Thairath Logo
กีฬา

นายกฯ โอดเหตุวัยรุ่นยิงกันที่สาธารณะ ห่วงภาพพจน์ประเทศเสียหาย

Share :

"ประยุทธ์" ระบุ มีมาตรการและกฎหมายเข้มงวด เหตุเยาวชนใช้อาวุธทำร้ายกัน ยอมรับอยู่ที่ตัวบุคคล วอนทุกฝ่ายช่วยกันเตือน-จนท.ต้องเข้ม ไม่รับผลประโยชน์ ชี้ไม่เพิ่มมาตรการ รปภ.ทำเนียบฯ ขออย่ามองเป็นเรื่องใหญ่ หลังเหตุหญิงสาววัย 27 บุกร้องเรียนระยะประชิด

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงมาตรการป้องปราม หลังที่มีกลุ่มเยาวชนและวัยรุ่นใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กันในที่สาธารณะว่า ความจริงมันมีกฎหมายในการควบคุมดูแลอยู่แล้ว ยอมรับว่าไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะคนไม่เคารพกฎหมาย เรื่องนี้ก็ต้องช่วยกันคิด

"วันนี้ทุกอย่างที่เป็นปัญหา ทั้งความไม่เข้าใจ ความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ ทุกอย่างก็มีกฎหมายเกี่ยวข้องทุกฉบับ ซึ่งทุกคนอยากให้ผมเข้มงวด ความจริงก็เข้มงวดอยู่แล้ว ทุกหน่วยงานมีหน้าที่ สมมติถ้าเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ก็ต้องจับกุมมาลงโทษและดำเนินคดีให้ได้ ซึ่งกรณีของการลงโทษ ถ้าเป็นเด็ก เยาวชน ก็มีกฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนต่างหาก จะจับไปติดคุกเลยก็ไม่ได้ ต้องนำตัวเข้าปรับพฤติกรรมที่บ้านต่างๆ เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกทุกอย่างมันอยู่ที่คน ที่จะปฏิบัติตัว ในส่วนของเจ้าหน้าที่เองก็ต้องให้ความเป็นธรรม จะเขียนกฎหมายอย่างไรก็ตามถ้าคนใช้กฎหมายไม่เข้มงวด ไม่เอาใจใส่ มีการเรียกรับผลประโยชน์ ก็จะไปอีกทางหนึ่ง และอีกทางหนึ่งมีผู้ยอมเสียผลประโยชน์ เพื่อที่จะกระทำความผิด และยังมีปัญหาสังคมทั้งเรื่องของเด็กแว้น เรื่องการยิงกัน ความจริงไม่ควรจะเกิดขึ้นในประเทศไทย ทุกคนต้องช่วยกัน ถ้าสื่อไม่ช่วยกันตักเตือน สุดท้ายก็จะแรงขึ้นเรื่อยๆ ต้องช่วยกันอบรมทำให้สังคมรับรู้ว่า ปล่อยให้เป็นแบบนี้อีกไม่ได้แล้ว เพราะมันจะเกิดปัญหาสังคม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีมาตรการรักษาความปลอดภัย ภายในทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเกิดเหตุหญิงสาวเข้าร้องขอความเป็นธรรมในระยะเกือบประชิด ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ระหว่างที่ นายกฯ เยี่ยมชมกิจกรรมที่กระทรวง และหน่วยงานต่างๆ นำมาแสดงบริเวณหน้าตึกบัญชาการว่า หญิงสาวคนดังกล่าวได้แลกบัตรเข้ามา เพื่อร้องเรียนในศูนย์ดำรงธรรม ส่วนประเด็นเรื่องความปลอดภัย สำหรับตนไม่เห็นว่ามีปัญหาอะไร เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สามารถควบคุมตัวหญิงสาวคนดังกล่าวไว้ได้ ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยมีขั้นตอนของมันอยู่

เมื่อถามว่า ต่อจากนี้มาตรการรักษาความปลอดภัยจะเข้มงวดขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เข้มข้นขึ้น หรือว่าจะให้เริ่มจากนักข่าวก่อน ซึ่งมาตรการต้องป้องกันอยู่แล้ว

"อย่ามองว่าเป็นเรื่องใหญ่ รปภ.ป้องกันเหตุได้ก็ถือว่าจบ ไม่มีใครมาชกปากผมอยู่แล้ว ส่วนตัวไม่ได้กังวลแต่อย่างใด เพราะทุกคนถือว่าเป็นประชาชนทั้งสิ้น เป็นคนไทยด้วยกันทั้งนั้น เว้นแต่บางคน บางพวก ซึ่งก็รู้อยู่ว่าใคร ขออย่าได้ตื่นตระหนกไปทุกเรื่อง ผมเป็นทหารเก่า รู้วิธีการป้องกันตัว ถ้าเกิดเข้ามาผมจะชกเองก็ยังได้ เพราะพอรู้วิธีการป้องกันตัวเองบ้างเหมือนกัน" นายกฯ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...