วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก่อนลมหายใจสุดท้าย พ่อเป็นมะเร็ง วอนช่วย 2 พี่น้องยอดกตัญญูที่สระแก้ว

ก่อนลมหายใจสุดท้าย พ่อเป็นมะเร็ง วอนช่วย 2 พี่น้องยอดกตัญญูที่สระแก้ว

  • Share:

พบครอบครัวยากจนใน จ.สระแก้ว พ่อป่วยเป็นมะเร็งถุงน้ำดีระยะสุดท้ายวอนสังคมช่วยเหลือดูลูกสาว-ลูกชายที่ยังเล็กให้ได้เรียนจบ มีงานที่ดีทำ ก่อนตัวเองจะหมดลมหายใจ

ด.ช.สนธยาและด.ญ.แพวา ได้รับอาหารกลางวันจากร.ร.และนำกลับไปให้พ่อ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการติดต่อจากชาวบ้านให้ช่วยเหลือครอบครัวยากจน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 235 ม. 12 บ้านเขาช่องแคบ ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ได้พบนายณรงค์ แป้นแหลม อายุ 42 ปี ที่พิการทางขาและป่วยเป็นมะเร็ง ด.ช.สนธยา แป้นแหลม อายุ 10 ปี ซึ่งเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.4 ร.ร.เขาช่องแคบ ด.ญ.แพวา แป้นแหลม อายุ 7 ปี ได้คอยเฝ้าดูแลปรนนิบัติผู้เป็นพ่อที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งในถุงน้ำดีระยะสุดท้ายที่นอนๆนั่งๆ อยู่บนบ้าน

สภาพบ้านที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากรองผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่

นายเสน่ห์ มุ่งแฝงกลาง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเขาช่องแคบ กล่าวว่า ก่อนครอบครัวนี้ไปรับจ้างทำงานอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งพ่อที่รับจ้างขับรถบรรทุกได้ประสบอุบัติเหตุทำให้ขาด้านซ้ายหักและพิการทำงานรับจ้างไม่ได้ เมียก็มาแยกทางกันไปจึงได้หอบลูก 2 คน และไม่มีบ้านอยู่อาศัย ตนจึงยกบ้านให้อาศัยกับลูก ช่วงนั้นพ่อยังพอมีแรงทำงานตนก็ได้ไปขออนุญาตทหารในพื้นที่ เพื่อตัดไม้มาเผาถ่านขาย ต่อมามีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงข้างขวา หมอที่โรงพยาบาลคลองหาดส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว หมอลงความเห็นว่าเป็นโรคมะเร็งถุงน้ำดีระยะสุดท้าย พ่อจึงไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว

อย่างไรก็ตาม พ่อก็ได้ลูกทั้ง 2 คน ดูแลก่อนที่จะไปโรงเรียน ระหว่างนั้นก็มีเพื่อนบ้านมาดูบ้าง เนื่องจากพ่อพิการ เมียก็ทิ้งลูกชายหญิงทั้ง 2 คน ออกจากบ้านไปทำงาน ไม่เคยติดต่อมาเลย มีผู้ใหญ่บ้านเขาช่องแคบ หมู่ 12 ต.คลองหาด ยกที่ให้ปลูกบ้าน ตนกับชาวบ้านสละทรัพย์คนละเล็กละน้อยเพื่อจะปลูกบ้านให้ผู้ป่วยกับลูกทั้ง 2 ได้อยู่อาศัยหลบฝนได้ ในขณะนี้ได้เสาและหลังคาแล้วแต่ก็ยังขาดเงินที่จะสร้างต่อจึงรอความเมตตาจากผู้ใจบุญมาช่วย

ด.ช.สนธยาและด.ญ.แพวา ต้องทำงานบ้านก่อนไปร.ร.ทุกวัน

นายณรงค์ ผู้เป็นพ่อ กล่าวว่า เมื่อก่อนที่ยังไม่ล้มป่วย ตนเหมือนเป็นเสาหลักของครอบครัว แต่ละวันจะออกทำงานรับจ้างหาเลี้ยงลูก แต่พอล้มป่วยลงไม่สามารถไปทำงานได้ ก็ต้องเป็นภาระให้ลูกทั้ง 2 คนที่ยังเล็กอยู่ ก่อนไปโรงเรียนก็ต้องมาดูแลพ่อก่อนทุกวัน

"สิ่งที่ต้องการที่สุดในตอนนี้คืออยากให้ลูกชายและลูกสาว 2 คนได้เล่าเรียนให้จบสูงๆ จะได้ดูแลตัวเองได้ เพราะกลัวว่าหากตนเป็นอะไรไป ซึ่งก็คงเหลือเวลาอีกไม่นานจะไม่มีใครดูแลลูกๆ ทั้ง 2 คน จึงอยากวิงวอนถึงผู้ใจบุญได้ช่วยเหลือส่งเสียลูกทั้ง 2 คน ให้ได้เรียนสูงๆ เพื่อจะได้มีงานทำสามารถเลี้ยงตัวเองได้ เพราะพ่อฐานะยากจนไม่มีทรัพย์สินอะไรทิ้งไว้ให้ลูก" นายณรงค์ กล่าว

ทางด้าน นายชัยพร แพภิรมย์รัตน์ นายอำเภอคลองหาด กล่าวว่า หลังจากได้รับการประสานผู้สื่อข่าวเรื่องของเด็กยอดกตัญญูทั้ง 2 คน นั้นเบื้องต้นได้นำเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อสำรวจและจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ ทั้งนี้พบว่าพ่อของเด็กได้รับเงินเบี้ยยังชีพพิการจากเทศบาลเพียงเดือนละ 500 บาท ส่วนทางโรงเรียนช่วยเหลือได้เพียงให้อาหารกลางวันแก่เด็กเท่านั้น ทางหน่วยงานราชการจะเร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวนี้อย่างเร่งด่วน

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวนี้สามารถทำผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาคลองหาด ชื่อบัญชี ณรงค์ แป้นแหลม ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 020007517258 เบอร์โทรติดต่อ 084-3589216

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้