วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ กพฐ. สั่งสอบวินัยร้ายแรง-พักใบประกอบวิชาชีพ 'สาโรจน์'

เลขาฯ กพฐ. สั่งสอบวินัยร้ายแรง กรณี "นายสาโรจน์" โพสต์คลิปมีเพศสัมพันธ์ และซื้อบริการทางเพศ ทั้งนี้ ยังสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ด้าน รมว. กำชับติดตาม-ดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่ครูท่านอื่นๆ...

จากกรณี นายสาโรจน์ มีไผ่ ครูโรงเรียนดัง สารภาพโพสต์คลิปมีเพศสัมพันธ์และมีการซื้อบริการทางเพศ และเผยแพร่ภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง ได้รายงานผลการสืบหาข้อเท็จจริง พบว่า มีมูลทั้งในกรณี นายสาโรจน์ ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์คลิป ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ในส่วนของการล่วงละเมิดทางเพศนั้น จำเป็นจะต้องสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติม เพราะขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นนักเรียนจริงหรือไม่

ทั้งนี้ แม้จะเป็นนักเรียนจริง หรือเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ก็ถือว่ามีความผิดตามมาตรา 94 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งขณะนี้ทางผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ลงนามในคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นายสาโรจน์ เป็นที่เรียบร้อย โดยยืนยันจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด และไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างแน่นอน และในส่วนของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะส่งคณะทำงานไปติดตามการดำเนินการของโรงเรียนอย่างใกล้ชิด ซึ่งกรณีนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้กำชับให้ สพฐ. ติดตาม และดำเนินการให้เด็ดขาด เพราะต้องการให้เป็นกรณีตัวอย่างให้แก่ครูคนอื่นๆ

ด้าน ว่าที่ ร.ต.อานนท์ สุขภาคกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 1 กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรณี นายสาโรจน์ คณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง จะต้องนำผลสรุปของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรม ทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในส่วนที่มีการโพสต์คลิป ผลการสืบสวนเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพ ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาประกอบการพิจารณาและลงโทษ ซึ่งโทษสูงสุดของการกระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงคือ ปลดออกและไล่ออก ส่วนทางโรงเรียนยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง และสรุปผลโดยเร็วที่สุด
 
ขณะที่ ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ได้เสนอคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) รับทราบการสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูของ นายสาโรจน์  ขณะเดียวกัน ทางคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับจรรยาบรรณวิชาชีพ ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ได้ลงพื้นที่ไปยัง สพม.1 เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับนายสาโรจน์ด้วย ซึ่งได้กำชับให้สรุปรายงานผลภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอไปยัง กมว.พิจารณาต่อไป

เลขาฯ กพฐ. สั่งสอบวินัยร้ายแรง กรณี "นายสาโรจน์" โพสต์คลิปมีเพศสัมพันธ์ และซื้อบริการทางเพศ ทั้งนี้ ยังสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ด้าน รมว. กำชับติดตาม-ดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่ครูท่านอื่นๆ... 14 มิ.ย. 2559 15:29 14 มิ.ย. 2559 17:42 ไทยรัฐ