วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช. บุก กห. จี้ 'บิ๊กป้อม' ถามเหตุห้ามตั้ง 'ศูนย์ปราบโกงฯ'

นปช. บุก กห. จี้ 'บิ๊กป้อม' ถามเหตุห้ามตั้ง 'ศูนย์ปราบโกงฯ'

  • Share:

นปช. บุกกลาโหม ยื่นหนังสือถาม "ประวิตร" ถึงเหตุห้ามตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ "จตุพร" ซัด "บิ๊กป้อม" ขัดคำสั่งรัฏฐาธิปัตย์เมินยุบศูนย์ฯ เย้ยท้าให้จับ ส่วน "ณัฐวุฒิ" ใช้อิสรภาพเดิมพัน ลั่นไม่ทำผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 ที่หน้ากระทรวงกลาโหม นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นางธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.เหวง โตจิราการ และคณะ เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ถึงกรณีการสั่งปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยมี น.อ.ปัญญา ไทยภักดี หัวหน้าศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กระทรวงกลาโหม เป็นตัวแทนมารับหนังสือ

นายจตุพร กล่าวว่า ตนมายื่นหนังสือเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงถึง พล.อ.ประวิตร ว่าศูนย์ปราบโกงประชามติไม่ได้มีความขัดแย้ง แต่เป็นองค์กรของประชาชนที่จะทำหน้าที่ตรวจสอบการทำประชามติ เพราะที่ผ่านมามีองค์กรคู่ขนานในการตรวจสอบการทุจริตของภาคประชาชน เช่น องค์กรของ พล.อ.สายหยุด เกิดผล หรือเครือข่ายต่อต้านการคอร์รัปชันของ นายประมนต์ สุธีวงศ์ ซึ่งไม่เห็นมีใครว่าจะสร้างความขัดแย้งเลย และไม่ได้แตกต่างจากองค์กรของ นปช. แม้ว่า พล.อ.ประวิตร เป็นพี่ใหญ่ของบูรพาพยัคฆ์ แต่ตอนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นรัฏฐาธิปัตย์ อีกทั้ง เป็นผู้บังคับบัญชาของ พล.อ.ประวิตร ก็ได้ระบุว่าสามารถตั้งได้ ดังนั้นตนขอชี้แจงไปยัง พล.อ.ประวิตร คำสั่งของท่านขัดกับรัฏฐาธิปัตย์

นายจตุพร กล่าวว่า ศูนย์ของเราไม่เป็นภัยคุกคามของชาติ แต่เป็นเครื่องการันตีว่าการทำประชามติมีการทุจริตหรือไม่ จึงขอร้องให้เปิดใจกว้างว่าควรเปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบ ถ้าไม่มีการโกงก็ไม่ต้องเดือดร้อน และไม่มีปัญหากับ คสช. ทั้งนี้ ขอร้องว่า พล.อ.ประวิตร อย่าทำให้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว และสร้างความกดดันให้กับทหารในพื้นที่ แล้วไปกดดันประชาชน ซึ่งคิดว่าไม่เป็นผลดีเลย อย่างไรก็ตาม พวกตนจะทำหนังสือไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บัญชาการมณฑลทหารบกต่างๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าการดำเนินการของพวกตนไม่มีความลับ อีกทั้งจะส่งเรื่องไปยัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้วย

"การกดดันให้ยุบศูนย์ปราบโกงประชามติ จะสร้างความสงสัยว่าอาจมีการทุจริตมากยิ่งขึ้น ถ้าศูนย์เราไม่สามารถจับใครได้ถือเป็นเครื่องการันตีให้ คสช.ว่าไม่มีการโกง ถ้าพวกท่านไม่คิดจะโกงก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะขัดขวาง ผมไม่สามารถปฏิบัติตามคำร้องขอของท่านได้ ที่จะยุบศูนย์ฯ หากท่านจะจับพวกผมก็ไม่รู้ว่าจะจับข้อหาอะไร แต่วิธีที่จะหยุดศูนย์ฯ นี้ได้ ก็ต้องมาจับพวกตน หรือใช้มาตรา 44 แต่ก็สวนทางกับคำสั่งนายกฯ ที่ให้เปิดศูนย์ได้" นายจตุพร กล่าว และระบุว่า ตนขอร้องให้หยุดคุกคามประชาชนต่างจังหวัด ถ้ามีอะไรให้มาหาพวกตนได้ที่อิมพิเรียลลาดพร้าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า สำหรับที่กรณีที่ นปช. ไปเชิญองค์การสหประชาติ และสหภาพยุโรปนั้น เพราะถูกคุกคามทั้งวาจา และการกระทำ เพราะถ้ามีการทุจริตในการทำประชามติ อำนาจของ คสช.คงเอาไม่อยู่ ตนจึงขอเตือนเอาไว้ก่อนว่า แทนที่จะใช้ศูนย์ของพวกตนไปทำความเข้าใจกับเวทีโลกว่า การทำประชามติโปร่งใส ก็อาจจะเอื้อต่อการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ และปัญหาการบินพลเรือนได้ แต่พวกท่านกับมองว่าศูนย์ฯ นี้เป็นปัญหา ตนจึงขอฝากไปให้พิจารณา

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ศูนย์ฯ นี้ ไม่ใช่กระบวนการนอกกฎหมาย การดำเนินการอยู่ภายในกรอบ พ.ร.บ.ว่าด้วยการทำประชามติ พ.ศ. 2559 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี โดยวัตถุประสงค์การจัดตั้งก็ไม่ได้สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นภัยความมั่นคงของบ้านเมือง และความสงบเรียบร้อย ตนยืนยันที่จะเดินหน้าการทำงานต่อไป และไม่ใช่การท้าทายอำนาจของ พล.อ.ประวิตร เพราะไม่คิดจะสู้รบตบมือด้วย เพียงแต่ไม่สามารถทำตามที่ร้องขอและสั่งการของท่านได้ ทั้งนี้ ตนเห็นว่าการที่มีทหารไปเก็บป้ายที่ติดไว้ที่บ้านของประชาชนนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ชายชาติทหารทำกัน เพราะสิ่งที่ทำก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย

"ผมไม่มีอะไรต้องเดิมพันนอกจากอิสรภาพของตัวเอง ถ้ามีประชามติแล้วไม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ตั้งศูนย์ฯ ก็ไม่ได้ แล้วผลประชามติจะมีความหมายอย่างไร ผมไม่คิดว่าตัวกฎหมายผิด แต่ผิดที่กระบวนการ และการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ เพราะการไม่ยอมรับให้ตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ เหมือนกับผลของประชามติไม่มีความชอบธรรม อย่างไรก็ตาม ผมยืนยันว่า นปช.จะไม่มีการเดินขบวนตั้งเวทีปราศรัย และถ้าไม่พบว่ามีการทุจริตก็ไม่มีการเคลื่อนไหวอะไร เพราะฉะนั้นอย่ากังวลต่อการตั้งศูนย์นี้เลย" นายณัฐวุฒิ กล่าว

สำหรับเอกสารที่ยื่นให้ พล.อ.ประวิตร มีใจความว่าขอชี้แจงวัตถุประสงค์ และการดำเนินงานของศูนย์ปราบโกงประชามติ ประกอบด้วย 1. การตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ เป็นเรื่องของประชาชนที่ใช้สิทธิพลเมืองที่ดี ที่ร่วมกันกระทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ และไม่ผิดกฎหมายใดๆ 2. มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติให้มากที่สุดอย่างอิสระ และเป็นการป้องปราม และฟ้องร้องลงโทษการทุจริตผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรายึดคำประกาศ กกต. และพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 3. ผลการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ จะเป็นผลบวกต่อการทำประชามติ วันที่ 7 ส.ค. 4. การตรวจสอบการกระทำขององค์กรหน่วยงานรัฐ เป็นเรื่องจำเป็นที่ประชาชน และพลเมืองดีต้องกระทำ 5. เรามีประวัติการทำงานลักษณะนี้คือ ศูนย์ตรวจสอบการณ์เลือกตั้งเมื่อปี 2554 และตรวจสอบการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2556 มาแล้ว ได้ร่วมมือกับ กกต. ทั้งในการอบรมอาสาสมัครและได้ทำหัวข้อเสนอแนะ กกต. จำนวนมาก เพื่อเป็นการปรับปรุงการลงคะแนนเลือกตั้ง และไม่มีปัญหาอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้