วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จอด เสียแล้ว! สายการบินมุสลิม รายาณี แอร์ ในมาเลย์ โดนสั่งห้ามบิน

(ภาพจากยูทูบ : tukun59)

สายการบินรายาณี แอร์ โดนทางการมาเลเซียลงดาบ สั่งห้ามบิน ถูกถอนใบอนุญาตห้ามประกอบกิจการการบินเชิงพาณิชย์แล้ว หลังถูกแบน ระงับการบินมา 3เดือนก่อน 

เมื่อ 14 มิ.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน กรมการบินพลเรือนของมาเลเซีย (ดีซีเอ) ออกคำสั่งเฉียบขาด ห้ามสายการบิน รายาณี แอร์ ขึ้นบินแล้ว โดยได้ถอนใบอนุญาตประกอบกิจการ การบินเชิงพาณิชย์ของสายการบิน รายานี แอร์ ซึ่งถือเป็นสายการบินมุสลิมแห่งแรกในมาเลเซียแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับการขาดความสามารถในการจัดการด้านการเงิน และการบริหารของสายการบิน

สำหรับสายการบินรายานี แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินมุสลิมรายที่ 4 ของโลก ต่อจาก รอยัล บรูไน แอร์ไลน์ส, ซาอุดีอาระเบีย แอร์ไลน์ส และอิหร่าน แอร์ ได้เริ่มเปิดให้บริการเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยให้บริการเฉพาะอาหารฮาลาล ไม่เสิร์ฟแอลกอฮอล์ และเนื้อหมูให้แก่ผู้โดยสารบนเครื่อง ขณะที่ แอร์โฮสเตส หรือสจ๊วต สวมชุดเสื้อผ้าตามสมัยนิยม เพียงแต่แอร์โฮสเตสจะโพกผ้าฮิญาบบนศีรษะ

ก่อนหน้านี้ กรมการบินพลเรือนของมาเลเซีย ได้ระงับใบอนุญาตของสายการบินรายาณี แอร์ มาแล้วเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากไม่สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านการบินพาณิชย์ได้ ขณะที่ สายการบินรายานี แอร์ ยังโดนวิพากษ์วิจารณ์มาตลอด รวมถึงถูกร้องเรียนเกี่ยวกับการยกเลิกเที่ยวบิน ขณะที่นักบินยังหยุดงานสไตร์กด้วย

ทั้งนี้ สายการบินรายาณี แอร์ มีเครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737-400 จำนวน 2 ลำ ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 180 คน นักบิน 8 คน และลูกเรือ 50 คน โดยที่ผ่านมา สายการบินรายาณี แอร์ ได้ให้บริการเที่ยวบินจากเกาะลังกาวี ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเมืองโคตา บาห์รู ทางภาคเหนือของมาเลเซีย อีกทั้ง ยังมีแผนจะขยายเส้นทางการบินไปยังเมืองอื่นๆ ในประเทศ หรือแม้แต่มีเที่ยวบินพิเศษ สำหรับไปยังนครเมกกะ ในประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ด้วย

สายการบินรายาณี แอร์ โดนทางการมาเลเซียลงดาบ สั่งห้ามบิน ถูกถอนใบอนุญาตห้ามประกอบกิจการการบินเชิงพาณิชย์แล้ว หลังถูกแบน ระงับการบินมา 3เดือนก่อน 14 มิ.ย. 2559 15:29 14 มิ.ย. 2559 16:19 ไทยรัฐ