วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
DSI จ่อชง ปปง.สอบทรัพย์สิน 'วัดธรรมกาย' แผนจับ 'ธัมมชโย' ตามสถานการณ์

DSI จ่อชง ปปง.สอบทรัพย์สิน 'วัดธรรมกาย' แผนจับ 'ธัมมชโย' ตามสถานการณ์

  • Share:

"อธิบดีดีเอสไอ" เผยจะเร่งรัดคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ ให้เสร็จ 2-3 คดี ภายในเดือนหน้านี้ ระบุพร้อมส่งคดี "ธัมมชโย" ให้ ปปง.ตรวจสอบทรัพย์สิน "วัดธรรมกาย" ส่วนขั้นตอนการจับกุม 'พระธัมมชโย' ดูความเหมาะสมตามสถานการณ์ 

วันนี้ (14 มิ.ย.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ แถลงว่า ดีเอสไอได้ส่งสำนวนคดีพระธัมมชโยไปยังอัยการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีทั้งหมด 13 แฟ้ม จำนวนกว่าหมื่นหน้า ส่วนการเจรจา 3 ฝ่าย วันนี้ยังจะไปเจรจาเหมือนเดิม ดีเอสไอประสงค์จะให้ทางคณะสงฆ์ได้ร่วมดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาในคดีดังกล่าวด้วย ส่วนการดำเนินการตามหมายจับ ในส่วนของดีเอสไอยังต้องดำเนินการตามหมายจับต่อไป 

ขณะที่การเปลี่ยนพนักงานสอบสวน ซึ่งเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ดีเอสไอได้รับหนังสือจากวัดธรรมกาย ซึ่งตนมอบหมายให้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ หัวหน้าชุดเจรจาทางเจ้าคณะปกครองสงฆ์ เป็นคนพิจารณาแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณา แต่ขอเรียนว่าขณะนี้สำนวนคดีดังกล่าวเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว เหตุผลที่จะเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนหรือไม่ จึงไม่จำเป็น 

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามสำหรับคดีอื่นที่เกี่ยวข้องกับคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัดทั้งหมดกว่า 10 คดี ซึ่งหลังจากนี้ดีเอสไอจะเร่งรัดคดี นายสถาพร วัฒนาศิรินุกุล อดีตพระวัดพระธรรมกาย ที่ปรากฏชื่อเกี่ยวโยงกับ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ในคดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นนั้น คาดว่าภายในเดือนหน้าจะสรุปสำนวนคดีทั้งหมดได้ประมาณ 2-3 คดี 

เมื่อถามว่า ดีเอสไอจะประสานสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการทางแพ่งกับพระธัมมชโย และตรวจสอบทรัพย์สินรวมถึงการอายัดทรัพย์วัดธรรมกายด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ภายหลังการสรุปสำนวนสั่งฟ้องพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในคดีสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ดีเอสไอจะส่งเรื่องไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินในทางแพ่งต่อไป

เมื่อถามว่า จะรอให้อัยการสั่งฟ้องก่อนถึงจะจับหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า การดำเนินการตามหมายจับ ถ้าสถานการณ์เหมาะสม เราจึงเข้าจับกุมพระธัมมชโย

เมื่อถามว่า ล่าสุดท่าทีของวัดธรรมกายยังติดใจเรื่องพนักงานสอบสวนหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า มันกลายเป็นว่าที่วัดธรรมกายยังติดใจอยู่ มันเป็นรายละเอียดของการสอบสวน มันไม่ใช่การปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ท้ายที่สุดพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามข้อเท็จจริงและเอกสารเป็นหลัก ไม่ใช่เกี่ยวกับตัวบุคคล 

เมื่อถามว่า การเจรจาวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า แล้วแต่คณะกรรมการว่าจะมีประเด็นที่ต้องเคลียร์ต่อหรือไม่ ถ้ามีประเด็นที่ต้องหารือต่อ ทางดีเอสไอก็พร้อมจะให้ความร่วมมืออยู่แล้ว รอความชัดเจนเวลา 14.00 น. ว่าจะมีผลสรุปการเจรจาอย่างไร ยังไม่อยากคาดการณ์ไปก่อน 

เมื่อถามว่า หลังจากดีเอสไอส่งสำนวนให้อัยการแล้ว อัยการอาจจะมีความเห็นสั่งฟ้อง แต่อัยการจะไม่สามารถส่งคดีให้ศาลพิจารณาได้ เพราะไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหาฟ้องต่อศาล พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว ถ้าถึงวันที่ 13 ก.ค.นี้แล้วถึงจะตอบได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้