วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาถาสลายทุกข์

คาถาสลายทุกข์

  • Share:

ณัฐธัญ มณีรัตน์ เขียนบทสรุปไว้ในหนังสือ เลขยันต์ แผนผังอันศักดิ์สิทธิ์ (สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ พ.ศ.2553) ว่า... ระบบเลขยันต์เป็นดั่งอุบาย เปรียบดังการใช้เปลือกหุ้มแก่นเอาไว้ เพื่อล่อใจ

ผู้สร้างจะต้องมีกุศโลบาย ผู้นำไปใช้ก็ต้องอยู่ในศีลในธรรม ต้องไหว้พระสวดมนต์ เมื่อจิตใจมีสมาธิเข้มแข็งก็จะสามารถประกอบกิจกรรมต่างๆได้ดีตามไปด้วย

คาถาที่เขียนให้เห็นเป็นเลขยันต์ ในพระเครื่องของขลัง...ที่ทำให้เชื่อว่าขลัง คงกระพัน แคล้วคลาด ฯลฯ นั้น แท้จริงเป็นธรรมะของพระพุทธเจ้า...หากถอดรหัสคาถา ออกมาปฏิบัติจริงจัง ก็จะปลดทุกข์ และมีสุขได้ทุกคน

ในหนังสือ “ทุกข์ไม่ไป หรือเราไม่ปล่อย” สำนักพิมพ์สัปปายะ พิมพ์ ขายในเซเว่นอีเลฟเว่น เล่มละ 59 บาท เท่านั้น ท่าน ว.วชิรเมธี สอนให้หมั่นท่องคาถา กันน้ำตาไหล

ไม่แน่ ไม่ได้ดั่งใจ ไม่มีอะไรสมบูรณ์

ข้อ 1 ไม่แน่...หมายถึงชีวิตที่ประกอบด้วยปัจจัยปรุงแต่งทั้งหลาย ล้วนตกอยู่ในกระแสแห่งการเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดา ถ้าเราไม่เข้าใจ และพยายามยื้อให้หยุดแน่นิ่ง ตามที่เราต้องการ ความทุกข์ก็จะเกิดขึ้น

แต่ถ้าเราเข้าใจ ยอมรับการเปลี่ยนแปลงได้ มองเห็นความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา เราก็จะมีความสุข

ข้อ 2 ไม่ได้ดั่งใจ...ในโลกนี้ไม่มีใครได้ดั่งใจทั้งหมด คำไม่ได้ดั่งใจ ภาษาบาลี ก็คือทุกข์ พื้นที่แห่งความทุกข์ มักมีมากกว่าพื้นที่แห่งความสุข มนุษย์เราทุกคนเป็นก้อนทุกข์เคลื่อนที่

ทุกข์เรื่องเงิน ทุกข์เรื่องครอบครัว ทุกข์เรื่องงาน หรือทุกข์เรื่องความทะเยอทะยานส่วนตัว ฯลฯ

จักรพรรดินโปเลียน ผู้ยิ่งใหญ่ หลังจากทรงแพ้สงคราม กองทัพอังกฤษได้นำพระองค์ไปขังลืมไว้ที่เกาะเซนต์เฮเลนา 6 ปี ปีสุดท้าย วันสุดท้าย เล่ากันว่า หนูตัวหนึ่งไต่ไปตามพระวรกาย แล้วหยุดแทะที่นิ้วหัวแม่เท้า

จักรพรรดินโปเลียนทรงเจ็บและทรมาน พยายามยันพระวรกายลุกขึ้นไล่หนู แต่ก็ไม่มีแรง

ทรงรำพึง “ตอนข้ายังอยู่ แค่เดินผ่านกองเกียรติยศ ทหารเป่าแตรยังเป่าไม่จบ เพราะกลัวจนตัวสั่น นักรบฝ่ายศัตรู แค่เห็นธงนโปเลียน ก็กลัวไม่ยอมรบต่อ ขอยอมแพ้

แต่ตอนนี้ แม้แต่หนูตัวเล็กๆตัวเดียว มันยังไม่กลัวข้าเลย” รำพึงแล้วก็สิ้นพระชนม์

ว.วชิรเมธี ชี้ว่า ธรรมชาติมีวิธีจัดสรรให้มนุษย์ได้อย่างเสียอย่างเสมอ

ข้อ 3 ไม่มีอะไรสมบูรณ์ ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ย่อมกระดำกระด่าง ผิดบ้างชั่วบ้าง สูงบ้างต่ำบ้าง ถ้าเราเข้าใจ ไม่มัวแต่มองหาคนที่ไร้มลทิน หากแต่รู้จักยอมรับความเป็นมนุษย์อย่างที่เขาเป็น

เราจะปล่อยวางได้มาก ทั้งกับตัวเอง และกับการคาดหวังจากคนอื่น

สิ่งที่เคยมี แล้ววันหนึ่งกลับไม่มี สิ่งที่เคยมั่นคงแล้วกลับเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เคยสมบูรณ์แล้วกลับบกพร่อง อย่ามัวแต่นั่งทุกข์ จงบอกกับตัวเองว่า มันไม่แน่ ไม่ได้ดั่งใจ ไม่มีอะไรสมบูรณ์

เมื่อเกิดทุกข์ ควรลุกขึ้นมาสบตากับความทุกข์ ค่อยๆคิด ค่อยๆพิจารณา จนเห็นว่าทุกข์เป็นความธรรมดาอย่างหนึ่ง

ได้คาถากันทุกข์ ของพระอาจารย์ ว. วชิรเมธี ไว้แล้ว ก็จะเข้าใจว่า ทุกข์สุขนั้นเกิดขึ้นได้ในใจตัวเอง เปลี่ยนแปลงจากทุกข์เป็นสุข หรือจากสุขเป็นทุกข์ ก็ด้วยใจตัวเอง

เมื่อเข้าใจแจ่มชัด...คุณผู้หญิงท่านนั้นก็คงไม่ต้องดิ้นรน ไปบุกทำเนียบ ร้องทุกข์ถึงตัวนายกฯ เพราะความจริงนั้น นายกฯท่านมีงานมาก รับทุกปัญหาของบ้านเมืองไว้ หนักกว่าชาวบ้านหลายเท่า

โธ่...แค่เรื่อง ศูนย์ป้องกันโกงประชามติ เรื่องเดียว ดูท่านจะเหนื่อยหนักหนา...ท่านคงคิดว่าถูกขัดแข้งขัดขา แต่ถ้าท่านเปลี่ยนความคิดว่า คนพวกนั้น เขาช่วย กกต.ปลุกให้ชาวบ้านตื่นตัวไปลงประชามติ

แทนความไม่พอใจ ท่านก็ขอบใจเขาเสีย

เรื่องที่ดูจะเป็นทุกข์ ก็จะกลายเป็นสุขขึ้นมาได้ บ้านนี้เมืองนี้ น่าจะสงบเย็นเป็นสุขกว่านี้ ด้วยวิธีคิดอย่างนี้แหละครับ.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้