วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็ดตุ๋นมะนาวดอง

เป็ดตุ๋นมะนาวดอง

  • Share:

ตามร้านอาหารจีนสมัยก่อน ที่ขายข้าวขาหมู ข้าวอบไก่ หรือร้านเป็ดพะโล้ มักจะมีเมนูพวกแกงจืดให้ซดคล่องคอด้วย อาทิ เป็ดตุ๋นมะนาวดอง ต้มจืดมะระกระดูกหมู ต้มจืดฟัก อะไรทำนองนี้ โดยใส่โถเล็กๆ นึ่งในซึ้งให้ร้อนอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้ทานข้าวได้อย่างเอร็ดอร่อย แต่พอวัฒนธรรมการกินของคนสมัยใหม่เปลี่ยนไปเป็นพวกอาหารฟิวชั่น ร้านอาหารจีนดังกล่าวก็เริ่มหมดไป เมนูที่ว่าเหล่านั้นก็พลอยหายไปด้วย แต่วันนี้จะขอย้อนวันวานไปหาเมนูต้มจืดเหล่านั้น เผื่อจะได้นำกลับมาทำทานกันเอง ให้ได้รู้รสชาติและรสนิยมการกินของคนเก่าๆในอดีตกันบ้าง

คุณเบียร์-เศรษฐา จรดล ที่ปรึกษาการตลาดเอไทม์ โชว์บิซ ลูกน้องคนสนิทของพี่ฉอด ซึ่งเป็นที่รู้กันในกลุ่มก๊วนเพื่อนว่าเป็นนักกินตัวฉกาจ เอ็นจอยอีทติ้งมากๆจนเข็มเครื่องชั่งน้ำหนักตีกลับ ทำให้คิดได้ว่า ถึงเวลาต้องลดน้ำหนักแล้ว คุณเบียร์เล่าว่า ส่วนใหญ่เบียร์จะชอบทานอาหารที่ทางบ้านทำ เพราะพ่อกับแม่เขาจะรู้ว่าเราชอบทานอะไรไม่ทานอะไร อย่างกุ้งปูก็จะไม่ทาน และไม่ทานรสเผ็ด เมนูที่ชอบมากก็มี เป็ดตุ๋นมะนาวดอง ต้มข่าไก่ หมูก้อนทอด สามารถกินข้าวได้หมดเป็นหม้อเลย และถ้าชอบเมนูไหนเบียร์ก็มักจะถามสูตรและวิธีทำเอาไว้

สำหรับเมนูเป็ดตุ๋นมะนาวดอง เป็นสูตรของคุณปู่ เมื่อก่อนนี้เวลาอยากจะทานทีต้องไปทานที่บ้านคุณปู่ที่สามพราน แต่ตอนหลังคุณพ่อจะเป็นคนทำไปให้คุณปู่ทาน เวลา ที่ท่านไม่สบาย เวลาที่คุณพ่อทำเมนูนี้เมื่อไร ก็จะรู้เลยว่า คุณปู่ไม่สบาย และจะแบ่งให้เฉพาะเบียร์คนเดียว 1 หม้อ เพราะที่บ้านจะรู้ว่าเป็นเมนูโปรด เป็ดตุ๋นมะนาวดองสูตรนี้จะเข้มข้นมาก เพราะใส่ทั้งมะนาวดอง กระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว เพื่อนๆที่ออฟฟิศเอไทม์การันตีความอร่อย เพราะเคยได้ทานกันแล้ว รวมทั้งหมูก้อนทอดสูตรคุณแม่ด้วย


เครื่องปรุง :
เป็ดส่วนอก น่อง และสะโพก/มะนาวดองทั้งน้ำและเนื้อ/กระเทียมดองทั้งน้ำและเนื้อ/ฟักเขียวแก่/รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย/น้ำตาลปี๊บ/ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา......

วิธีทำ

1) ทอดเป็ดให้สุกเหลือง แล้วนำขึ้นพักไว้

2) นำน้ำสต๊อกหรือน้ำสะอาดตั้งไฟให้เดือด

3) โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันจนละเอียด แล้วนำไปละลายในหม้อน้ำที่ตั้งไฟไว้ รอจนเดือดอีกครั้ง


4) นำเป็ดที่ทอดใส่ลงในหม้อ ตามด้วยมะนาวดองพร้อมน้ำ กระเทียมดองพร้อมน้ำ พร้อมด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา รอจนน้ำเดือดและชิมให้ได้รสชาติตามชอบ ค่อยลดไฟลง เคี่ยวต่อจนเครื่องปรุงซึมเข้าในเนื้อเป็ด ประมาณ 15 นาที หรือสังเกตว่าเนื้อเป็ดเปื่อยนุ่มแล้ว ส่วนมะนาวดองเมื่อพองเต็มที่จนเกือบแตก แต่อย่าให้แตกในหม้อจะทำให้น้ำแกงมีรสขม ให้ตักลูกมะนาวดองขึ้นจากหม้อ นำมาผ่าเอาไส้ในและเมล็ดออก แล้วนำเปลือกมะนาวใส่กลับลงไปตุ๋นต่อ

5) ใส่ฟักเขียวที่หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ และอาจจะสลักให้สวยงาม ลงไปต้มด้วย จนสุกทั่วเป็นสีเขียวใสๆ ตักเสิร์ฟได้เลย หรือจะตักแบ่งใส่โถตุ๋นเป็นที่ๆ แล้วใส่ในซึ้งตั้งไฟให้น้ำซุปร้อนอยู่ตลอด จนถึงเวลาเสิร์ฟขึ้นโต๊ะรับประทาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้