วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ขู่จับแน่ ถ้า นปช.ดื้อตั้งศูนย์ปราบโกงฯ

'บิ๊กป้อม' ขู่จับแน่ ถ้า นปช.ดื้อตั้งศูนย์ปราบโกงฯ

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ยันมีกฎหมายเอาผิด นปช.ถ้ายังไม่ฟัง ดื้อตั้งศูนย์ปราบโกงฯ กร้าวลองตั้งจับแน่ ขอตรวจสอบ ความปลอดภัยทำเนียบฯ อ้างไม่มีเวลาเชียร์บอลยูโร ขอดูความสงบบ้านเมืองดีกว่า

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อกฎหมายที่จะนำมาใช้ หากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยังคงเดินหน้าตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่า "มีแล้วละกันไม่ต้องห่วง ผมบอกทีแรกแล้วว่าขอให้หยุด แล้วไม่ฟัง ก็ไม่จบเสียที ผมขอร้อง ถ้าตั้งมาแล้วทำให้เกิดความขัดแย้ง เดือดร้อน ผมต้องดำเนินการเท่านั้นเอง"

เมื่อถามว่า ต้องใช้มาตรา 44 หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ประกาศ คสช.มีอยู่แล้ว อย่างการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน มั่นใจว่าจะดูแลสถานการณ์ได้ คิดว่าประชาชนควรมีความเชื่อมั่นด้วยว่า รัฐบาลและคสช.ร่วมมือกัน จะทำให้บ้านเมืองนี้สงบ ไม่ให้เกิดความขัดแย้ง และยืนยันว่าจะไม่ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาเรื่องนี้ เพราะกฎหมายที่มีอยู่สามารถใช้ได้ ส่วนที่แกนนำจะไปยื่นหนังสือที่กระทรวงกลาโหมนั้น ยังไม่เห็นแต่มีคนรับเรื่องอยู่แล้ว ตนจะตอบเขาเองไม่ต้องห่วง

เมื่อถามย้ำว่า มีการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ จ.ลำปางแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่มี มีก็ไม่ให้ตั้ง ตั้งไม่ได้ สื่อก็ไปตั้งสิ เดี๋ยวจะไปจับ ก็ลองไปตั้งดู มันไม่ได้ ไม่ให้ตั้ง ไม่ให้ตั้งหมด" เมื่อถามว่า นปช.ระบุ ถ้าตั้งจะไม่เคลื่อนไหว แต่จะเป็นการป้องกันการโกง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้อง มีหน่วยงานดูอยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นต้องไปยุบหน่วยงานทั้งหมด ส่วนที่ นปช.ระบุว่า การไม่ให้ตั้งศูนย์ปราบโกง เหมือนจะทำให้มีการโกงนั้น ใครจะโกงได้เขามีหน่วยงานก็ไปร่วมกับเขาไม่เห็นเป็นไรเลย ทุกอย่างทำได้อยู่แล้ว

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาล หลัง น.ส.เจนจุรีย์ ช่วยพรัด บุกเข้ามาพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ตนยังไม่เห็นว่าใครเข้ามา แต่ขอดูก่อนว่าใครเข้ามา และเขาดำเนินการอย่างไร ซึ่งก็มีตำรวจของทำเนียบฯดูแลอยู่แล้ว คงต้องไปดูว่าทำไมเขาถึงเข้ามา

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการดูแลเรื่องการเล่นการพนัน ในช่วงเทศกาลฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือฟุตบอลยูโร 2016 ว่า ตนสั่งไปหมดแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ดูแลหมดแล้ว เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร เชียร์ทีมไหนเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ไม่เชียร์หรอกครับ ผมเชียร์ไม่เป็น ผมอายุเยอะแล้ว ไม่มีทีมไหนในดวงใจหรอกครับ ตอนนี้ไม่มีเวลาดู ตอนนี้ดูเรื่องความสงบดีกว่า ดูบ้านเมืองให้ดี เพราะถ้าดูไม่ดีเดี๋ยวพวกคุณก็ไล่ผมอย่างนี้ทุกวัน เพราะมันมีประเด็นเกิดขึ้นทุกวัน นี่ขนาดไม่มีประเด็นยังไล่ผมทุกวัน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้