วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัล บักห์ดาดี ผู้นำไอซิสสิ้นชีพแล้ว! สื่อนอกเผย โดนบินรบทิ้งระเบิดถล่ม

สื่อนอกรายงานครึกโครม อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มไอซิส เสียชีวิตแล้ว หลังถูกเครื่องบินรบกองกำลังพันธมิตร ทิ้งระเบิดโจมตี ในเมืองรักกา ของซีเรีย สัปดาห์ที่แล้ว วันที่ 5ของเทศกาลรอมฏอน เพียงแต่ขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมาว่า หัวหน้ากลุ่มสุดโหดไอซิสสิ้นชีพแล้วจริงหรือไม่

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.59 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวใหญ่ อาบู บาการ์ อัล บักดาห์ดี ผู้นำกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือ ไอซิส เสียชีวิตแล้ว จากการถูกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่ม ในเมืองรักกา ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงของกลุ่มไอซิส ในประเทศซีเรีย เมื่อสัปดาห์ก่อน เพียงแต่ขณะนี้ ยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการออกมา

ตามรายงานของสำนักงานข่าวแห่งหนึ่ง ซึ่งติดต่อกับกลุ่มก่อการร้าย ระบุว่า อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี ถูกโจมตี ในเมืองรักกา ในวันที่ 5 ของเทศกาลเดือนถือศีลอด รอมฎอน ซึ่งข่าวนี้ มีขึ้นหลังจากสถานีโทรทัศน์ ช่อง อัล สุมาริยา ในอิรัก รายงานอ้างเมื่อสัปดาห์ก่อนอ้างแหล่งข่าวในจังหวัดนินเวห์ ในอิรัก ว่า นายอัล บักห์ดาดี และแกนนำกลุ่มไอซิสคนอื่นๆ อีกหลายคน ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากการถูกทิ้งระเบิดถล่มสำนักงานใหญ่ของไอซิส ใกล้ชายแดนซีเรีย เมื่อวันพฤหัสฯที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา

กระทั่ง เมื่อเช้าวันที่ 14 มิ.ย. สื่อในอินเดีย และอิหร่าน รายงานโดยอ้างข่าวจากสำนักข่าวอัล อามัค ซึ่งติดต่อกับกลุ่มไอซิส ได้ยืนยันว่า นายอัล บักห์ดาดี เสียชีวิตแล้ว แต่ยังไม่มีการพิสูจน์ยืนยันอย่างเป็นทางการ ขณะที่ ด้าน พ.ต.คริส การ์เวอร์ โฆษกองกำลังพันธมิตรในปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิส แจ้งในอีเมลว่า ทางกองทัพได้ยินข่าวนี้ แต่ไม่สามารถยืนยันว่าอัล บักห์ดาดี เสียชีวิตแล้วหรือไม่ในขณะนี้

สื่อนอกรายงานครึกโครม อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มไอซิส เสียชีวิตแล้ว หลังถูกเครื่องบินรบกองกำลังพันธมิตร ทิ้งระเบิดโจมตี ในเมืองรักกา ของซีเรีย สัปดาห์ที่แล้ว เพียงแต่ขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการออกมา 14 มิ.ย. 2559 17:22 14 มิ.ย. 2559 19:07 ไทยรัฐ