วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สีสันที่ขาดหายไป

ช่วงนี้ที่ฝรั่งเศสยังมีฝนปรอยๆ อยู่ทุกวันไม่ค่อยได้เจอแดดสักเท่าไหร่ ฟุตบอลแข่งกันในสนามทุกวัน นอกสนามเจ้าภาพก็จัดการกวาดล้างฮูลิแกนลูกหนังอย่างต่อเนื่อง แฟนบอลอังกฤษ 2 รายถูกศาลในเมืองมาร์กเซยลงโทษจำคุกคนละ 2 และ 3 เดือน

ส่วนกองเชียร์ฮาร์ดคอร์ของรัสเซียที่เล่นงานแฟนอังกฤษจนสะบักสะบอม มีรายหนึ่งอยู่ในอาการโคม่า ทางการฝรั่งเศสยอมรับว่า หนีหลุดรอดไปได้ 150 คน จึงตามล่าตัวที่โรงแรมได้มาบางส่วนและขับออกนอกประเทศทันที

ยูโรครั้งนี้มีแฟนบอลเสียชีวิตแล้ว 1 ราย แต่ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ตีกัน เป็นเรื่องของอุบัติเหตุของกองเชียร์ไอร์แลนด์เหนือพลัดตกจากที่สูงลงมากระแทกโขดหินที่เมืองนีซ

เหตุก่อการร้ายในบาร์แห่งหนึ่งที่ออร์ลันโด สหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตไป 50 คน เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา วันรุ่งขึ้นที่ฝรั่งเศสเองก็มีคนร้ายบุกแทงตำรวจ วัย 42 ปี และภรรยาเสียชีวิตที่บ้านพักชานกรุงปารีส ตำรวจบุกจู่โจมเข้าไปสังหารคนร้าย พบลูกน้อยวัย 3 ขวบของตำรวจรอดชีวิตอยู่ คาดว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายเช่นกัน เพราะคนร้ายมีประวัติพัวพันและเคยถูกตัดสินลงโทษจำคุกมาแล้วเมื่อปี 2013

ฟุตบอลยูโร 2016 ยังโม่แข้งกันต่อไปอีกเกือบ 1 เดือน ไม่รู้ว่าจะมีเรื่องไม่คาดฝันอะไรเกิดขึ้นอีก ส่วนเรื่องอาชญากรรมทั่วไปฉกชิงวิ่งราวในฝรั่งเศสก็มีปกติเหมือนทุกประเทศ ใครที่เคยมาเที่ยวยุโรปจะได้รับคำเตือนเสมอเรื่องการดูแลสมบัติส่วนตัว ยุคนี้เป็นยุคของโทรศัพท์มือถือ ใครเดินเล่นโทรศัพท์ หรือเผลอวางไว้บนโต๊ะอาหารริมถนน อาจถูกโจรฉกแล้ววิ่งหนีไปดื้อๆ ในบ้านเราก็มีข่าวทำนองนี้ อยู่เนืองๆ

วันก่อนน้องนักข่าวสยามกีฬา อยู่บนรถไฟใต้ดิน คนแน่น รู้สึกได้ว่ากำลังมีใครมาล้วงกระเป๋ากางเกง จากที่ยืนอยู่ จึงรีบนั่งลงบนตักเพื่อนที่ไปด้วยกันซึ่งได้ที่นั่งบนรถขบวนดังกล่าว เจ้าของร้านอาหารของคนลาวใกล้ที่พักในปารีส เคยเล่าให้ฟังว่า ลูกค้าของเขาสูญโทรศัพท์ขณะนั่งทานอาหารที่ร้านไปร่วม 10 ราย เพราะถูกโจรฉกไปจากโต๊ะ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับฟุตปาทแบบเปิดโล่ง

ส่วนเกมการแข่งขันแต่ละทีมวนมาเตะนัดที่ 2 กันแล้ว วันที่ 16 มิ.ย. มีบิ๊กแมตช์ศึกสายเลือดระหว่างอังกฤษกับเวลส์ ที่เมืองลองส์ หลังจากอังกฤษเสมอรัสเซีย 1-1 และเวลส์เฉือนชนะสโลวะเกีย 2-1 ต่างฝ่ายต่างให้สัมภาษณ์เกทับกัน แม้จะมาจากสหราชอาณาจักรด้วยกัน แต่เรื่องของฟุตบอลยอมกันไม่ได้

อังกฤษมีเพลงเชียร์อยู่เพลงหนึ่งชื่อ “Tree Lions” ซึ่งหมายถึงสิงโต 3 ตัวที่ติดบนหน้าอกเสื้อทีมชาติ ขับร้องโดยวง Lightning Seeds แต่งขึ้นมารับการเป็นเจ้าภาพยูโร 1996 ของอังกฤษ มีเนื้อท่อนหนึ่งได้ยินจนติดหูว่า It’s coming home ตามสโลแกนของทัวร์นาเมนต์ที่อังกฤษบอกชาวโลกว่า “ฟุตบอลกลับมาบ้านเกิด” หรืออังกฤษคือเมืองแม่แห่งฟุตบอลนั่นเอง

กองเชียร์บ้านใกล้เรือนเคียงทั้งเวลส์, ไอร์แลนด์, ไอร์แลนด์เหนือ เมื่อร้องเพลงนี้ เขาจะบอกว่า England is going home คือ แช่งให้ตกรอบกลับบ้านไป

วันก่อนผมไปดูเกมระหว่างไอร์แลนด์กับสวีเดน ที่สตาด เดอ ฟรองซ์ ทั้งสองทีมเป็นกลุ่มกองเชียร์ที่ผมคุ้นเคยจากหลายทัวร์นาเมนต์ โดยเฉพาะ “ยักษ์เขียว” ไอร์แลนด์ ทำให้ผมแปลกใจมาก ภาษาและวัฒนธรรมก็ใกล้เคียงกับอังกฤษ แต่พฤติกรรมต่างกันโดยสิ้นเชิง แฟนไอร์แลนด์และอีกหลายทีมล้วนดื่มเบียร์ก่อนเข้าสนาม แต่พวกเขาร้องเพลงเชียร์เฮฮา ไม่มีพิษมีภัยกับใคร ทำไมกองเชียร์อังกฤษถึงมีปัญหาอยู่เรื่อย หรือเป็นเพราะทะนงตนจากความยิ่งใหญ่ในอดีต

ส่วนแฟนสวีเดนร้องเพลงแซวไอร์แลนด์ว่า “ข้ามีซลาตัน แกมีร็อบบี้ คีน” โดยใช้ทำนองเพลง Yelloe Submarine ของเดอะ บีทเทิลส์ เหมือนกับคุยข่มกลายๆ ว่า ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เหนือกว่าร็อบบี้ คีน ที่แก่เกินแกงไปแล้ว

แฟนทั้งสองทีมเผชิญหน้ากัน ร้องรำทำเพลงด้วยกันได้อย่างสบายใจ แค่แซวกันไปมา ไม่เคืองกัน แฟนไอร์แลนด์ใส่เสื้อสีเขียว สวีเดนใส่สีเหลือง สร้างสีสันละลานตาบนอัฒจันทร์สวยงามอย่างยิ่ง แมตช์นี้เสมอกัน 1-1 ฮีโร่ของทั้งคู่ล้วนเป็นนักเตะรุ่นเดอะ วัย 34 ปีเท่ากัน ทั้งเวสลีย์ ฮูลาแฮน ของไอร์แลนด์ที่ยิงให้ทีมขึ้นนำ และซลาตันที่ผ่านบอลเข้ามาก่อนที่เซียราน คลาร์ก จะทำเข้าประตูตัวเองเป็นลูกตีเสมอให้สวีเดน

เห็นสีเขียวของไอร์แลนด์และสีเหลืองของสวีเดนแล้ว ทำให้ผมนึกถึงอีกสีหนึ่งที่ขาดหายไป ทั้งที่เป็นขาประจำทัวร์นาเมนต์ใหญ่ กองเชียร์ยกทัพมาไม่น้อยหน้าใคร น่าเสียดายนะครับที่ไม่มี “สีส้ม” ของฮอลแลนด์ในยูโรครั้งนี้.

โต้ บ้านแหลม

15 มิ.ย. 2559 12:55 15 มิ.ย. 2559 13:07 ไทยรัฐ