วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชี้ หวังผลการเมือง ค้าน นปช. ดึง ยูเอ็น เอี่ยวศูนย์ปราบโกงฯ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ค้าน นปช. ดึง ยูเอ็น เอี่ยวศูนย์ปราบโกงฯ ห่วง ปชช.ไม่รู้เรื่อง หนุนแจงรายละเอียดร่าง รธน. ตามแบบที่ นายมีชัย เสนอ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน

วันที่ 14 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ระบุ จะเชิญตัวแทนองค์กรสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้ามาสังเกตการณ์การตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติของ นปช.ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์ในเรื่องนี้ ไม่รู้ทำไปแล้วได้ประโยชน์อะไร เข้าใจว่าการตั้งศูนย์ปราบโกงฯ นี้ คงจะหวังผลทางการเมืองมากกว่าจะให้มีการสอดส่องการปราบการโกงประชามติจริงๆ เพราะยังเชื่อว่า การโกงประชามตินั้น ไม่มีประโยชน์ใด และไม่เข้าใจว่าจะทำไปทำไม ไม่ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ ก็ไม่ส่งผลเสียกับรัฐบาล

เมื่อถามว่า ตอนแรก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุว่าสามารถตั้งศูนย์ปราบโกงฯ ได้ แต่ต่อมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กลับระบุว่า ไม่ให้มีการตั้งศูนย์ปราบโกงฯ นี้ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เข้าใจว่า ตอนแรกนายกฯ คงไม่ได้คิดว่า การตั้งศูนย์ปราบโกงนี้จะกลายมาเป็นขบวนการใหญ่โต ตัวนายกฯ คงอยากจะให้คนออกมาแสดงความเห็น ไม่อยากปิดกั้นอะไร แต่พอมีการเคลื่อนไหวออกมา มีการขยายผลต่างๆ ก็ปรากฏว่า ดูเป็นเรื่องที่หวังผลทางการเมืองมากเกินไป พล.อ.ประวิตร รองนายกฯ เลยต้องออกมาห้าม ส่วนการการตั้งศูนย์ปราบโกงฯ นี้ จะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่ม นปช. โดยเอาชื่อศูนย์ฯ บังหน้าหรือไม่นั้น ต้องยอมรับว่าเมื่อเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ก็ต้องมีการใช้เงินทุน มีการระดมทุนเพื่อทำงานทั้งสิ้น ส่วนจะใช้เงินของใครนั้น ตนไม่ทราบ ประชาชนคงจะมองออก

เมื่อถามถึงความเห็น กรณีที่สวนดุสิตโพลทำผลสำรวจออกมา ระบุว่า ประชาชน ร้อยละ 53 ยังไม่รู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่พวกตนกังวลตั้งแต่ต้น เพราะเชื่อว่าคนไทย ร้อยละ 90 คงไม่ได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญ พอถึงเวลาลงประชามติก็ลงไปตามความเชื่อมากกว่าฐานของความรู้ เชื่อใครอย่างไรก็ลงไปอย่างนั้น แม้แต่นักกฎหมายที่อ่านร่างรัฐธรรมนูญ ยังตีความแตกต่างกันเลย แล้วประชาชนจะเข้าใจในรายละเอียดว่าตรงไหนดี และไม่ดีได้อย่างไร จึงเป็นเรื่องยากมาก และขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายที่ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ จะชี้แจงอย่างไรให้ประชาชนตัดสินใจได้ในระยะเวลาที่เหลืออยู่ก่อนการทำประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค. ซึ่งตนเห็นด้วยกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ควรจะชี้แจงเนื้อหาในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างไรกับชีวิตประชาชนก่อน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะสามารถทำได้จริงหรือไม่ และทำได้มากน้อยเพียงใด

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ค้าน นปช. ดึง ยูเอ็น เอี่ยวศูนย์ปราบโกงฯ ห่วง ปชช.ไม่รู้เรื่อง หนุนแจงรายละเอียดร่าง รธน. ตามแบบที่ นายมีชัย เสนอ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน 14 มิ.ย. 2559 17:56 14 มิ.ย. 2559 22:30 ไทยรัฐ