วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ มั่นใจ ราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ไม่ขึ้นถึงสิ้นปี

พาณิชย์ เตรียมถก สอท.-นิคมอุตสาหกรรม สัปดาห์หน้า ส่งร้านหนูณิชย์บุกโรงงาน ช่วยลดค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อย ส่วนราคาสินค้าอุปโภคบริโภคทรงตัว ยังไม่มีผู้ประกอบการขอปรับขึ้น มั่นใจ สิ้นปีนี้ราคาสินค้าไม่ปรับขึ้นแน่...

วันที่ 14 มิ.ย. 59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะประชุมร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้งสภาแรงงาน เพื่อหาข้อสรุปในการผลักดัน ร้านหนูณิชย์พาชิม ที่จำหน่ายราคาอาหารปรุงสำเร็จไม่เกินจาน/ชาม/ถุงละ 35 บาท เข้าไปเปิดจุดจำหน่ายบริเวณโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อช่วยเหลือภาระค่าครองชีพให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย

ส่วนราคาผักสดขณะนี้ เริ่มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากสภาพอากาศมีฝนตกในพื้นที่เพาะปลูกมากขึ้น เช่น ถั่วฝักยาว ขณะนี้ราคาลดลงมา อยู่ที่ประมาณกิโลกรัม กก.ละ 40 บาท ขณะที่ ราคาเนื้อสัตว์ และไข่ไก่ยังทรงตัว และมีแนวโน้มลดลง ส่วนราคาสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ยังคงทรงตัว ทั้งน้ำมันปาล์มบรรจุขวด น้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวด รวมถึงน้ำตาลทราย ยังมีปริมาณเพียงพอ ไม่ปรับขึ้นราคา และยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นขอเสนอปรับราคาเข้ามา มั่นใจว่าปีนี้จะสามารถตรึงราคาสินค้าไว้ในระดับเดิมจนถึงสิ้นปี

ด้าน นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าเปิดรับสมัครร้านอาหารเข้าร่วมโครงการหนูณิชย์ฯ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีร้านเข้าร่วมโครงการแล้ว 11,092 แห่ง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 3,721 แห่ง เช่น เขตคลองเตย 48 แห่ง เขตดุสิต 62 แห่ง และส่วนภูมิภาค 7,371 แห่ง เช่น กาญจนบุรี 104 แห่ง สระแก้ว 64 แห่ง อุบลราชธานี 157 แห่ง ชัยภูมิ 115 แห่ง นครศรีธรรมราช 90 แห่ง ยะลา 71 แห่ง เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ อยู่ระหว่างการยกระดับร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการให้ได้มาตรฐาน โดยจะให้ความรู้เรื่องการบริหารจัดการ การลดต้นทุน และมาตรฐานร้านค้าและอาหาร เพื่อให้ร้านหนูณิชย์ฯ เป็นร้านอาหารที่เป็นแหล่งสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ ทั้งตัวเจ้าของร้านอาหารที่จะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการขายอาหารปรุงสำเร็จ และยังเกิดการกระจายรายได้และสร้างงานในชุมชน เพราะร้านหนูณิชย์ฯ ต้องซื้อวัตถุดิบจากร้านค้าปลีก ค้าส่ง ทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น

"จากการสำรวจการลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน จากร้านอาหารหนูณิชย์ฯ ที่มีอยู่ทั้งหมด พบว่าช่วยให้ประชาชนหาซื้ออาหารปรุงสำเร็จได้ในราคาถูกลง 10-35% ของค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารต่อวัน หรือช่วยลดภาระให้ประชาชนทั้งประเทศได้ประมาณวันละ 9.13 ล้านบาท" นางอภิรดี กล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังได้เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับร้านอาหารหนูณิชย์ฯ เช่น ช่วยในการประชาสัมพันธ์ร้านหนูณิชย์ฯ โดยแจกป้ายสัญลักษณ์หนูณิชย์ ผ้ากันเปื้อนพร้อมหมวก ป้ายไวนิล ถุงพลาสติก เป็นต้น และยังช่วยประชาสัมพันธ์ร้านผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่น "ลายแทงของถูก" ของกระทรวงฯ ด้วย

พาณิชย์ เตรียมถก สอท.-นิคมอุตสาหกรรม สัปดาห์หน้า ส่งร้านหนูณิชย์บุกโรงงาน ช่วยลดค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อย ส่วนราคาสินค้าอุปโภคบริโภคทรงตัว ยังไม่มีผู้ประกอบการขอปรับขึ้น มั่นใจ สิ้นปีนี้ราคาสินค้าไม่ปรับขึ้นแน่... 14 มิ.ย. 2559 17:07 14 มิ.ย. 2559 22:31 ไทยรัฐ