วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ๋อย อัด สมชัย เล่นลูกไม้ เชิญฝ่ายเห็นต่างออกทีวี เชื่อ กรธ.เบี้ยว

อ๋อย อัด สมชัย เล่นลูกไม้ เชิญฝ่ายเห็นต่างออกทีวี เชื่อ กรธ.เบี้ยว

  • Share:

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซบุ๊กอัด "สมชัย" เล่นลูกไม้ตื้นๆ กลบเกลื่อนความไม่เป็นกลาง แก้เกี้ยวเชิญผู้เห็นต่างออกทีวี เชื่อสุดท้ายรายการทีวีล่ม เจอ กรธ.เล่นไม่ไปออกทีวีด้วย พร้อมโต้วิษณุ" กรณีบอกว่า รธน.ไม่ใช่เแพ้ชนะ หลังเมินดีเบตด้วย

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ว่า ที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารการเลือกตั้ง เสนอให้ผู้จัดรายการทีวีเชิญผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญบางคน รวมถึงตนไปออกรายการร่วมกับอีกฝ่าย เช่น คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นั้น เป็นการแก้เกี้ยว กลบเกลื่อนความจริงที่ กกต. ไม่เป็น กลาง และกำลังทำหน้าที่รณรงค์ให้ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่รณรงค์ให้คนไปลงประชามติกันมากๆ อย่างที่ใช้เป็นข้ออ้างบังหน้า ความจริงที่ตนกล่าวหา กกต.เช่นนี้ เป็นการกล่าวหาที่แรงที่สุดที่จะสามารถสรรหาคำพูดมาได้ และแรงกว่าการใช้คำหยาบคายใดๆ ซึ่งไม่เคยใช้กับใครอยู่แล้ว ไม่ใช่กลัวว่า จะผิดกฎหมาย หน้าที่ของ กกต. คือ จัดให้มีการลงประชามติให้ลุล่วงไปด้วยดี ไม่ให้มีใครมาขัดขวางก่อกวน ไม่ทำประชามติโดยทุจริต และเมื่อการลงประชามติเป็นเรื่องที่คนเห็นต่างกันในเรื่องสำคัญ ซึ่งต้องใช้เสียงข้างมากตัดสิน จึงเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องส่งเสริมให้ทุกฝ่ายสามารถให้ข้อมูล และแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณชนได้อย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่ กกต.ทำอยู่ คือ ใช้งบประมาณจัดเวทีให้ฝ่ายร่างรัฐธรรมนูญและผู้สนับสนุนทั้ง กรธ.สนช.และรัฐบาล ไปชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมกับการแสดงความเห็นชี้นำว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ดีอย่างไร ซึ่งก็คือชี้นำให้ประชาชนรับร่างฯ นั่นเอง

นายจตุรนต์ ระบุต่อว่า ขณะที่ กกต.เองคอยชี้แจงในทางจับผิด และข่มขู่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่างฯ ในเวทีนั้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีการเผยแพร่ทางสื่อประเภทต่างๆ ไปทั่วประเทศ จึงได้บอกว่า กกต.ไม่เป็นกลางและทำตัวเป็นผู้รณรงค์ให้ผ่านร่างเสียเอง การที่บอกว่าให้ผู้จัดรายการเชิญฝ่ายที่เห็นต่างไปออกรายการร่วมกับ กรธ.นั้น ความจริงก็เป็นเรื่องที่ กกต.บอกให้ทำอย่างนั้นมานานแล้ว แต่การบอกว่าจะเชิญคนมาพูดเรื่องรัฐธรรมนูญต้องเชิญทั้งสองฝ่ายนั้น ความจริงก็เป็นลูกไม้ตื้นๆ ที่จะไม่ให้ฝ่ายเห็นต่างได้ไปพูดอะไรผ่านสื่อเลยนั่นเอง เพราะ กรธ.ก็สามารถใช้วิธีง่ายๆ คือ ไม่ไปออกรายการเหล่านั้นเสีย รายการก็จัดไม่ได้ ที่ผ่านมาตนเคยเจอกับตัวเองมาแล้ว บ่ายวันหนึ่งผู้จัดรายการของสถานีโทรทัศน์ของรัฐคนหนึ่งโทรมาเชิญไปออกรายการ ให้คุยเรื่องเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่าอีกฝ่ายจะเป็นทาง กรธ. ตนก็ตกลงที่จะไปออกรายการ พอตกเย็นผู้จัดคนนั้นก็โทรมาอีก บอกว่าต้องยกเลิกแล้ว เพราะทาง กรธ.ไม่มาร่วม จนบัดนี้ก็ไม่มีรายการที่จัดให้มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ผู้ที่เห็นต่างก็ไม่มีช่องทางจะไปแสดงความเห็นของตนทางทีวี แต่ฝ่ายสนับสนุนมีวิธีสารพัดโดยเฉพาะใช้เวทีที่ กกต.เองจัดให้ และเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ และยังมีเวทีที่ชี้แจงกับครู ก.-ข.-ค.เป็นต้น

ส่วนการที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ไปดีเบตกับฝ่ายที่เห็นต่างนั้น ก็เป็นกลอุบายอย่างเดียวกันกับหลักเกณฑ์ของ กกต. นายวิษณุ อ้างว่า ไม่ใช่เรื่องแพ้ชนะ ความจริงการดีเบตก็ไม่ใช่เรื่องแพ้ชนะ แต่ดีเบตเพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลทั้งสองฝ่าย แต่เมื่อคนของรัฐบาลไม่ไปออกรายการ อีกฝ่ายก็ออกรายการไม่ได้ แล้วนายวิษณุก็อาศัยเวที กกต.พูดฝ่ายเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้