วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิงเพาเวอร์ซื้อแอร์เอเชีย

คิงเพาเวอร์ซื้อแอร์เอเชีย

  • Share:

ข่าวใหญ่ใน แวดวงการบินของไทย และ ตลาดหุ้นไทย เมื่อสองวันที่ผ่านมา เป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มคิง เพาเวอร์ ผู้ขายสินค้าปลอดภาษียักษ์ใหญ่ของไทย เจ้าของทีมฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีก ได้เข้าซื้อหุ้น AAV เจ้าของ สายการบินไทยแอร์เอเชีย 39% ในราคาหุ้นละ 4.20 บาท จากราคาตลาดที่ซื้อขายกันหุ้นละ 6 บาท รวมมูลค่า 7,945 ล้านบาท จาก คุณธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ และครอบครัว ทำให้ ตระกูลศรีวัฒนประภา กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุด 39.82% เมื่อรวมกับหุ้นเดิม

หุ้นที่เหลืออีก 60.17% คุณวิชัย แถลงว่า จะเสนอซื้อในราคาหุ้นละ 4.20 บาท คิดเป็นมูลค่าราว 12,300 ล้านบาท โดยมี ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นผู้จัดเตรียมคำเสนอซื้อ

AAV หรือ เอเชีย เอวิเอชั่น เป็นบริษัทจดทะเบียนในไทย เป็นผู้ถือหุ้น 55% ใน สายการบินไทยแอร์เอเชีย อีก 45% เป็นของ เอเชีย เบอร์ฮาด บริษัทแม่ของ แอร์เอเชีย ที่มีเจ้าของเป็นชาวมาเลเซีย วันนี้ ไทยแอร์เอเชีย มีฐานปฏิบัติการบินอยู่ในไทยถึง 6 แห่งที่ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ กระบี่ อู่ตะเภา ล่าสุด หาดใหญ่ และ มีจุดบินในประเทศมากที่สุด 20 จุด เทียบกับ การบินไทย สายการบินแห่งชาติ เกิดก่อนหลายสิบปี วันนี้มีจุดบินในประเทศเพียง 11 จุด เท่านั้น

แค่ 4 เดือนแรกปีนี้ ไทยแอร์เอเชีย เปิดเส้นทางบินใหม่เพิ่มอีก 10 เส้นทาง มีฝูงบินแอร์บัส เอ 320 อยู่ 47 ลำ สิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 51 ลำ ตั้งเป้าจะขนผู้โดยสารในปีนี้ 17 ล้านคน

ผลประกอบการ 3 เดือนแรกของปีนี้ที่ ไทยแอร์เอเชีย แจ้งตลาดหลักทรัพย์ มีผู้โดยสาร 4.37 ล้านคน เพิ่มขึ้น 18% มีอัตราผู้โดยสารหรือโหลดแฟคเตอร์ 88% มีรายได้รวม 8,952.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% มีกำไรสุทธิ 1,009.1 ล้านบาท

เทียบกับ การบินไทย 3 เดือนแรกปีนี้ มีผู้โดยสาร 5.92 ล้านคน ซึ่งเป็นยอดผู้โดยสารรวมทั้งเส้นทางในประเทศและต่างประเทศ ถือว่า ไทยแอร์เอเชีย กำลังหายใจรดต้นคอ การบินไทย เลยทีเดียว ถ้าเทียบผู้โดยสารในประเทศอย่างเดียวคงทิ้งกันห่างมาก

ไทยแอร์เอเชีย เพิ่งเกิดมา 13 ปี กลับมีเส้นทางบินในประเทศถึง 27 เส้นทาง 20 จุดหมายปลายทาง และ เส้นทางบินไปต่างประเทศอีก 32 เส้นทาง 24 จุดหมายปลายทาง เทียบกับ การบินไทย ก่อตั้งมา 56 ปี วันนี้มีจุดหมายปลายทางในประเทศแค่ 11 จุด ต่างประเทศทั่วโลกอีก 63 จุด รวม 74 จุด

เหตุผลที่ คุณวิชัย คิง เพาเวอร์ เข้าซื้อ ไทยแอร์เอเชีย เจ้าตัวแถลงว่า เพื่อต่อยอดการขายสินค้าปลอดภาษีของกลุ่มคิง เพาเวอร์ โดยเฉพาะกับ ลูกค้าทัวร์จีน ใครเคยไปร้านปลอดภาษีของคิง เพาเวอร์ ที่ซอยรางน้ำ จะต้องตื่นตะลึงเมื่อเห็น กองทัพทัวร์จีน แต่งตัวบ้านๆตามสบายนั่งบนเก้าอี้บนพื้นมั่ง เพื่อรอคิวเข้าไปซื้อสินค้าปลอดภาษี ขายดี ยิ่งกว่าขายขนมเสียอีก เพราะทัวร์จีนที่มาเที่ยวไทย เป็นพวกทัวร์มือใหม่เพิ่งออกนอกประเทศ เห็นอะไรก็ซื้อหมด เห็นบุฟเฟ่ต์ก็ตักแหลกอย่างที่เห็นในคลิปนั่นแหละ

ปีที่แล้ว คิง เพาเวอร์ มียอดขายสินค้าปลอดภาษี 85,000 ล้านบาท เป็นยอดซื้อจากทัวร์จีนถึง 70% ปีนี้ตั้งเป้ายอดขาย 100,000 ล้านบาท เพิ่มยอดซื้อจากทัวร์จีนเป็น 80% และ สายการบินไทยแอร์เอเชีย มีเส้นทางบินใน ประเทศจีน มากมาย จึงเป็นเป้าหมายของ เจ้าสัววิชัย ที่จะต่อยอดกำลังซื้อจากทัวร์จีนได้เป็นอย่างดี

ว่ากันว่าหลังจากที่ เจ้าสัววิชัย ซื้อ ไทยแอร์เอเชีย ไปแล้ว จะเพิ่มเส้นทางบินจากจีนมาไทยมากขึ้น เพราะถือเป็นกำลังซื้อที่สำคัญ

เห็นตัวเลขการเติบโตแบบก้าวกระโดดของ ไทยแอร์เอเชีย แล้ว ผมรู้สึกเป็นห่วง การบินไทย สายการบินแห่งชาติที่ยังเดินกะย่องกะแย่งแบบผู้สูงวัย เมื่อประเทศไทยก้าวไปสู่ยุค Thailand 4.0 ไม่รู้อนาคตจะเป็นอย่างไร.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้