วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรีเมียร์ลีกไฟเขียว 'โทนี เซียะ' เทคโอเวอร์สิงห์ผยองสำเร็จ

พรีเมียร์ลีกไฟเขียว "โทนี เซียะ" มหาเศรษฐีหนุ่มจากแดนมังกร เข้าเทคโอเวอร์สโมสร "แอสตัน วิลลา" อย่างเป็นทางการ หลังผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยคาดว่าใช้งบในการปิดดีลครั้งนี้ที่ราว 73 ล้านปอนด์...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 14 มิ.ย. ว่า โทนี เซียะ มหาเศรษฐีชาวจีน ได้รับอนุญาตจากพรีเมียร์ลีกให้เข้ามาเทคโอเวอร์ พร้อมกับถือครอบกรรมสิทธิ์ในการบริหารสโมสร แอสตัน วิลลา ทีมดังแห่งย่านมิดแลนด์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว หลังจากผ่านขั้นตอนการตรวจสอบที่เข้มงวดมาตลอด 1 เดือนเต็ม

สำนักข่าวสกาย สปอร์ต รายงานว่า เจ้าของธุรกิจชื่อดังในเมืองจีนได้ยื่นข้อเสนอจำนวน 73 ล้านปอนด์ (ราว 3,650 ล้านบาท) เพื่อข้อซื้อหุ้นจาก แรนดี เลอร์เนอร์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบเอกสาร และบัญชีของสโมสรทั้งหมดอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อความโปร่งใส    

กระทั่งล่าสุด พรีเมียร์ลีก และคณะกรรมการฟุตบอลลีก ได้เปิดไฟเขียวให้เศรษฐีหนุ่มวัย 39 ปี จากแดนมังกร เข้ามาทำการถือครองและบริหารสโมสรอย่างเต็มตัว พร้อมกับประกาศแต่งตั้ง โรแบร์โต ดิ มัตเตโอ กุนซือชาวอิตาเลียนเข้ามาทำหน้าที่คุมทีม หลังจากหล่นลงไปอยู่ในลีกรองของอังกฤษในฤดูกาลหน้า โดยตั้งเป้าเลื่อนชั้นกลับคืนสู่พรีเมียร์ลีกให้ได้อีกครั้งภายในปีเดียว

สำหรับ โทนี เซียะ หรือ เซียะ เจี่ยนตง วัย 39 ปี เจ้าของบริษัท รีคอน กรุ๊ป ซึ่งประกอบธุรกิจหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น พลังงาน, ดีไซน์, การเงิน, วิศวกรรม รวมไปจนถึงด้านกีฬาด้วย และเริ่มมีความผูกพันกับสโมสรแห่งนี้ด้วยการเป็นแฟนพันธุ์แท้ที่เข้ามาร่วมเกมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อครั้งเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในช่วงปี 1998

พรีเมียร์ลีกไฟเขียว "โทนี เซียะ" มหาเศรษฐีหนุ่มจากแดนมังกร เข้าเทคโอเวอร์สโมสร "แอสตัน วิลลา" อย่างเป็นทางการ หลังผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยคาดว่าใช้งบในการปิดดีลครั้งนี้ที่ราว 73 ล้านปอนด์... 14 มิ.ย. 2559 14:44 14 มิ.ย. 2559 17:04 ไทยรัฐ