วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้อยากดราม่า! 'เนติวิทย์' โพสต์หวังอ.จุฬา ถูกแฮกเฟซบุ๊ก

โซเชียลเดือด! อาจารย์ครุศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์หน้าตา 'เนติวิทย์' ด้านเจ้าตัวโพสต์ถามจะสอนคนเป็นครูได้อย่างไร ขนาดแค่เห็นหน้าก็เกลียดกันแล้ว หวังเฟซบุ๊กอาจารย์ถูกแฮก ไม่ใช่เจ้าตัวโพสต์เองจากใจ ...

ภายหลังจากมีบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งปรากฎชื่อเจ้าของบัญชีคือ Pram Sounsamut โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเจ้าของบัญชีดังกล่าวตรงกับชื่อ ดร.เปรม สวนสมุทร อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 ได้ปรากฎโพสต์ข้อความในบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว โดยมีการกล่าวถึง นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล หรือ แฟรงค์ กรณีแอดมิชชั่นติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งระบุข้อความว่า "เรื่องการเมืองและการเคลื่อนไหวไม่ Comment แต่หน้าตาของพี่แกนี่มันจิทำให้อัตลักษณ์ของชาวจุฬาฯ เป็นที่เคลือบแคลงต่อสาธารณชน ขอเรียกร้องให้เพิ่มช่อง "หน้าตาแสดงอัตลักษณ์ของชาวจุฬาฯ" เป็นส่วนหนึ่งของคะแนนสัมภาษณ์ ด้วยน้ำหนักคะแนน50% ดีนะไม่มาครุ (ครุศาสตร์) ไม่งั้นคณะหมอง"

จากเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นจำนวนมากในสังคมออนไลน์ แม้ว่าต่อมาผู้โพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าวจะลบข้อความดังกล่าวออกไปแล้วจากการแสดงผลแบบสาธารณะ ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางรายอ้างว่าเป็นนิสิตฯ ครุศาสตร์ ได้โพสต์ขอโทษนายเนติวิทย์ และไม่อยากให้เรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้นถูกเหมารวมทั้งคณะ

ขณะที่ล่าสุด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Netiwit Ntw ตอบโต้ถึงอาจารย์คนดังกล่าวว่า "ผมไม่ได้่อยากจะดราม่าอะไรนะครับ อยู่เฉยๆแท้ๆ แต่เห็นข้อความของคนที่อ้างว่าตัวเองเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ พาดพิงมาถึงผมในเชิงที่ต่ำตมมาก แล้วรู้สึกว่า นี่หรือคือคนที่สอนครู จึงต้องโพสต์ซะหน่อย คุณจะสอนคนเป็นครูได้ยังไง ในที่ตัวคุณเต็มไปด้วยอคติขั้นมืดบอด คุณจะสอนคนเป็นครูได้ยังไง ในเมื่อตัวคุณเอง ยังไม่ได้คุยกับเด็ก แต่ดูแค่หน้าตา ก็โกรธรังเกียจแล้ว ผมหวังว่า เฟซบุ๊กของอาจารย์ท่านนี้คงถูกแฮกจริงๆ ที่เขาว่า ผมไม่ได้เดือดร้อนหรอกและไม่ได้รู้สึกอัปลักษณ์อะไรไปกับอาจารย์ท่านนี้ แต่ถ้าเขาโพสจริงๆ จุฬาฯ คณะครุศาสตร์ ควรจะรู้ไว้ ควรจะพิจารณา "คุณภาพของคนสอนครู" ด้วย ไม่ใช่เอาแต่สอนครูอย่างเดียว ปล. อาจารย์ในภาพ ว่างๆมาสนทนากันได้ครับ ผมอยู่ที่รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ตรงข้ามกัน"

ทั้งนี้ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ พยายามติดต่อไปยัง ดร.เปรม สวนสมุทร เแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ โดยเจ้าหน้าที่ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ดร.เปรม ติดประชุมนอกสถานที่ ขณะเดียวกัน คณะผู้บริหารประจำคณะฯ ก็ยังติดประชุมสัมมนาอยู่ที่ต่างจังหวัดในขณะนี้.

โซเชียลเดือด! อาจารย์ครุศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์หน้าตา 'เนติวิทย์' ด้านเจ้าตัวโพสต์ถามจะสอนคนเป็นครูได้อย่างไร ขนาดแค่เห็นหน้าก็เกลียดกันแล้ว หวังเฟซบุ๊กอาจารย์ถูกแฮก ไม่ใช่เจ้าตัวโพสต์เองจากใจ ... 14 มิ.ย. 2559 14:41 14 มิ.ย. 2559 15:18 ไทยรัฐ