วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุติประชุม 3 ฝ่าย เหตุคดีธัมมชโยถึงอัยการ ลุ้นระทึก อาจจับวันนี้!

ยุติประชุม 3 ฝ่าย เหตุคดีธัมมชโยถึงอัยการ ลุ้นระทึก อาจจับวันนี้!

  • Share:

ผลสรุปประชุม 3 ฝ่ายวัดเขียนเขต ปมการมอบตัว พระธัมมชโย เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ขอยุติบทบาท หลังเรื่องถึงอัยการแล้ว ดีเอสไอ ชี้ หากมีการจับกุมจะไม่ให้ประกัน ล่าสุด รองผบ.ตร. รุดประชุมด่วนที่ ภ.1 สรุปแผน "กบิล 59" พร้อมลุย 24 ชม.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 59 ที่วัดเขียนเขต พระอารามหลวง ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอ นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการกรมมหาเถรสมาคม เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และ นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความของฝ่ายสงฆ์ เข้าร่วมประชุมในการหารือ 3 ฝ่าย เกี่ยวกับคดีพระธัมมชโย โดยมีพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เข้าร่วมประชุมหารือครั้งนี้ด้วย โดยไม่ยอมให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปบันทึกภาพ เพียงให้รออยู่ด้านนอก

พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี แถลงข่าว

ต่อมา ภายหลังการประชุม พระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี แถลงว่า จากนี้ไปคณะเจรจาจะขอยุติบทบาทเนื่องจาก ทางดีเอสไอได้ส่งสำนวนให้กับอัยการสูงสุดแล้ว ส่วนจะดำเนินการกับพระธัมมชโยหรือไม่นั้น เรื่องที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับทางสงฆ์ แต่เป็นการกล่าวโทษของฝ่ายบ้านเมือง

พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ

ทางด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีการประชุม ได้มีบันทึกส่งไปรายงานต่อพระธัมมชโยโดยตลอด และได้รับความร่วมมือด้วยดีตลอดมาเช่นกัน ซึ่งคณะเจรจาจะไม่เข้าไปก้าวล่วงการทำหน้าที่ของอัยการ ส่วนแนวทางหลังจากนี้ จะดำเนินการตามหมายจับ ซึ่งมี 2 แนวทาง คือ การเข้ามอบตัวเองของพระธัมมชโยเอง ที่จะต้องประสานไปยังอัยการเพื่อมอบตัว และการเข้าจับกุมตัวตามหมายจับ ซึ่งจะไม่มีการให้ประกันตัว ส่วนระยะเวลาหลังออกหมายจับ ที่ทางพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัว หรือการเข้าจับกุม มีระยะเวลา 15 ปี นับตั้งแต่วันที่นายศุภชัยสั่งจ่ายเช็คให้กับพระธัมมโย รวมถึงนางศศิธร โชคประสิทธิ์ ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการหลบหนี ขณะนี้สืบทราบแล้วว่า หลบหนีไปอยู่ที่ประเทศใด โดยได้ทำการประสานเบื้องต้นไปยังประเทศปลายทางแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ 

ด้าน นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวถึงการดำเนินการในเรื่องพระธรรมวินัยกับพระธัมมชโย จะเป็นการกระทำความผิดหรือไม่ ต้องให้พ้นจากการดำเนินคดีตามกฎหมายของบ้านเมืองก่อน จึงจะพิจารณาเอาผิดทางวินัยอีกครั้ง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ประชุมที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โดยมีดีเอสไอ เข้าร่วมหารือ

ต่อมา เวลา 17.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รอง ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 1 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ประชุมเพื่อหารือแนวทางเรื่องดังกล่าวด้วย เบื้องต้น ที่ประชุมได้มีการกำหนดชื่อแผนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ว่าแผน "กบิล 59" โดยใช้เวลาในการประชุม 1.30 ชั่วโมง จึงเปิดให้ผู้สื่อข่าวเข้าสัมภาษณ์

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า วันนี้มาร่วมประชุมหารือ เพราะทางดีเอสไอประสานมาเรื่องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางตำรวจก็พร้อมที่จะดำเนินการอยู่แล้ว เพราะเกรงว่าจะมีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ ตำรวจมีหน้าที่ต้องเข้าไปดูแลประชาชนไม่ให้ได้รับอันตราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ก็ต้องไม่เป็นอันตรายด้วย โดย ดีเอสไอ ร้องขอมาเมื่อใดก็พร้อมปฏิบัติได้ตลอด 24 ชม. ทันที

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ เผยว่า หลังจากที่มีการออกหมายจับ พระธัมมชโย ทาง ดีเอสไอ ได้ดำเนินการมาตามขั้นตอนตลอด และมีการประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนการจะเข้าจับกุมขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสม ขณะที่ พระธัมมชโย ขณะนี้ยังคงอยู่ภายในวัด ไม่ได้หลบหนีไปไหน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้