วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ. ปลื้มผลอบรม 'ครู ค.' รุ่นแรก ไร้ปัญหา-ปชช.ตื่นตัว

กรธ. ปลื้มผลอบรม 'ครู ค.' รุ่นแรก ไร้ปัญหา-ปชช.ตื่นตัว

  • Share:

'ประพันธ์' เผยพอใจผลอบรม ครู ค. รุ่นแรก จ.อุบลฯ ระบุ ปชช.ในพื้นที่ตื่นตัวเรื่องการเมือง แนะวิทยากรชี้แจงเนื้อหา ห้ามตอบโต้-จูงใจ "รับ-ไม่รับ" รธน. ขณะที่ "อมร" เผยผลอบรมที่ จ.ปทุมฯ เป็นไปด้วยดี ไร้ปัญหา เน้นพีอาร์เนื้อหาให้ประชาชนเข้าถึงสาระสำคัญร่างฯ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 นายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวภายหลังการลงพื้นที่เพื่อสังเกตการณ์ และติดตามการอบรมวิทยากรระดับหมู่บ้าน (ครู ค.) รุ่นที่ 1 ที่ อ.เมืองอุบลราชธานี ว่า บรรยากาศการอบรมเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยในพื้นที่ อ.เมืองอุบลราชธานี ได้แบ่งการอบรมวิทยากรระดับหมู่บ้าน เป็น 2 รุ่น รุ่นละ 500 คน เนื่องจากในพื้นที่มีหมู่บ้านและชุมชนเป็นจำนวนมาก โดยจากการสังเกตการณ์ไม่พบปัญหาใดๆ เกิดขึ้น 

"ต้องยอมรับว่าในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เป็นพื้นที่ที่มีความตื่นตัวทางการเมืองอย่างเข้มข้น ดังนั้น วิทยากรฯ อาจเจอประเด็นคำถามจากประชาชนในเชิงทางการเมืองได้ จึงได้ฝากแนวทางว่าให้ชี้แจง และอธิบายเนื้อหาที่เขียนในร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น อย่าตอบโต้ในประเด็นอื่นๆ อีกทั้ง ได้กำชับว่าอย่าอธิบาย หรือพูดในทำนองชักจูงใจให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ" นายประพันธ์ กล่าว

ด้าน นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. ซึ่งลงพื้นที่สังเกตการณ์การอบรม ครู ค. ที่เทศบาลนครรังสิต จ.ปทุมธานี กล่าวว่า มีวิทยากรฯ เข้าร่วมประมาณ 200-300 คน โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี แม้ว่าพื้นที่เทศบาลนครรังสิตจะเป็นที่เชิงการเมือง แต่ไม่พบปัญหาใดๆ ระหว่างการอบรม ส่วนความกังวลต่อประเด็นการชี้แจงสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ โดยส่วนตัวเชื่อว่า ครู ค. ที่มีหน้าที่ประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนจะรับมือได้ ทั้งนี้ ได้เน้นแนวทางประชาสัมพันธ์หลักๆด้วยว่า ให้นำเนื้อหาและสาระสำคัญบอกกับประชาชน เพราะเชื่อว่าประชาชนคงไม่อ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติทั้งฉบับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้