วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เยือนอินเดีย 16-18 มิ.ย. สานความร่วมมือทุกมิติ

นายกฯ เยือนอินเดีย 16-18 มิ.ย. สานความร่วมมือทุกมิติ

  • Share:

"นายกฯ" เผย เตรียมยกคณะเยือนอินเดีย 16-18 มิ.ย. ยัน สานความร่วมมือทุกมิติ ทั้ง ความมั่นคง การเมือง เศรษฐกิจ

วันที่ 14 มิ.ย. เมื่อเวลา 14.55 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางเยือน สาธารณรัฐอินเดีย อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 16-18 มิ.ย. ว่า จะมีการพูดคุยในความร่วมมือทุกมิติ ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม การค้าการลงทุน ซึ่งตนได้คุยกับรองนายกรัฐมนตรีไว้แล้วเวลาไปประชุมต่างประเทศว่า เราจะเริ่มอะไรกันบ้าง เหมือนกับไปเปิดทางด่วนไทย-อินเดีย ให้เชื่อมต่อถึงกันให้ได้ โดยเราจะเป็นแกนกลางทางอาเซียน ขณะที่ทางอินเดีย ก็จะตอบไปยังกลุ่มแถบบนของภูมิประเทศเขา

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนปัญหาการอพยพแบบไม่ปกติในคาบมหาสมุทรอินเดีย จะมีการพูดคุยหรือไม่นั้น จากการคุยกันบนเวทีการประชุมความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย ตนได้พูดว่า ทุกคนต้องดูพื้นฐานกฎหมายระหว่างประเทศ แต่ทั้งหมดต้องมีความยับยั้งชั่งใจ ไม่ว่าใครจะอ้างเหตุผลอะไรก็ตาม จะต้องเป็นวิธีการที่สงบ ไม่ใช้กำลังปะทะ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเรา หากเราเสนอไปแล้วคู่กรณีไม่รับนั่นคือปัญหา ดังนั้น ตนจึงเสนอในที่ประชุมให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ใช้วิธีการตามที่ตนบอกจะได้หรือไม่ อะไรที่เป็นความขัดแย้งก็หยุดไว้ก่อน เอาความร่วมมือให้เกิดขึ้นก่อน อย่างน้อยก็เป็นการสร้างความรับรู้ และเราต้องแก้ปัญหากันเองในอาเซียนให้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการพูดคุยเรื่องความมั่นคงในมหาสมุทรอินเดียด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เคยคุยไว้ว่าอาจจะต้องมีความร่วมมือทางทะเลแบบสร้างสรรค์ เช่น การฝึกร่วมทหารเรือ ไทย-อินเดีย การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเรื่องการก่อการร้าย โจรสลัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้