วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ลั่น ต้องหาคนผิด คดียักยอกเงินสหกรณ์ ไม่มีใครอยู่เหนือก.ม.

ไพบูลย์ ลั่น ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย ต้องหาคนผิด เอาเงินยักยอกสหกรณ์ยูเนี่ยนฯ คืน ปชช.ผู้บริสุทธิ์ให้ได้ แย้ม คำให้การ "ศุภชัย" เป็นประโยชน์ พร้อมนำการวินิจฉัยทางการแพทย์พิจารณาด้วย หลังปมอาพาธหลายอย่างตอบไม่ได้

วันที่ 14 มิ.ย. เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำสำนวนพร้อมหลักฐานส่งอัยการคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย กับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังรับเงินบริจาค จากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯ กว่า 2,000 ล้านบาท ว่า ขั้นตอนจากนี้อัยการสูงสุด จะไปพิจารณาดูสำนวนมีปัญหา หรือ ต้องสอบเพิ่มดีเอสไอ หรือไม่ และต้องสอบ 5-6 ราย ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งคดีนี้สำคัญสุดต้องนำเงินมาคืนให้ได้ ถ้าหาคนผิดไม่ได้ก็จะเอาเงินคืนไม่ได้ เพราะเป็นเงินผู้บริสุทธิ์หามาตลอดชีวิต ข้าราชการบำเหน็จบำนาญหมดตัว เอาเงินไปฝากเพราะคิดว่า ดอกเบี้ยดี

"อยากให้ประชาชนเข้าใจว่า เราทำเรื่องนี้เพื่อนำเงินกลับมาให้เขาให้ได้มากที่สุด แต่การนำเงินกลับมา ต้องหาผู้กระทำความผิดให้ได้ก่อน คำให้การของนายศุภชัยถือว่ามีประโยชน์ แต่ผมเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เขาชี้หมดว่า อะไรเป็นอะไร ที่ผ่านมาสังคมเห็นภาพเหล่านี้ดี และคงพิจารณาได้ วันนี้พนักงานสอบสวนทำงานเป็นขั้นเป็นตอน ดังนั้นขอให้ใจเย็น เขามีระบบของเขาอยู่" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า ทางมหาเถรสมาคม (มส.) และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เข้าไปช่วยดำเนินการอะไรบ้าง เพราะถือว่า อยู่ในความรับผิดชอบ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า เราคงไม่ไปก้าวก่าย แต่ก็อยากให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาทำงานร่วมกันไป ส่วนที่วัดพระธรรมกายต้องการเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน นั้น เรื่องนี้อธิบดีดีเอสไอ ชี้แจงไปแล้ว ตนเคยบอกแล้วอะไรที่คิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ให้แจ้งมา ถ้าเราเห็นชัดเจนว่า พนักงานสอบสวนดำเนินการที่ไม่ถูกต้อง เราก็ยินดี และพิจารณาแล้วไม่มีเหตุต้องเปลี่ยน เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมพนักงานสอบสวนด้วย เพราะเขาไม่ได้ผิดอะไร

"ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย เจ้าหน้าที่ทำอย่างตรงไปตรงมา ตามกระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน ทุกคนต้องกล้าทำในส่ิงที่ถูกต้อง ประชาชนทุกคนก็อยากเห็นเรื่องแบบนี้ ผมพูดกับเจ้าหน้าที่มาตลอดจะต้องทำให้เห็นชัดเจน และเราต้องดำรงระบบยุติธรรมต่อไป" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า การเจรจา 3 ฝ่าย วัดพระธรรมกาย อ้างว่า ไม่ได้เข้าร่วมด้วย จะส่งผลต่อรูปคดีหรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ตนพูดหลายครั้งแล้วว่าเรื่องอะไรก็ตาม ขอให้เป็นเรื่องที่ผู้ต้องหายอมรับ อย่าอ้างว่าเป็นผู้แทน อย่างไรก็ตาม การดำเนินการเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีไม่เคยถาม เพียงแต่ขอให้ทำอย่างรอบคอบ ทำไปแล้วต้องตอบสังคมให้ได้

เมื่อถามว่า เราให้ความสำคัญกับประเด็นอาพาธมากแค่ไหน พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนต้องนำการวินิจฉัยของแพทย์พิจารณาด้วยแต่เมื่อตอบไม่ได้หลายๆอย่าง ซึ่งเชื่อว่า พนักงานสอบสวนให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายได้ ไม่ใช่ว่าจะลงโทษอย่างเดียว

ไพบูลย์ ลั่น ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย ต้องหาคนผิด เอาเงินยักยอกสหกรณ์ยูเนี่ยนฯ คืนปชช.ผู้บริสุทธิ์ให้ได้ แย้ม คำให้การ "ศุภชัย" เป็นประโยชน์ พร้อมนำการวินิจฉัยทางการแพทย์พิจารณาด้วย หลังปมอาพาธหลายอย่างตอบไม่ได้ 14 มิ.ย. 2559 16:05 14 มิ.ย. 2559 17:44 ไทยรัฐ