วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ส่งคำชี้แจง ม.61 วรรค 2 ต่อศาลฯ ยันไม่ขัด รธน.ปมละเมิดสิทธิ

กกต.ส่งคำชี้แจง ม.61 วรรค 2 ต่อศาลฯ ยันไม่ขัด รธน.ปมละเมิดสิทธิ

  • Share:

กกต.เผยเปลี่ยนชี้แจงร่าง รธน. เชียงใหม่ ไม่จัดในค่ายทหารแล้ว พร้อมเชิญทูตรับฟังชี้แจงร่างฯ 21 มิ.ย.นี้ โยนเนื้อเพลง "7 สิงหา ประชาร่วมใจ" ให้ประชาชน-นักวิชาการร่วมถกก่อนปรับแก้ไข

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.ได้รับทราบกรณีที่ สำนักงาน กกต. เสนอขอเปลี่ยนสถานที่ในการจัดเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ซึ่งจากเดิมกำหนดไว้ว่าจะจัดที่ค่ายกาวิละ มาเป็น ศูนย์ประชุมนานาชาติเชียงใหม่ เนื่องจากค่ายกาวิละรองรับคนได้เพียง 200 คน แต่ขณะนี้มีผู้ตอบรับเข้าร่วมงานถึง 500 คนแล้ว และคาดว่ากว่าจะถึงวันจัดงานก็จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ ทั้งนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับการที่นายกรัฐมนตรีไม่ให้จัดในค่ายทหาร อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการดูแลความปลอดภัย ทางสำนักงานยังคงเข้มงวด และถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว

นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า กกต. จะเชิญคณะทูตานุประเทศต่างๆ ที่ประจำอยู่ในประเทศไทย มาร่วมรับฟังการชี้แจงการทำประชามติ ในวันที่ 21 มิ.ย. เพื่อเป็นการทำความเข้าใจ ถึงกระบวนการการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนการที่ กกต.ไม่ได้เชิญองค์กรระหว่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์ออกเสียงประชามติ เป็นเรื่องของนโยบายที่มีมาแต่เดิม ถ้าเชิญแล้วเชิญไม่ครบ ก็อาจถูกมองว่าเลือกปฏิบัติ แต่จะให้การต้อนรับ และอำนวยความสะดวกกับองค์กรต่างประเทศที่จะขอเข้ามาสังเกตการณ์ โดยจะมีการเปิดศูนย์เพื่อดูแล และอำนวยความสะดวกให้กับผู้สังเกตการณ์ โดยคาดว่าจะมีเข้ามา 20 คณะ ไม่เกิน 100 คน

นายธนิศร์ กล่าวถึงการพิจารณาเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เนื้อหาเพลง "7 สิงหา ประชามติร่วมใจ" เบื้องต้น กกต. ยังไม่มีมติเปลี่ยนแปลงเพลงรณรงค์ประชามติใหม่ แต่ กกต.จะเผยแพร่ทั้งเนื้อหาเพลงใหม่และเก่า โดยจะเริ่มเผยแพร่ในวันที่ 14 มิ.ย. เพื่อให้ประชาชนมาร่วมแสดงความคิดเห็นจนถึงวันที่ 17 มิ.ย.นี้ ขณะเดียวกันก็จะเชิญนักวิชาการที่เชี่ยวชาญด้านภาษาและด้านการแต่งเพลง มาหารือถึงเนื้อหาของเพลงด้วย โดยหลังจากนั้นจะดูว่าประชาชนและนักวิชาการมีความเห็นอย่างไร หากเห็นว่าควรจะเปลี่ยน เราก็จะดำเนินการเปลี่ยน ซึ่ง กกต.อยากให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำประชามติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื้อหาเพลงที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ มีการตัดถ้อยคำที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ คือคำว่า "ชักจูงชี้นำ" และ "ชี้ซ้าย ชี้ขวา" ออกไปจากท่อนที่มีคำร้องเป็นภาษาเหนือและภาษาอีสาน นอกจากนั้น ยังมีการปรับเนื้อหาในคำร้องที่เป็นภาษาใต้ จากเดิมที่ระบุว่า "ปักษ์ใต้ คนใต้ แหลงใต้ รักประชาธิปไตย รักความเสรี" มีการปรับเป็น "คนไทย ภาคใด แหลงใด รักประชาธิปไตย รักความเสรี"

นอกจากนี้ นายธนิศร์ ยังกล่าวอีกว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่างคำชี้แจงที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีรับพิจารณาว่า มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตามที่สำนักกฎหมายของสำนักงาน กกต.เสนอ แต่ไม่สามารถที่จะเปิดเผยเนื้อหาของคำชี้แจงได้ เนื่องจากอาจจะเสียรูปคดี โดย นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้ลงนามในเอกสารคำชี้แจง และส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งในวันเดียวกันที่ประชุมได้มีมติไว้เพิ่มเติมว่าหากศาลรัฐธรรมนูญต้องการให้ส่งผู้ชี้แจง ที่ประชุมมอบหมายให้ประธาน กกต. และ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เป็นผู้แทนชี้แจง

รายงานข่าวแจ้งว่า ในเอกสารคำชี้แจงของ กกต. ที่ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญนั้น มีจำนวน 3 หน้า โดยมีเนื้อหายืนยันถึงความจำเป็นที่จะต้องมีหลักการดังกล่าวใน พ.ร.บ.ประชามติ เพื่อให้การทำประชามติเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย และยังระบุว่าหลักการดังกล่าวไม่ได้ขัดกับรัฐธรรมนูญในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนแต่อย่างใด เพราะหลักการดังกล่าวจะไม่ละเมิดสิทธิผู้ที่แสดงความคิดเห็นโดยสุจริต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้