนทราบว่ามี 10 กว่าคน ก่อเหตุมากว่า 1 เดือนเศษ และเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.5 นำหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ ไปตรวจค้น พบผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย ชาย 10 คน หญิง 4 คน และหญิงชาวเวียดนาม อีก 1 คน รวม 15 คน มี นายชิน เกียต ยอง อายุ 30 ปี เป็นหัวหน้าสามารถพูดภาษาไทยได้ พร้อมด้วยของกลางที่ใช้หลอกลวงเหยื่อจำนวนมาก แจ้งข้อกล่าวหาซ่องโจรเพื่อฉ้อโกงทรัพย์ของผู้อื่น และเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ นายชิน เกียต ยอง รับสารภาพว่าจะแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารในประเทศมาเลเซีย พูดคุยกับเหยื่อทางโทรศัพท์ว่ามีปัญหาเรื่องบัตรเครดิต แล้วหว่านล้อมให้โอนเงินให้ ส่วนรายชื่อพร้อมเบอร์ของเหยื่อมีคนส่งมาให้ทางอีเมล์จากมาเลเซีย เมื่องานสำเร็จ บอสใหญ่จากมาเลเซียซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใครจะแบ่งเป็นเงินให้ เริ่มทำงานเมื่อประมาณ 14 วันก่อน ได้เงินจากการหลอกลวงเหยื่อประมาณ 4 ล้านบาท และจากการตรวจค้นห้อง นายชิน เกียต ยอง พบยาบ้า 7 เม็ดด้วย จึงแจ้งข้อหามียาเสพติดเพิ่ม

ส่วนแก๊งสกิมเมอร์ชาวยูเครน ผู้ต้องหาประกอบด้วย นาย MYKOLA CHOVHAN อายุ 21 ปี นาย OLAKSII PUSSHKAR อายุ 29 ปี และ นาย SERHII MATSYSHYN อายุ 27 ปี พร้อมของกลาง บัตรอิเล็กทรอนิกส์ 36 ใบ เครื่องคัดลอกข้อมูลลงแถบแม่เหล็ก คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง เงินสดไทย 150,000 บาท เงินดอลลาร์ 14,205 ดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมแจ้งข้อหา

ผบช.ภ.5 เผยว่า ชุดสืบสวนภาค 5 ร่วมกับสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ สืบทราบว่ามีชาวยูเครนบางส่วนที่หลบหนีการจับกุมจาก กทม. เข้ามาก่อเหตุใน จ.เชียงใหม่ 3 คน พักในเกสต์เฮาส์ และโรงแรมใน อ.เมืองเชียงใหม่ จึงติดตามความเคลื่อน กระทั่งเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พบว่าทั้ง 3 คน ตระเวนก่อเหตุตามตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคาร และหน้าร้านสินค้าสะดวกซื้อหลายแห่ง จึงเข้าจับกุมตัว พร้อมนำไปค้นห้องพบของกลาง ทั้งหมดรับสารภาพว่ามากันหลายคน และพลาดท่าถูกจับที่ กทม. ซึ่งทางตำรวจจะขยายผลต่อไปเพราะเชื่อว่ายังมีขบวนการที่ยังหลบหนีอีก

นาย MATSYSHYN หัวหน้าแก๊ง เผยว่าเป็นแก๊งใหญ่เดินทางมารวมตัวกันที่ไทย เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 59 จะมีการสอนการทำงานให้สมาชิก โดยจะได้เงิน 1,200 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อครั้ง จากนั้นจะส่งข้อมูลเหยื่อพร้อมรหัสกดเงินของเหยื่อที่ถูกปลอมบัตรมาให้ ก่อนแจกจ่ายและตระเวนกดเงิน โดยเลือกพื้นแหล่งท่องเที่ยวทั้ง จ.ภูเก็ต และ จ.เชียงใหม่ ส่วนมากเหยื่อจะเป็นชาวยุโรป เมื่อได้เงินจะแลกเป็นสกุลดอลลาร์ และนำกลับไปยังยูเครน.

ภ.5 ร่วม ตร.ทท.เชียงใหม่ จับ 2 แก๊งต่างชาติก่อเหตุในไทย รวบชาวมาเลย์ 14 คน เวียดนาม 1 คน สมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะผู้ต้องหาอีก 3 คน เป็นแก๊งสกิมเมอร์ชาวยูเครน ตระเวนกดเงินทั่วเมือง 15 มิ.ย. 2559 15:38 16 มิ.ย. 2559 00:38 ไทยรัฐ