วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงหริหราลัยใหญ่กว่าที่คิด

พฤหัสบดีวันนี้ 13.00-16.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “สถานการณ์โลกปัจจุบันกับบทบาทการพัฒนาท้องถิ่น” รับใช้นักบริหารงานท้องถิ่น รุ่นที่ 81 ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

ตอนแรก ผมกะจะเขียนรับใช้เรื่องที่ได้มีโอกาสพบกับนายแพง ดวงเงิน และนายปอทอง โงนพะจัน อธิบดีและรองอธิบดี กรมขัวทาง (กรมทางหลวง) กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง สปป.ลาว นายคำขัน จันทะวิสุข เจ้าแขวง (ผู้ว่าราชการ) หลวงพระบาง นางสิริพอน สุพันทอง ผู้อำนวยการสำนักการวางแผนและการ
ลงทุน แขวงหลวงพระบาง ฯลฯ ซึ่งผมได้มีโอกาสพบระหว่าง 10-11 มิถุนายน 2559

มีเรื่องดังระดับโลกมาแทรก เกี่ยวกับศาสตราจารย์เดเมียน อีแวนส์ ผอ.ศูนย์วิจัยทางโบราณคดี ม.ซิดนีย์ ไปให้รายละเอียดที่ราชสมาคมภูมิศาสตร์ในกรุงลอนดอน และกำลังจะตีพิมพ์การค้นพบ เมืองโบราณลงในวารสาร Journal of Archeological Science

ปีที่แล้ว พ่อผมพาคณะไปเรียชเธียนี แดลบาน บัดบอง หรือราชธานีที่หายสาบสูญ และเพิ่งค้นพบ The Lost City เมืองโบราณของกัมพูชาที่หายสาบสูญไปมากกว่า 1,200 ปี พ่อและคณะไปสำรวจมาแล้วหลายครั้ง ในตอนแรกๆ ต้องไปกินไปนอนในเต็นท์ ในศาลาวัดเรียลเปรียะกราล หรือบางทีก็ไปอาศัยนอนตามบ้านผู้คนในหมู่บ้านจบเลอ อ.สวายเลอ จ.เสียมราฐ หลายคนบอกว่าลำบากแต่สนุก ทว่าเมื่อได้เห็นเมืองโบราณในสภาพเดิมที่สุด ที่ยังไม่มีการพัฒนา และได้เห็นกรุงหริหราลัยในสภาพกลางป่าดงดิบ ก็หายเหนื่อย

ตอนนี้ทีมงานฝรั่งค้นพบเพิ่มเติมว่า กรุงหริหราลัย เมืองหลวงที่สร้างโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 นั้น ใหญ่เท่ากรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชาในปัจจุบัน และการค้นพบอาคารเก่าและโบราณวัตถุกินอาณาบริเวณมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นไปได้นะครับ ว่าบั้นปลายท้ายที่สุด อาจจะมีมหานครโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเรานี่เอง และถ้าเราค้นคว้าหาหลักฐานเชื่อมโยงกับจังหวัดและอำเภอในประเทศของเรา เราก็อาจจะสร้างความมั่งคั่งจากการท่องเที่ยวได้อย่างมโหฬารแบบที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน

ทรัพยากรการท่องเที่ยวยิ่งใหญ่ของโลกที่เจอกันใหม่แห่งนี้ เราสามารถจะเชื่อมโยงกับรัฐเล็กๆ ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 11-16 ของอาณาจักรทวาราวดี เช่น เมืองคูสวรรค์ (สิงห์บุรี) เมืองจันเสนและโคกไม้เดน (นครสวรรค์) เมืองหนองแซง (สระบุรี) เมืองดงพระศรีมหาโพธิ์ หรือเมืองศรีวัตสะปุระ (ปราจีนบุรี) เมืองศรีเทพหรือเขาถมอรัตน์ (เพชรบูรณ์) เมืองคูบัว (ราชบุรี) เมืองฟ้าแดดสงยาง (กาฬสินธุ์)

ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ นายกเทศมนตรี และท่านที่อยากจะเชื่อมท้องถิ่นไปสู่การท่องเที่ยวโลก ก็ทำได้ครับ โดยการลงมือศึกษาเรื่องราวของเมืองต่างๆ ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 12–19 ซึ่งเป็นยุคที่อาณาจักรต่างๆ อย่างอาณาจักรศรีวิชัยรุ่งเรือง ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปที่เชื่อมกับเกาะสุมาตรา ชวา เกาะใกล้เคียง ฯลฯ และนำมาใช้ประโยชน์

ที่ผมเห็นว่าเป็นโอกาสอีกด้วยก็คือ อาณาจักรลพบุรีที่ร่วมสมัยกับอาณาจักรทวาราวดี อาณาจักรโยนกเชียงแสน และอาณาจักรทางภาคอีสานของไทย อย่างอาณาจักรเจนละ ซึ่งเป็นอาณาจักรที่รุ่งเรืองในพุทธศตวรรษที่ 11-13

16-19 กรกฎาคม 2559 เวลา 3 คืน 4 วัน เป็นวันหยุดยาวของไทย พวกผมเตรียมสำรวจกรุงหริหราลัยซ้ำอีกรอบหนึ่ง เพื่อนำความรู้มาบรรยายให้กับหลักสูตรของสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น และสถาบันอื่นๆ การเดินทางครั้งนี้ ก็รับบุคคลภายนอกที่จะนำความรู้ไปพัฒนาจังหวัดและเมืองของท่าน ไม่เกิน 15 คน ใครสนใจก็ติดต่อที่ 09-8262-9293

ขณะนี้เราต้องสู้กับบริษัทท่องเที่ยวของเกาหลี ญี่ปุ่น จีน อินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ที่จ้องกรุงหริหราลัยกันตาเป็นมัน และต่างก็คิดว่า กรุงโบราณที่เจอใหม่นี้เพียงเมืองเดียวจะสร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาลต่อปีต่อเนื่องไปอีกยาวนาน

เสียดายที่คนไทยยังบุกเข้าไปสำรวจกรุงนี้กันน้อยมาก พวกที่ไปกินไปนอนอยู่กลางป่าดงพงไพรมีเพียงกลุ่มที่เดินทางกับพ่อผมเท่านั้น เราอยู่ในสถานะใกล้เกลือกินด่าง ผมจึงขอใช้โอกาสนี้ เข้าไปร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้นำท้องถิ่นเพื่อสร้างและเชื่อมโปรดักส์การท่องเที่ยวของท่านกับทรัพยากรการท่องเที่ยวระดับโลกที่เพิ่งเจอใหม่นี้.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

15 มิ.ย. 2559 14:17 ไทยรัฐ