วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม็ก แรง? กาก้า น้ำตาแตก! ต๊ะ จะทำจนกว่าจะโดนไล่ออก!  

แม็ก แรง? กาก้า น้ำตาแตก! ต๊ะ จะทำจนกว่าจะโดนไล่ออก!  

  • Share:

หนังแตกต่างเพื่อความเข้าใจในความหลากหลายทางเพศ อีกหนึ่งเทศกาลหนัง คอหนังปลื้มปริ่ม เพราะคัดหนังนานาชาติ ที่น่าจะเจ๋งมาให้ดูกันจะจะ ต๊ะ ธวัชชัย ดีพัฒนา บรรณาธิการนิตยสารชื่อดัง แอตติจูด Attitude (www.facebook.com/attitude.thailand) หนึ่งในผู้จัดงานที่สำคัญในครั้งนี้ ปีนี้จัดติดต่อเป็นครั้งที่ 2 แล้วกับงาน บางกอกเกย์ เลสเบี้ยนฟิล์มเฟสติวัล (Bangkok Gay & Lesbian Film Festival 2016) โดยปีนี้จัดขึ้นที่โรงหนังเอ็มควอเทียร์

ปีนี้ได้เสียงตอบรับที่ดีเลย? "(ยิ้ม) ใช่ค่ะ ปีนี้โชคดีเราได้สถานทูตทั้ง 4 แห่ง มาร่วมสนับสนุนคือ อเมริกา ฝรั่งเศส แคนาดา เม็กซิโก ในการที่จะนำหนังทั้ง 4 ประเทศ มาร่วมฉายในเทศกาลครั้งนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ทางสถานทูตเหล่านี้สนับสนุนอย่างดีอยู่แล้ว ยิ่งเป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรมโดยเฉพาะเรื่องของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน หรือ LGBT (Lesbian Gay Bisexual and Transgender) ทางสถานทูตก็พร้อมจะสนับสนุนเต็มที่" กะว่าจะจัดเทศกาลหนังแบบนี้ ไปได้นานอีกแค่ไหน? "ปีนี้ทำเป็นปีที่ 2 แล้วก็จะจัดไปเรื่อยๆ จนกว่าเขาจะไล่ออกค่ะ (ยิ้มกว้าง) อยากจะจัดไปเรื่อยๆ"

ต๊ะ ธวัชชัย ดีพัฒนา บรรณาธิการนิตยสารชื่อดัง แอตติจูด Attitude
ต๊ะ ธวัชชัย
spa night หนังในเทศกาล บางกอกเกย์ เลสเบี้ยนฟิล์มเฟสติวัล Bangkok Gay & Lesbian Film Festival 2016

เรื่องกฎหมายเพื่อความเท่าเทียมกัน ของกลุ่มรักเพศเดียวกันไปถึงไหนแล้ว? "เข้าไปสู่ขั้นตอนของ สนช. (สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ) จริงๆ เข้ามาหลายยุคแล้วแหละ อย่างยุคที่ผ่านๆ มาเข้าไปแล้วก็ถูกดอง แต่ยุคนี้รู้สึกว่าทาง สนช. หลายคนให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน การเท่าเทียมทางเพศ ถ้าทาง สนช. ได้อ่านร่างเรื่อง การเท่าเทียมกันของมนุษย์อย่างแท้จริงแล้วเนี่ย กฎหมายเรื่องการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน ก็น่าจะผ่านได้แล้ว

"อีกอย่างที่ควรจะมีได้นานแล้ว คือการเปลี่ยนคำนำหน้าของทรานส์เจนเดอร์ (Transgender) ทั้งหลาย ตอนนี้ไม่ได้มีแค่สาวข้ามเพศผู้ชายข้ามเพศก็มีเยอะแล้ว บางคนมีซิกซ์แพ็ก มีหนวดเคราหล่อกว่าผู้ชายอีก ในเมื่อสภาพเขาข้ามไปอีกเพศหนึ่งแล้ว ทำไมเขาถึงไม่ได้รับการเปลี่ยนคำนำหน้า ให้มันรับกับเพศสภาพของเขาเป็นในปัจจุบัน ส่วนเรื่องพิสูจน์มันไม่ยาก เพราะให้หมอรับรองได้ เราก็ส่งกำลังใจให้ทาง สนช. ช่วยพิจารณาหน่อย เพราะถ้ากฎหมายนี้ผ่านไปจริง จะมีหลายคนได้ประโยชน์ ก็มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ อย่างสมาคมฟ้าสีรุ้งไปทำงานนี้อยู่แล้ว เราก็เตรียมสนับสนุนเต็มที่"

เกิดเหตุสยอง ฆ่าโหดสังหารหมู่ที่ไนต์คลับ ‘พัลส์’ เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ได้ติดตามข่าวนี้หรือไม่? "ก็ตามตลอดเหมือนกัน ทางอเมริกาควรจะกลับไปย้อนดูเรื่องกฎหมายการถือครองอาวุธ เพราะอเมริกามีเหตุการ์ณกราดยิงอย่างนี้บ่อยมาก ถ้าไม่ควบคุมกันอีก อาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกก็ได้ อาจจะมีคนปรี๊ดแตก เอาปืนมาไล่ยิงคนอื่นอีกก็ได้ มาเข่นฆ่ากันแบบนี้ดูมันใจร้ายเกินไป เป็นความสูญเสียเศร้าใจที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และหวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้ในกรุงเทพฯ นะคะขอร้อง!

"ถ้าเราย้อนประวัติศาสตร์ไป การฆ่ากันแบบนี้ มันเคยเกิดขึ้นแล้วที่ สโตนวอลล์ สหรัฐฯ (สร้างออกมาเป็นหนังแล้ว ผลงานกำกับโดย โรแลนด์ เอ็มเมอริค (คลิกชมตัวอย่างหนัง) หนังเรื่องนี้สร้างมาจากเหตุการณ์จริง จากเหตุการณ์นี้ทำให้กลุ่ม LGBT ลุกฮือขึ้นมาประท้วงเรียกร้องสิทธิ์ จริงๆ มนุษย์จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขแค่เปิดใจรับในความแตกต่าง” เหตุสยองที่ออร์แลนโด คิดว่าจะมีผู้กำกับนำมาสร้างเป็นหนังด้วยหรือไม่? "คิดว่าน่าจะมีนะ แต่วันนี้คนยังสะเทือนใจอยู่ ก็เห็นมีหลายที่หลายประเทศไปรวมกลุ่มกันแสดงความเสียใจ อย่างล่าสุดก็มี เลดี้ กาก้า มาพูดแสดงความเสียใจไปแล้ว ฟังแล้วกินใจมาก (คลิกชม)"

ภาพ : www.vanityfair.com เลดี้ กาก้า ร่วมอาลัยเหยื่อที่โดนฆ่าหมู่
สโตนวอลล์
สโตนวอลล์ หนังที่สร้างมาจากเรื่องจริง ผลงานกำกับโดย โรแลนด์ เอ็มเมอริค

อีกประเด็นแซ่บน่าจะเสียวไม่น้อยคือ แม็ก สตีเว่น อิสรพงศ์ ฟูเรอร์ พระเอกใหม่น่าจะรุ่งของช่อง 3 จากละคร ลูกผู้ชายเลือดเดือด หลังจากไปถ่ายแบบเปลือยกายโชว์หุ่น ให้นิตยสารเล่มหนึ่งแล้ว ล่าสุดแม็คกำลังจะมีผลงานหนังแนวส่อเสียวเรื่องใหม่ตามมาด้วย "เป็นคนรู้จักนี่แหละ ที่ทำหนังเรื่องนี้ ถ่ายทำไปสักพักแล้วนะ เห็นภาพบางส่วนแล้ว ก็...(นิ่งคิด) แรงอยู่นะ" แรงกว่าถ่ายแบบก่อนหน้านี้อีกเหรอ? "แรงกว่าเยอะเลย รอดูเองดีกว่า น่าจะเข้าโรงฉายปลายปีเลยนะ".

แม็ก สตีเว่น พระเอกน่าจะรุ่งจากละคร ลูกผู้ชายเลือดเดือด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้