วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดศักราชใหม่ทีวีจอโค้ง ส่งผลดีกับสุขภาพตา-ได้อารมณ์สุดๆ

ผู้บริหารใหญ่ซัมซุง มร.โยง เซิล โจ และอัศวิน ชูสถาพรกุล (ขวาสุดที่ 1 และ 2) ต้อนรับเหล่าแฟนคลับ วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์, บุญญาภาณิ์ เบญจรงคกุล, อรชุมา ดุรงค์เดช และปิติพัฒน์ ปรีดานนท์.

รูปทรงโค้งมีผลกับการรับรู้และประสาทสัมผัสของมนุษย์โดยตรง จากผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยโทรอนโต แคนาดา ที่ได้ทดลองปฏิกิริยาตอบสนองของคนระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทรงแบนกับทรงโค้งมน ผลปรากฏว่า คนส่วนใหญ่ ชอบห้องที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์รูปทรงโค้งมน เพราะได้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและนุ่มนวล เฉกเช่นเดียวกับผลการศึกษาที่พิพิธภัณฑ์ Walters Art บัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ก็พบว่า นักท่องเที่ยวพึงพอใจที่จะชมผลงานที่เป็นรูปทรงโค้งมากกว่าทรงแบน ด้วยโค้งเว้า เร้าใจกว่าแบน ทำให้ ซัมซุง สร้างปรากฏการณ์เปิดศักราชใหม่ของวงการทีวี เข้าสู่ยุคทีวีจอโค้งอย่างเต็มตัว ด้วยการเปิดตัว “เอสยูเอชดี ทีวี (SUHD TV)” รุ่นใหม่สุดพรีเมียม ที่โรงแรม W เมื่อเร็วๆนี้

ในงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ มร.โยง เซิล โจ ประธาน บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคทรอนิคส์ จำกัด กล่าวว่า ซัมซุงได้ลงทุนในงานวิจัยและพัฒนา ทำให้เราเป็นผู้นำในวงการทีวีต่อเนื่องมายาวนาน 10 ปี และเอสยูเอชดี ทีวี รุ่นใหม่นี้เด่นทั้งดีไซน์ที่งดงาม จะทำให้ทุกคนรู้สึกภูมิใจในการเป็นเจ้าของ ซึ่ง อัศวิน ชูสถาพรกุล ผู้บริหารด้านภาพและเสียง กล่าวว่า จอโค้งไม่ใช่เรื่องของดีไซน์ที่สวยงามอย่างไร้คุณค่า แต่เป็นเรื่องของอรรถรสในการชม และที่สำคัญ ดีต่อสุขภาพดวงตาอีกด้วย ผลการศึกษาของ Harvard Medical School พบว่า ผู้ชมภาพจากจอโค้งจะรู้สึกสายตาอ่อนล้าหรือมองภาพไม่ชัดน้อยกว่าจอแบน ทั้งยังมีอัตราการเคลื่อนไหวของสายตาอย่างรวดเร็วลดน้อยลง ปกติจอโค้งจะใช้ในโรงภาพยนตร์ เมื่อมีการนำมาใช้กับจอทีวีในปัจจุบัน ทำให้การเสพความบันเทิงในบ้านได้อารมณ์สูงสุด ไม่ต่างจาก ชมในโรงภาพยนตร์

ดีไซน์ใหม่ที่สวยงาม นี้โดนใจเหล่าคนรุ่นใหม่อย่าง วีกฤษฏิ์ พลาฤทธิ์ นักธุรกิจนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ กล่าวว่า ส่วนตัวชอบดีไซน์โค้งอยู่แล้ว เพราะให้ความ รู้สึกอ่อนโยน พลิ้วไหวมากกว่าแบบแข็งๆ มองแล้ว สบายตา สบายใจ ความโค้งมนทำให้เรารู้สึกถึงพลังที่โอบล้อมตัวเรา ส่วน บุญญาภาณิ์ เบญจรงคกุล บอกว่า หน้าจอที่โค้งรับสายตา คนดูจะได้ความรู้สึกถึงการโอบล้อมสู่ทุกสัมผัส ดูสนุกได้อรรถรสทุกองศา โดยไม่จำเป็นต้องนั่งชมอยู่ตรงกลางทีวี ดูจากมุมไหน ก็คือมุมมองที่ดีที่สุดในทุกๆตำแหน่งการรับชม.

รูปทรงโค้งมีผลกับการรับรู้และประสาทสัมผัสของมนุษย์โดยตรง จากผลการศึกษาของนักวิจัยมหาวิทยาลัยโทรอนโต แคนาดา ที่ได้ทดลองปฏิกิริยาตอบสนองของคนระหว่างเฟอร์นิเจอร์ทรงแบนกับทรงโค้งมน ผลปรากฏว่า คนส่วนใหญ่ ชอบห้องที่ตกแต่ง... 15 มิ.ย. 2559 13:54 15 มิ.ย. 2559 14:44 ไทยรัฐ