วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝุ่นตลบ! บั้งไฟแสนระเบิดคาฐานที่ร้อยเอ็ด คนหนีวุ่น (ชมคลิป)

ฝุ่นตลบ! บั้งไฟแสนระเบิดคาฐานที่ร้อยเอ็ด คนหนีวุ่น (ชมคลิป)

  • Share:

อุบัติเหตุบั้งไฟระเบิดยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ อย่างล่าสุด โลกออนไลน์ก็ได้แห่แชร์คลิปวิดีโอจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Foto Jam OK-Bus Surat เป็นเหตุการณ์ขณะชาวบ้านกำลังจุดบั้งไฟแสนขนาดใหญ่ ที่บ้านขวาว ตำบลหนองฮี อำเภอหนองฮี จังหวัดร้อยเอ็ด แต่หลังจากจุดได้ไม่นาน ปรากฏว่าบั้งไฟบั้งนี้เกิดระเบิดเสียงดังจนเศษบั้งไฟกระจาย และเกิดฝุ่นตลบอบอวน

ขณะที่หลายแฟนเพจได้แชร์คลิปนี้ออกไป จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้น ในเรื่องความปลอดภัยในการจุดบั้งไฟในภาคอีสาน โดยมีหลายคอมเมนต์ตั้งข้อสังเกตว่า การจุดบั้งไฟควรมีมาตรการควบคุม เพราะเสี่ยงกับการเกิดอันตราย เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการระเบิด ที่ผ่านมา มีข่าวคนได้รับบาดเจ็บล้มตายกับการจุดบั้งไฟบ่อยครั้ง ขณะที่ในบางความเห็นก็สวนกลับมาว่า การจุดบั้งไฟเป็นประเพณีของชาวอีสาน การเล่นก็ย่อมเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ


ซึ่งด้าน นายจักรพงษ์ โรจนรัตน์ ผู้โพสต์คลิปดังกล่าว ได้เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นประเพณีจุดบั้งไฟที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 และ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่บ้านขวาว ตำบลหนองฮี อำเภอหนองฮี จังหวัดร้อยเอ็ด เหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือโดนสะเก็ดบั้งไฟ จนศีรษะแตก แต่อาการไม่สาหัส

นอกจากนี้ ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ได้ตรวจสอบมาตรการการควบคุมและป้องกันอันตรายจากการยิงบั้งไฟพบว่า ก่อนการยิงทุกครั้ง ต้องประสานทางอำเภอ หรือ อบต. เพื่อทำหนังสือขออนุญาตยิงบั้งไฟ ไปยังท่าอากาศยาน โดยแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ซึ่งทางอำเภอ หรืออบต. ต้องประสานกับท่าอากาศยานให้ทราบทันที

และห้ามจุดบั้งไฟมีระยะความสูงตั้งแต่ระดับ 5,000 ฟิตขึ้นไป และห้ามจุดโดยรอบสนามบินรัศมี 8 กิโลเมตร การปล่อยโคมลอยและยิงบั้งไฟ จะต้องทำหลังเวลา 23.00 น. หากฝ่าฝืนข้อบังคับ จะถูกลงโทษตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน ซึ่งหากส่งผลให้เครื่องบินประสบอุบัติเหตุ จะมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้