วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ไม่รับรอง นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกง กระตุ้น เยาวชนลงประชามติ

กกต.ไม่รับรอง นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกง พร้อมเปิดตัวเพลง “พลังคนรุ่นใหม่...ก้าวไปออกเสียงประชามติ” ดึง “อิมเมจ-นนท์” The Voice ช่วยเรียกเยาวชนใช้สิทธิ์ลงประชามติ 

วันที่ 14 มิ.ย. เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นประธานเปิดตัวเพลง “พลังคนรุ่นใหม่...ก้าวไปออกเสียงประชามติ” ขับร้องโดย อิมเมจ สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ และนนท์ ธนนท์ จำเริญ จากเวที The Voice เพื่อเป็นสื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิออกเสียง ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ ในวันออกเสียง เพื่อเป็นการรณรงค์ให้วัยรุ่นตื่นตัว แล้วออกมาใช้สิทธิออกมาลงประชามติ

ประธาน กกต. กล่าวว่า "พลังคนรุ่นใหม่ วัยหนุ่มสาวเป็นพลังสำคัญ เป็นอนาคตของชาติ และเป็นพลังที่มีความสำคัญเท่ากับวัยอื่นๆ เรียกได้ว่า หนึ่งเสียง หนึ่งสิทธิเท่าเทียมกับ ในการออกมาลงประชามติ โดยการทำประชามติครั้งนี้ มีกลุ่มวัยรุ่นที่มีสิทธิออกเสียงเป็นครั้งแรกกว่า 6 แสนคน

จากนั้น นายศุภชัย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ให้กกต.เป็นฝ่ายตัดสินว่า นปช.สามารถตั้งศูนย์ปราบโกงได้หรือไม่ ว่า การตั้งศูนย์ต้องดูข้อกฎหมายด้วย ถ้าตั้งมาผิดกฎหมาย ผู้ที่จะตั้งศูนย์ฯ ต้องรับผิดชอบเอง ในกรณีนี้ กกต.คงรับรองไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นหน้าที่ อีกทั้งกฎหมายประชามติไม่ได้ให้อำนาจ กกต. ที่จะไปรับรองการจัดตั้งศูนย์ฯ ดังกล่าวขึ้น ยืนยันว่า ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งทางความคิด เพราะการออกเสียงประชามติไม่มีคู่ขัดแย้ง เป็นเพียงการออกเสียงเพื่อรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เท่านั้น.

กกต.ไม่รับรอง นปช.ตั้งศูนย์ปราบโกง พร้อมเปิดตัวเพลง “พลังคนรุ่นใหม่...ก้าวไปออกเสียงประชามติ” ดึง “อิมเมจ-นนท์” The Voice ช่วยเรียกเยาวชนใช้สิทธิ์ลงประชามติ 14 มิ.ย. 2559 16:23 14 มิ.ย. 2559 19:53 ไทยรัฐ