วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ปลุกตำนานลึกลับ ท่องป่าดึกดำบรรพ์เมืองยาโกชิมะ

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านไทยรัฐทุกท่าน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แบกกล้องเที่ยว ได้มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยได้รับการเชิญจากเมืองคาโกชิมะ และสายการบินไทย ครั้งนี้ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ที่สวยงามมากมาย 

โดยเฉพาะสายแอดเวนเจอร์ทั้งหลายที่ชอบเดินป่าชมธรรมชาติไม่ควรพลาดมาที่ ป่าดึกดำบรรพ์ยากุชิมะ ตั้งอยู่ทางบริเวณตอนบนของ เกาะยากุ จังหวัดคาโกชิมะ ที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะคิวชูประมาณ 60 กิโลเมตร และถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี 1993 อีกด้วย และด้วยความที่ภูมิประเทศแถบนี้มีลักษณะเป็นภูเขาสูง และมีอากาศค่อนข้างอบอุ่นนี่เอง จึงทำให้ป่ายากุชิมะเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางด้านระบบนิเวศ และเต็มไปด้วยพืชพรรณท้องถิ่นที่หายากมากมายราว 1,900 สายพันธุ์ ซึ่งรวมทั้งต้นยาคุสึงิ หรือสนญี่ปุ่นพันธุ์ดั้งเดิม ที่มีอายุหลายพันปี นอกจากนั้นลึกเข้าไปในป่ายากุชิมะ ยังมีพันธุ์ไม้โบราณที่มักจะเติบโตได้ดีในเขตที่มีอากาศอุ่นชื้น อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเกาะแห่งนี้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น เกาะยากุ ยังมีฝนตกชุกตลอดทั้งปี โดยมีปริมาณเฉลี่ยแล้วมากกว่าฝนตกทั่วประเทศญี่ปุ่นทั้งปีถึง 5 เท่า และนั่นก็อาจเป็นคำตอบต่อคำถามที่ว่าทำไมผืนป่าแถบนี้ถึงมีความอุดมสมบูรณ์ยิ่งกว่าส่วนอื่นๆ ของประเทศก็เป็นได้ ซึ่งเสน่ห์ของป่ายากุชิมะแห่งเกาะยากุที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาถึงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันก็คือ ความลึกลับของป่าอันเงียบสงบที่ปกคลุมไปด้วยหญ้ามอส หินแกรนิตหลากหลายขนาดที่กระจัดกระจายไปทั่ว รวมทั้งต้นไม้ใหญ่ไซส์หลายคนโอบที่หยั่งรากและแผ่กิ่งก้านสาขาร่มครึ้ม โดยเชื่อว่าเป็นผลมาจากการปลูกป่าที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะนั่นเอง ทั้งนี้ยากุชิมะยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า โดยเฉพาะฝูงกวางและฝูงลิงที่มีมากกว่า 13,000 ตัว เรียกว่ามีจำนวนมากกว่าผู้คนที่ตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่เสียอีก

นอกจากนั้น เกาะยากุ ยังมีชายหาดยาวเหยียดอันประกอบไปด้วยทรายสีขาวเม็ดละเอียด น้ำทะเลสีฟ้าคราม เต่าทะเลขนาดยักษ์ และฝูงปลาบินที่ใช่ว่าจะหาดูได้ง่ายๆ ฤดูที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวนั่นก็คือช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะค่อนข้างแห้งแล้งเล็กน้อย และช่วงโกลเด้นวีคระหว่างปลายเดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมนั่นเอง ถัดมาอีกช่วงก็คือฤดูร้อนของเดือนสิงหาคม แต่หากใครอยากสัมผัสอากาศหนาวก็มาช่วงปลายปีตั้งแต่พฤศจิกายนได้เลย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจต้องการไปพิสูจน์ความลึกลับของ ป่ายากุชิมะ แห่งเกาะยากุ สามารถเดินทางโดยเครื่องบินของสายการบินไทย ที่บินตรงมายังสนามบินที่เมืองฟุกุโอกะได้เลย แล้วต่อรถไฟชินคันเซ็น ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชม. มายังเมืองคาโกชิมะ จากนั้นจึงไปขึ้นเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือคาโกชิ เพื่อเดินทางต่อไปยังเกาะยากุได้เลย

โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง ซึ่งในแต่ละวันจะมีเรือเฟอร์รี่ที่ออกจากคาโกชิไปยังเกาะยากุถึงวันละ 8 เที่ยวด้วยกัน และพอถึงเกาะยากุ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารสาธารณะไปยังป่ายากุชิมะได้ทันที แต่หากต้องการความเป็นส่วนตัว เกาะยากุก็มีรถให้เช่า พร้อมกับมีโรงแรมที่พักให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืนอีกด้วย

ใครที่ไปญี่ปุ่นหลายครั้งแล้ว และอยากเปลี่ยนบรรยากาศท่องเที่ยวแบบเดิมๆ ลองมาเดินชมป่าดึกดำบรรพ์กันสักครั้ง ถือว่ามาซ่อมปอดสูดโอโซนกลับบ้านก็แล้วกัน...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว 

www.itravelhip.com
www.facebook.com/baagklong

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านไทยรัฐทุกท่าน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แบกกล้องเที่ยว ได้มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยได้รับการเชิญจากเมืองคาโกชิมะ และสายการบินไทย 15 มิ.ย. 2559 15:22 18 มิ.ย. 2559 14:21 ไทยรัฐ