วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/05/59

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่วุ่นวาย ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน 2559 ...............

ข่าวใหญ่ ที่สร้างความฮือฮาใน ตลาดทุนไทย สองวันที่ผ่านมาก็คือ การซื้อหุ้นไทยแอร์เอเชีย 39% มูลค่า 7,945 ล้านบาท จาก ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ของ เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา แห่ง คิง เพาเวอร์...............

เจ้าสัววิชัย ประกาศทุ่มเงินอีก 12,300 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นจากรายย่อยอีก 60.17% เพื่อเป็น เจ้าของสายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินต้นทุนต่ำยักษ์ใหญ่สัญชาติไทยที่ ครองน่านฟ้าไทย น่านฟ้าซีแอลเอ็มวี มีเที่ยวบินไปจีนมากที่สุด เพื่อต่อยอด ขายสินค้าปลอดภาษี ของคิง เพาเวอร์...............

เจ้าสัววิชัย เปิดเผยตัวเลข ยอดขายสินค้าปลอดภาษีปีที่แล้ว 85,000 ล้านบาท เป็นยอดซื้อจากทัวร์จีนถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ปีนี้จะเพิ่มยอดขายเป็น 100,000 ล้านบาท เพิ่มยอดซื้อจากทัวร์จีนเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ถ้าทัวร์จีนจะแห่มาเที่ยวไทยกันมากขึ้น ยอดขายคงรั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่...............

วันนี้ เจ้าสัววิชัย ต้องขยายร้านปลอดภาษีจาก ซอยรางน้ำ ไปสร้างแห่งใหม่ชื่อ ศรีวารี ใกล้ สนาบินสุวรรณภูมิ เพื่อรองรับ นักท่องเที่ยวจีน อย่างเดียว นักท่องเที่ยวไทยไปซื้อสนามบินดีกว่า “ไต้ฝุ่น” เคยชะแว้บไปที่ ซอยรางน้ำ แทบเป็นลม ทัวร์จีนแห่ไปซื้อสินค้ายังกะแจกฟรี ...............

การขายหุ้นไทยแอร์เอเชีย 39% ครั้งนี้ ทำให้ ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ กลายเป็น มหาเศรษฐีหมื่นล้าน ขึ้นมาทันที แต่ที่นักลงทุนงุนงงก็คือ ราคาในตลาดหุ้นละ 6 บาท แต่ ธรรศพลฐ์ ขายให้ เจ้าสัววิชัย หุ้นละ 4.20 บาท ให้ส่วนลดสูงถึง 30% ทำให้ เจ้าสัววิชัย ได้ราคาเทนเดอร์จาก รายย่อย 4.20 บาท ประหยัดเงินไปอื้อ...............

Brexit การลงประชามติให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ยังคงเป็น ข่าวเขย่าโลก วันวาน นสพ.เดอะ ซัน หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ชื่อดังของอังกฤษพาดหัว เรียกร้องให้ชาวอังกฤษโหวตเยสออกจากสหภาพยุโรป อย่าอยู่กินน้ำใต้ศอกจากเยอรมัน...............

นสพ.เดอะ ซัน ระบุว่า การออกจากสหภาพยุโรป จะทำให้ ชาวอังกฤษร่ำรวยขึ้น มีความปลอดภัยขึ้น และ มีเสรีภาพกำหนดชะตากรรมของตนเอง เหมือนกับ อเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ การอยู่ใน สหภาพยุโรป ต่อไป มีแต่ทำให้ มีคนอพยพเข้าเมืองมากขึ้น การงานแย่ลง ค่าแรงแย่ลง และ ทำให้วิถีชีวิตของชาวอังกฤษแย่ลง...............

การออกเสียงประชามติ ของ ชาวอังกฤษ เพื่อตัดสินใจว่า จะอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไป หรือ ออกจากสหภาพยุโรป จะมีขึ้นใน วัน พฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายน นี้ “ไต้ฝุ่น” ให้จับตาดูกันให้ดี โดยเฉพาะ นักลงทุน ทั้งหลาย ตลาดหุ้นทั่วโลกแดงเถือกมาหลายวันแล้ว มีแต่ ตลาดหุ้นไทย วันวานกลับ ปิดบวก แบบไม่กลัวภัยใดทั้งสิ้น แมงเม่าไทยแข็งแกร่งมาก...............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” สนับสนุนแผน ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติที่จะ เปิดเสรีการเคลื่อนย้ายเงินทุนในครึ่งปีหลัง เพื่อให้ บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มประเทศลุ่มแม่นํ้าโขง ทั้งจาก ไทย เมียนมา เวียดนาม ลาว กัมพูชา สามารถมา กู้ยืมเงินสกุลบาทได้มากขึ้น โดยให้เฉพาะกลุ่มประเทศ GMS เท่านั้น แต่จะมีการจำกัดวงเงิน...............

ประสา “ไต้ฝุ่น” ขอเสนอเพิ่มเติมไว้ตรงนี้ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย น่าจะตั้งเป้าในอนาคตให้ เงินบาท กลายเป็น เงินสกุลสากล ใน กลุ่มจีเอ็มเอส และ กลุ่มซีแอลเอ็มวี ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านรอบไทย ทุกวันนี้ไม่ว่า กัมพูชา ลาว เมียนมา ก็ใช้เงินบาทกันเยอะอยู่แล้ว เพราะมั่นคงที่สุด ไทยจะได้เป็นพี่เบิ้มทางเศรษฐกิจ แห่ง ซีแอลเอ็มวี และ ลุ่มแม่นํ้าโขง ในอนาคต เราได้เปรียบทางภูมิศาสตร์อยู่แล้ว...............

ก็แปลกดี การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่า มอเตอร์เวย์ รถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง เมกะโปรเจกต์แก้ปัญหานํ้าท่วมนํ้าแล้ง ฯลฯ ที่ล่าช้าไม่คืบหน้าไปไหน แทนที่จะไปกระชุ่นที่ เจ้ากระทรวง แต่ รัฐบาล กลับไปแต่งตั้ง คณะกรรมการขับเคลื่อนการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ขึ้นมาอีกคณะ ก็ไม่รู้จะให้ใครไปขับเคลื่อนใคร เพราะ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบ ก็เห็นหน้ากันแทบทุกคณะอยู่แล้ว...............

สังคมสบายๆดีกว่า สาระ ลํ่าซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารเมืองไทยประกันชีวิต พร้อมด้วย ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง และ ชาคริต แย้มนาม จะแถลงข่าว เปิดตัว MTL Six Packs Application และภาพยนตร์โฆษณา “ยิ่งทำยิ่งได้” บริเวณห้องฟิตเนส ชั้น 33 ทาวเวอร์ A อาคารเมืองไทยภัทรคอมเพล็กซ์ ในวันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 10.00 น. ...............

ดร.สถิตย์ ลิ่มพงษ์พันธุ์ ประธานเกียรติคุณ สถาบัน Lead Business Institute จะเปิดการศึกษา หลักสูตรผู้นำธุรกิจระดับโลก Global Business Leaders รุ่น 1 ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ วันพรุ่งนี้...............

พรุ่งนี้อีกงาน ซีพีเอฟ ร่วมกับ มูลนิธิรามาธิบดี จัดกิจกรรม “รวมพลังอาสาครั้งที่ 6” จำหน่ายเสื้อยืด “คำว่าให้...ไม่มีที่สิ้นสุด” ตั้งแต่ 11.00 น. ที่อาคารซีพีทาวเวอร์ สีลม เพื่อนำรายได้สมทบทุนก่อสร้าง โครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี...............

บนแผงวันนี้ นวนิยาย อุชมาน จอมโจรทะเลทราย โดย มุกเรียง, แค้นรักดวงใจทราย โดย รพัด, มนต์ทรายเสกรัก โดย วลัชสิตา, ลูกนกจากคอน โดย คามิน คมนีย์...............

"ไต้ฝุ่น"

15 มิ.ย. 2559 13:56 15 มิ.ย. 2559 14:02 ไทยรัฐ