วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ.ทหารบินส่งเสบียง ตกกระแทกพื้นขณะลงจอดที่ อ.ปาย นักบินปลอดภัย

ฮ.ทหารราบ บินส่งเสบียงให้ทหาร​บนดอยหัวม้า อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เจอลมกระโชกแรงขณะลงจอดจนเสียการทรงตัวตกกระแทกพื้น แต่นักบินกับผู้โดยสาร 8 นาย ปลอดภัย สามารถทำการบินต่อได้ ด้าน วินธัย รับเครื่องได้รับความเสียหาย เร่งซ่อมแซม 

วันที่ 14 มิ.ย. พล.ต.ธนา จารุวัต รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 ว่า เวลา 13.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา เฮลิคอปเตอร์ แบบ ฮท.1 หมายเลข 70-16312 สังกัดกองบินปีกหมุนที่ 1 ประจำชุดบินสนับสนุนทางอากาศ หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 ค่ายม่อนตะแลง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มี พ.ต.ชลิต อิ่มเอี่ยม เป็นผู้บังคับอากาศยาน (นักบินที่ 1) ร.ท.ศิวกร วุฑฒะกุล เป็นนักบิน (นักบินที่ 2) จ.ส.อ.สมพร ปลื้มน้อย เป็นช่างประจำอากาศยาน และ จ.ส.อ.ชัชวาลย์ ลังกา เป็นช่างประจำอากาศยาน พร้อมผู้โดยสารอีก 4 นาย รวมเป็น 8 นาย

ทั้งนี้ ขณะบินลำเลียงเสบียงอาหารไปส่งให้แก่หน่วยทหาร ร้อย ร.713 ฐานดอยหัวม้า พิกัด MB.403763 เขตพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ขณะร่อนลงจอดสนาม ฮ.บนฐาน เนื่องจากมีลมกระโชกแรง ทำให้ ฮ.เสียการทรงตัว ตกกระแทกพื้นจนได้รับความเสียหายสกีแบะ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ล่าสุดสามารถดำเนินการบินต่อไปได้

สำหรับสภาพอากาศในพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนใหญ่จะมีลมหวนและกระโชกแรงเป็นครั้งคราว ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูง เมื่อเฮลิคอปเตอร์ร่อนลง บางครั้งมีลมกระโชกแรง ส่งผลให้ ฮ.เสียหลักร่วงลงสู่พื้นได้รับความเสียหาย.

ด้าน พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แจงกรณี เฮลิคอปเตอร์ แบบ ฮท.1 สังกัดกองบินปีกหมุนที่ 1 ประจำชุดบินสนับสนุนทางอากาศ หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 ค่ายม่อนตะแลง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มี พ.ต.ชลิต อิ่มเอี่ยม เป็นผู้บังคับอากาศยาน (นักบินที่ 1) และ ร.ท.ศิวกร วุฑฒะกุล เป็น นักบิน (นักบินที่ 2) , จ.ส.อ.สมพร ปลื้มน้อย เป็นช่างประจำอากาศยาน และ จ.ส.อ.ชัชวาลย์ ลังกา เป็นช่างประจำอากาศยาน พร้อมผู้โดยสารอีกจำนวน 4 นาย รวมเป็น 8 นาย

ขณะบินลำเลียงเสบียงอาหารไปส่งให้แก่ หน่วยทหาร ร้อย.ร.713 ฐานดอยหัวม้า เขตพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และกำลังร่อนลงเตรียมจอดบนฐานจอด ปรากฏว่า มีลมกระโชกแรง ทำให้เครื่องเกือบเสียการทรงตัว นักบินตัดสินใจรีบลดระดับลงจอดอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิดแรงกระแทกบริเวณส่วนล่างของตัวเครื่องบางส่วนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการแก้ไขซ่อมแซม ต่อไป.

ฮ.ทหารราบ บินส่งเสบียงให้ทหาร​บนดอยหัวม้า อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เจอลมกระโชกแรงขณะลงจอดจนเสียการทรงตัวตกกระแทกพื้น แต่นักบินกับผู้โดยสาร 8 นาย ปลอดภัย สามารถทำการบินต่อได้ ด้าน วินธัย รับเครื่องได้รับความเสียหาย เร่งซ่อมแซม 14 มิ.ย. 2559 13:56 14 มิ.ย. 2559 15:41 ไทยรัฐ