วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวชุมพร หนุน 'บิ๊กตู่' สร้างท่าเรือเชื่อมอ่าวไทย-อันดามัน เชื่อ ศก.โต

ชาวชุมพร หนุน 'บิ๊กตู่' สร้างท่าเรือเชื่อมอ่าวไทย-อันดามัน เชื่อ ศก.โต

  • Share:

หอการค้า-สภาอุตสาหกรรมชุมพร นำมวลชนยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่าน ผวจ. หนุนโครงการสร้างท่าเรือชุมพร เชื่อมทะเลอ่าวไทย-อันดามัน ประหยัดต้นทุนขนส่ง 1.5 หมื่นล้าน/ปี ลดอุบัติเหตุ ถ.เพชรเกษม

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 นายกิตติ กิตติชนม์ธวัช ประธานหอการค้าจังหวัดชุมพร ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดชุมพร นายโสภณ สงวนเชื้อ นายก อบต.นาทุ่ง นายอธิวัส ทรรปณะวิภาส นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำชุมพร ผู้ประกอบการ ผู้นำชุมชน กลุ่มพลังมวลชนกว่า 100 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านทาง นายสมดี คชายั่งยืน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ที่หน้าศาลากลางจังหวัดชุมพร เพื่อให้ทบทวนรายงานผลการศึกษาของบริษัทที่ปรึกษา “โครงการสร้างท่าเรือชุมพร” บริเวณพื้นที่แหลมคอกวาง-เขาหัวโม่ง ต.นาทุ่ง อ.เมืองชุมพร ที่ได้ดำเนินการแล้วนั้น และอยู่ระหว่างนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณา

นายกิตติ กล่าวว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันมีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาเข้ามาดำเนินการศึกษาโครงการการก่อสร้างท่าเรือชุมพร เพื่อเป็นยุทธศาสตร์โครงข่ายเชื่อมโยงระบบการขนส่งสินค้า และการคมนาคมระหว่างทะเลอ่าวไทย-อันดามัน ฝั่ง จ.ระนอง เข้าด้วยกัน ซึ่งจะส่งผลการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน จึงต้องการให้นายกรัฐมนตรี ทบทวนผลการศึกษาโครงการดังกล่าวที่อยู่ระหว่างการนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.

ขณะที่ ประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนและเห็นด้วย เนื่องจาก จ.ชุมพร เป็นจุดยุทธศาสตร์ระหว่างภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคใต้ และท่าเรือ จ.ระนอง สู่ทะเลอันดามัน ไปยังประเทศบังกลาเทศ ศรีลังกา อินเดีย พม่า เนปาล ภูฏาน และอีกหลายประเทศ ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าขนส่งจากท่าเรือแหลมฉบัง-ท่าเรือชุมพร สู่ฝั่งอันดามัน ได้ถึง 25,000 บาทต่อตู้คอนเทรนเนอร์ ประหยัดต้นทุนการขนส่งปีละกว่า 15,000 ล้านบาท นอกจากนั้น ยังลดการจราจรและอุบัติเหตุบนถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นสายหลักสู่ภาคใต้ ที่ทุกปีจะเกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้