วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ดอกไม้จีน” กับวิธี แก้โรคนอนไม่หลับ

“ดอกไม้จีน” กับวิธี แก้โรคนอนไม่หลับ

โดย นายเกษตร
16 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

คนทั่วไป จะรู้จัก “ดอกไม้จีน” เฉพาะชนิดดอกแห้งบรรจุถุงพลาสติกขายนำไปปรุงเป็นแกงจืดหรือผัดกับวุ้นเส้นรับประทานอร่อยมาก แต่ทุกคนจะไม่รู้ว่า “ดอกไม้จีน” มีสรรพคุณดีกว่าเป็นอาหารอีกคือ แก้คนเป็นโรคนอนไม่ค่อยจะหลับได้ โดยให้เอาเฉพาะดอกของ “ดอกไม้จีน” เป็นดอกบานหรือดอกตูมก็ได้และต้องแกะเอาเกสรของดอกออกให้หมดนำไปตากแห้ง หรือหากหาดอกเองไม่ได้มีดอกแห้งขายทั่วไปจำนวน 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาดก่อนลวกด้วยน้ำร้อน 1 ครั้ง ต้มกับน้ำ 2–3 ลิตร จนเดือดใส่น้ำตาลกรวดลงไป 10 กรัม ดื่มก่อนนอนครั้งละ 1 แก้วทุกวัน สามารถต้มดื่มได้เรื่อยๆ ไม่มีอันตรายอะไร จะช่วยให้คนที่มีอาการเป็นโรคนอนไม่ค่อยจะหลับสนิทมีอาการดีขึ้นนอนหลับสนิทเป็นปกติ และหายได้ในที่สุด สูตรดังกล่าวนิยมกินมาแต่โบราณแล้วได้ผลดีระดับหนึ่ง

ดอกไม้จีน หรือ HEMEROCALLIS FULVA LINN. ชื่อสามัญ COMMON ORANGE DAY LILY, TAWNY DAY LILY อยู่ในวงศ์ LILIACEAE มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน เป็นไม้ล้มลุก มีหัวและลำต้นใต้ดิน ใบเดี่ยว ออกเหลื่อมสลับกันเล็กน้อยติดกับพื้นดิน ใบเป็นรูปแถบยาว ใบพับตามยาวได้ ปลายแหลม ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกย่อยมีได้ถึง 15 ดอก กลีบดอกเป็นสีส้ม หรือเหลืองอมส้ม เป็นกลีบรวมโคนเชื่อมกันเล็กน้อย ปลายแผ่และแยกเป็นกลีบดอก 6 กลีบ มีเกสรตัวผู้ 6 อัน ดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 9 ซม. “ผล” กลมยาว มี 3 สัน ภายในมีเมล็ด เวลามีดอกจะสวยงามมาก ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยหัว มีชื่อเรียกอีกคือ จำฉ่าย (จีน)

ปัจจุบัน มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 3 แผง “ป้าแอ๊ด–คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเอง ประโยชน์ดอกตูมเอาเกสรออกตากแห้งรับประทานได้อร่อยมากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้