วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟังไม่ขึ้น อธิบดีไม่เชื่อ! นกเงือกฯ โผล่ตึกกรมดิษฐ์ ชี้เขาใหญ่ไม่มี

ฟังไม่ขึ้น อธิบดีไม่เชื่อ! นกเงือกฯ โผล่ตึกกรมดิษฐ์ ชี้เขาใหญ่ไม่มี

  • Share:

ขอบคุณภาพจากเพจ : คนอนุรักษ์

อธิบดีกรมอุทยานฯ ไม่เชื่อนกเงือกสีน้ำตาลที่โผล่เกาะเก้าอี้ ที่ตึกกรมดิษฐ์ กรุงเทพฯ เป็นนกบาดเจ็บที่คนงานนำมารักษา ชี้เชื่องเหมือนนกบ้าน เปิดโอกาสให้นำหลักฐานชี้แจง เผยถิ่นที่อยู่เป็นป่าตะวันตก ห้วยขาแข้ง ไม่มีที่เขาใหญ่... 

จากกรณีนายวิกรม กรมดิษฐ์ นักธุรกิจชื่อดัง ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บมจ. อมตะ คอร์ปอเรชัน โพสต์ภาพคู่กับนกเงือกสีน้ำตาล จนถูกตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงการครอบครองนกเงือกซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งต่อมา นายวิกรม ได้ชี้แจงว่า เป็นของคนงานที่พบเจอจากเขาใหญ่ บินไม่ได้ และน้องชายดูแลอยู่ แต่ภายหลังได้มีคำถามอีกมากมายตามมา อาทิ นกเงือกสีน้ำตาล เป็นนกที่พบได้ในแถบป่าตะวันตก ไม่ได้พบในป่าเขาใหญ่ และนกเงือกตัวนี้ อยู่ที่ตึกกรมดิษฐ์ กรุงเทพฯ

เกี่ยวกับเรื่องนี้  เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทางสำนักสัตว์ป่า และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 เข้าไปตรวจสอบแล้ว โดยจะดูว่า นกเงือกชนิดใด มีเอกสารอะไรมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่หรือไม่  

"ที่บอกว่าคนงานไปเก็บมารักษา เพราะเห็นว่านกเงือกได้รับบาดเจ็บ ไม่น่าจะฟังขึ้นเพราะถ้าเป็นนกเงือกที่มาจากป่า คงไม่เกาะนิ่ง ดูเชื่องเหมือนนกบ้านขนาดนั้น แต่จะเปิดโอกาสให้แสดงหลักฐานชี้แจงก่อน"

สำหรับ นกเงือกสีน้ำตาล พบได้ในประเทศอินเดีย พม่า และภาคตะวันตกของไทย โดยในบางครั้งจะถูกจัดเป็นชนิดย่อยของนกเงือกสีน้ำตาลคอขาว (A. austeni) มีโหนกเล็ก จะงอยปากสีเหลือง มีหนังรอบตาสีฟ้า ลำตัวด้านบนสีน้ำตาล ด้านล่างแกมส้ม ปลายปีกขาว ปลายขนหาง ยกเว้นคู่บนสุดสีขาว ตัวผู้มีคอสีน้ำตาลแกมส้ม ตัวเมียมีปากเทาดำ มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 60–65 เซนติเมตร จัดเป็นนกเงือกขนาดกลาง มีเสียงร้อง แอ๊-แอ๊ว หรือ แว้ว-แว้ว แหลมดังไม่เป็นจังหวะ

ในประเทศไทยมีถิ่นอาศัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เป็นป่าจำพวกป่าดิบ, ป่าโปร่ง และป่าเชิงเขาถึงความสูง 1,500 เมตร พบได้ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี และผืนป่าด้านตะวันตกเขตจังหวัดตาก (เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก)

ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามครอบครอง เป็นเจ้าของ และไม่ใช่สัตว์ที่สามารถเพาะเลี้ยงได้. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้