วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลยกฟ้อง จำเลยชายชุดดำ ชุมนุมนปช.ปี53 ชี้ หลักฐานมีน้ำหนักไม่เพียงพอ

ศาลยกฟ้อง จำเลยชายชุดดำ ครอบครองระเบิด คาร์บอมบ์ ย่านรามอินทรา ปี 53 ชี้พยานหลักฐานโจทก์น้ำหนักไม่เพียงพอ พยานเบิกความขัดแย้งกันชั้นสอบสวนกับชั้นพิจารณา


วันที่ 14 มิ.ย. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 813 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ.1940/2558 พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายกิตติศักดิ์ สุ่มศรี ในความผิดฐานครอบครองวัตถุระเบิด

โดยคำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ค.53 จำเลยได้ร่วมกับพวกอีก 2 คน ร่วมกันครอบครองวัตถุระเบิด วงจรระเบิด อาวุธปืนสงครามซุกซ่อนในรถยนต์ฮอนด้าซีวิค ซึ่งมีผู้แจ้งหายจอดทิ้งไว้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.โคกคราม พร้อมด้วยเจ้าหน้าเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ได้รับทราบเหตุแจ้งจากผู้หวังดี จึงเข้าตรวจค้นรถยนต์ของกลาง พบของกลางระเบิดซีโฟร์ ทีเอ็นที ดินระเบิด ระเบิดขวด ถังดับเพลิงบรรจุปุ๋ยยูเรีย และอาวุธปืนอาก้า ลูกกระสุนเอ็ม 79 รวมจำนวน 20 รายการ ที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ย่านถนนรามอินทรา

โดยในวันนี้จำเลยถูกควบคุมตัวจากเรือนจำเดินทางมายังศาล ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์แล้วเห็นว่า พยานบุคคลซึ่งเป็นผู้ดูแลอพาร์ตเมนต์ ที่เคยให้การในชั้นสอบสวนนั้น เบิกความขัดแย้งกับที่มาเบิกความในศาล และเป็นผู้มีส่วนได้เสีย จึงไม่น่าเชื่อถือ ประกอบกับผลการตรวจดีเอ็นเอ และลายนิ้วมือแฝงของจำเลยเทียบกับวัตถุพยานของกลางไม่ตรงกับจำเลย เห็นว่า พยานหลักฐานของโจทก์ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอให้ลงโทษจำเลยได้ พิพากษายกฟ้อง

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความจำเลย กล่าวภายหลังฟังคำพิพากษา ว่า นายกิตติศักดิ์ จำเลย ถูกฟ้องคดีนี้ฐานร่วมกับพวกอีก 2 คนในความผิดฐานครอบครองวัตถุระเบิด ซึ่งพวกอีก 2 คนนั้น มีคนหนึ่งยังตามจับกุมตัวไม่ได้ ส่วนอีกคนหนึ่งศาลอุทธรณ์ได้ยกฟ้องคดีซึ่งเป็นสำนวนเดียวกันนี้ไปก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วน นายกิตติศักดิ์ จำเลยในคดีนี้นั้น ตกเป็น 1 ในผู้ต้องหา 5 คน ที่ถูกกล่าวหาว่า เป็น "ชายชุดดำ" ที่ก่อเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ ในวันที่ 10 เมษายน 2553 ที่แยกคอกวัว และถูกจับกุมได้ในช่วงเดือนกันยายน 2557 โดยทหารชุดทำงาน ของ คสช. และพนักงานสอบสวนที่ตั้งขึ้นเป็นคณะทำงานพิเศษ ซึ่งตอนถูกจับกุมได้ถูกนำตัวไปควบคุมที่ค่ายทหารหลายวัน ต่อมา นำตัวมาแถลงข่าวว่า ชายชุดดำทั้ง 5 คน (มีหญิง 1 คน) ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุในวันที่ 10 เมษายน 2553 แต่ต่อมา ภายหลังผู้ต้องหาทั้ง 5 ได้มอบหมายให้ทนายความ นำหนังสือยืนยันว่า พวกตนถูกบังคับและทำร้ายร่างกาย ในการสอบปากคำในสถานที่แห่งหนึ่ง และได้ขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการเพื่อพิจารณาสั่งไม่ฟ้อง

อย่างไรก็ตาม ต่อมาอัยการได้ฟ้องชายชุดดำทั้ง 5 คน ต่อศาลอาญา ข้อหาร่วมกันมีและครอบครองอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตได้ และข้อหาพาอาวุธไปในเมือง ร่วมกันก่อการร้าย เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.2440/2557 ซึ่งคดีชายชุดดำดังกล่าวอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทก์ โดยที่ตัวจำเลยดังกล่าวไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวแต่อย่างใด

ศาลยกฟ้อง จำเลยชายชุดดำ ครอบครองระเบิด คาร์บอมบ์ ย่านรามอินทรา ปี 53 ชี้พยานหลักฐานโจทก์น้ำหนักไม่เพียงพอ พยานเบิกความขัดแย้งกันชั้นสอบสวนกับชั้นพิจารณา 14 มิ.ย. 2559 16:52 14 มิ.ย. 2559 19:43 ไทยรัฐ